Hội thảo Định hướng và Lễ ký kết Dự án “Phát hiện sớm bệnh võng mạc do đái tháo đường tại cộng đồng tỉnh Bình Định"

Thứ năm - 27/12/2018 16:29
Tại Việt Nam, ước tính hiện có khoảng 400.000 người có nguy cơ bị mất thị lực do bệnh Võng mạc tiểu đường. Sáng ngày 26/12/2018, Sở Y tế phối hợp Tổ chức Fred Hollows Foundation (FHF), đã tổ chức Hội thảo Định hướng và Lễ ký kết Dự án “ Phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường tại cộng đồng tỉnh Bình Định". Đến dự và phát biểu chỉ đạo có Bs.CKII. Lê Quang Hùng – Giám đốc Sở Y tế, Ông Phạm Quốc Ánh Lãnh đạo Tổ chức FHF tại Việt Nam cùng đại diện Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Công an tỉnh, Phòng Nghiệp vụ y - Sở Y tế, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các khoa, phòng liên quan, các Trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Phù Cát, Hoài Ân, thành phố Quy Nhơn.
BS.CKII. Lê Quang Hùng – Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo
Tại buổi Hội thảo các đại biểu đã nghe Tổ chức FHF báo cáo nội dung: Mục tiêu dự án là Bệnh nhân đái tháo đường tại Bình Định được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc mắt và ngăn ngừa tiến triển của võng mạc đái tháo đường ngay từ giai đoạn sớm; hoàn thành việc xây dựng Bộ Hướng dẫn và thỏa thuận giữa chuyên khoa Nội tiết và Mắt; Nâng cao kiến thức người dân; Đào tạo lâm sàng về sàng lọc và phát hiện sớm bệnh cho  khoảng 120 cán bộ nhân viên y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến xã; khoảng 15.400 người được khám sàng lọc, khoảng 350 người được hỗ trợ điều trị bằng thuốc nội nhãn tại Bình Định; Cung cấp các trang thiết bị chụp đáy mắt, phần mềm quản lý và hệ thông đánh giá võng mạc đái tháo đường. Các đại biểu đã thảo luận về những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện điều trị bệnh nhân với tổ chức FHF để đưa ra hướng giải quyết. Cuối buổi Hội thảo đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Lãnh đạo Sở Y tế với Tổ chức FHF Việt Nam.

Một số hình ảnh Hội thảo:
DSC01979
Ông Phạm Quốc Ánh Lãnh đạo Tổ chức FHF tại Việt Nam Báo cáo trước Hội thảo
DSC02054
BS.CKII. Lê Quang Hùng – Giám đốc Sở Y tế  và Ông Phạm Quốc Ánh Lãnh đạo Tổ chức FHF tại Việt Nam ký kết Dự án

Tác giả bài viết: Nhất Tâm