Hội nghị triển khai tiêm vắc xin DPT-VGB- Hib (ComBE Five) trong tiêm chủng thường xuyên.

Thứ tư - 16/01/2019 15:51
Nhằm đảm bảo công tác tiêm chủng vắc xin ComBE Five an toàn đạt tỷ lệ cao trên địa bàn tỉnh. Sáng này 16/01/2019, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh đã tổ chức Hội nghị triển khai và đánh giá kết quả hoạt động tiêm vắc xin ComBE Five trong hoạt động tiêm chủng mở rộng thời gian qua. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Văn Trung, Phó giám Đốc Sở Y tế; Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Trưởng, Phó khoa phòng; Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn; lãnh đạo của 11 Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố và chuyên trách tiêm chủng mở rộng.
Ông Nguyễn Văn Trung, Phó giám Đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Tại Hội nghị, đại biểu đã nghe báo cáo kết quả triển khai tiêm vắc xin trong đợt tiêm chủng mở rộng tháng 12, hiện toàn tỉnh đã 159/159 xã, phường, thị trấn đã triển khai tiêm vắc xin ComBE Five và số đối tượng trong diện tiêm chủng là 10.854 trẻ, số đối tượng được tiêm 7.486 trẻ, đạt 69,0%, trong đó tiêm mũi 1: 4.772 trẻ đạt 77,6%, tiêm mũi 2: 1.747 trẻ, đạt 62,9%; mũi 3: 966 trẻ đạt 50,2%; đã ghi nhận 192 trường hợp phản ứng sau tiêm, 06 trường hợp phản ứng nặng, tạm hoãn tiêm 393 trường hợp.
Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh chỉ đạo Hội nghị
Sau khi nghe báo cáo kết quả Lãnh đạo Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố cần chú ý đến các vấn đề sau: thực hiện nghiêm túc khám sàng lọc trước tiêm; cán bộ tiêm chủng thực hiện đúng kỹ thuật tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế; tăng cường bác sĩ tại các điểm tiêm chủng; xử trí kịp thời khi trẻ có các biểu hiện phản ứng sau tiêm; chú ý theo dõi trẻ ít nhất 48 giờ sau khi tiêm. Kiểm tra, giám sát công tác bảo quản vắc xin, dụng cụ chống sốc, hộp thuốc chống sốc; tăng cường truyền thông, tư vấn, hướng dẫn đến gia đình, người dân tại các điểm tiêm chủng.
BSCKII. Phạm Văn Dũng – Trưởng khoa Nhi – Bệnh viện Đa khoa tỉnh báo cáo

Tác giả bài viết: Nhất Tâm