Chào mừng các bạn đến với website Sở Y tế Bình Định
  TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Chuyên mục - Bài viết
    Trao đổi trực tuyến
  Văn phòng Sở:
  Nghiệp vụ Y:
  Nghiệp vụ Dược:
  K.hoạch - T.chính:
  Thanh tra Sở:
  Tổ chức - Cán bộ:
     Thống kê người dùng
  Đang online:               80
  Số lượt truy cập: 6275953
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
Chuyên mục \\
Sở Y tế Bình Định
Văn phòng điện tử
HỆ THỐNG DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN VỀ QUẢN LÝ TRANG THIẾT BỊ Y TẾ
Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm mùa hè
Vào mùa hè, thời tiết nóng ẩm, là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn, virus phát triển nhanh dễ gây ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Nhiệt độ và độ ẩm cao làm cho thực phẩm bảo quản ở điều kiện bình thường dễ bị ôi thiu và nhiễm các vi sinh vật gây bệnh, nhất là các loại thức ăn được chế biến có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như thịt, cá, hải sản, sữa… Lúc này, nếu chúng ta lựa chọn nguyên liệu không an toàn, sơ chế, chế biến và bảo quản thực phẩm không đúng cách, hoặc trang thiết bị dụng cụ không đầy đủ, môi trường không đảm bảo vệ sinh thì nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm là không tránh khỏi. Đây là vấn đề đáng lo ngại đối với sức khỏe người dân.

Để chủ động trong phòng tránh ngộ độc thực phẩm, đặc biệt trong thời điểm nắng nóng hiện nay, người dân cần sử dụng các loại nước giải khát rõ nguồn gốc, đã được công bố chất lượng sản phẩm và còn hạn sử dụng, nước đá sử dụng trong ăn uống trực tiếp là nước đá sạch đã được công bố chứng nhận hợp quy, ngoài ra:

- Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống: phải thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật về con người, về cơ sở vật chất, về trang thiết bị dụng cụ; tuyệt đối không sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ hay nguyên liệu bị hỏng mốc, hết hạn sử dụng; sử dụng phụ gia trong danh mục cho phép và đúng liều lượng theo quy định của Bộ Y tế; thực hiện việc lưu mẫu thức ăn đúng theo quy định…

- Đối với người tiêu dùng:Việc lựa chọn, mua và sử dụng thực phẩm trong những ngày hè phải đảm bảo an toàn, nên chọn thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác, thực phẩm còn hạn sử dụng; không ham thực phẩm có giá thành thấp, tránh sử dụng các thực phẩm ôi thiu, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ; đặc biệt lưu ý trong việc bảo đảm vệ sinh cá nhân, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm, có dụng cụ sơ chế, chế biến riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm đúng cách,đúng theo quy định đặc thù của từng loại thực phẩm; vànên thực hiện “ăn chín, uống sôi”.

Riêng đối với việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh cần phải lưu ý cả hai mặt “Lợi và Hại”, bởi chiếc tủ lạnh chỉ có tác dụng làm chậm sự biến chất của thực phẩm, hạn chế sự sinh sôi và phát triển của vi sinh vật do cơ chế giảm nhiệt độ và độ ẩm. Nếu như chúng ta không sơ chế thực phẩm trước khi bảo quản trong tủ lạnh, thực phẩm sống để lẫn thức ăn chín, hay việc đưa quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh làm cho không khí lạnh không lưu thông được, nhiệt độ ngăn mát, ngăn đá không đảm bảo… sẽ làm gia tăng ô nhiễm thực phẩm, làm cho thực phẩm nhanh hỏng và biến chất hơn.

Tất cả mọi người đều có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, đối với những đối tượng như: trẻ em, người già, phụ nữ đang mang thai, người bệnh và những người có sức đề kháng yếu thì các dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm sẽ diễn biến nhanh và nặng nề hơn. Do đó, khi có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm thì người dân nên và không nên:

·     Nên:

-       Báo ngay cho cơ quan y tế nơi gần nhất.

- Kích thích cho người bị ngộ độc nôn hết thức ăn trong dạ dày ra. Đối với người bị hôn mê không được gây nôn mà chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất cấp cứu, điều trị.

-       Cho người bị ngộ độc uống nước oresol hoặc nước gạo rang pha với đường và muối.

-       Đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời.

-       Dừng việc sử dụng thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc và giữ toàn bộ thức ăn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh.

-       Phối hợp với cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân gây ngộ độc.

·     Không nên:

- Tự điều trị tại nhà.

-Đổ bỏ hết tất cả thức ăn nghi ngờ gây ngộ độc hoặc tiếp tục sử dụng.

- Cản trở cơ quan chức năng trong việc điều tra nguyên nhân gây NĐTP.

Khuyến cáo thực hiện: 10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn

1. Chọn thực phẩm an toàn.

2. Nấu kỹ thức ăn.

3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.

4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín.

5. Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn.

6. Không để lẫn thực phẩm sống và chín.

7. Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ.

8. Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ.

9. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác.

10. Sử dụng nguồn nước sạch.

Như vậy, để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm thì chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống phải có trách nhiệm, đạo đức cao trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Bên cạnh đó, bản thân mỗi người dân phải là người tiêu dùng thông thái, cần nắm được những kiến thức cơ bản, trách nhiệm trong bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, cũng như cách bảo quản thực phẩm để góp phần phòng tránh hiệu quả ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm./.


Huyền Như – Chi cục ATVSTP  (Cập nhật ngày 09-06-2017)    Các tin liên quan:
  Ngành Y tế tăng cường công tác khám chữa bệnh và hướng dẫn khắc phục xử lý môi trường cho người dân vùng chịu ảnh hưởng lũ lụt tại huyện Hoài Nhơn (27-12-2016)
  Niềm phấn khởi của người dân xã Tây Vinh trong đợt trao tặng quà, khám chữa bệnh và cấp thuốc của Sở Y tế. (24-12-2016)
  Phù Mỹ tập trung xử lý môi trường sau lũ. (21-12-2016)
  Hướng tới mục tiêu 90-90-90 để kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam (28-11-2016)
  Hưởng ứng Ngày sức khỏe Tâm thần thế giới năm 2016 với chủ đề: Can thiệp tâm lý sớm. (10-10-2016)
     VĂN BẢN CẦN CHÚ Ý
     Thông báo
     Hình ảnh hoạt động
Bộ Y tế
Văn bản chỉ đạo điều hành UBND tỉnh
Báo Bình Định
ĐÁNH GIÁ TRỰC TUYẾN
Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Định
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ SỞ Y TẾ BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 756 Trần Hưng Đạo, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Điện thoại: 056. 3792549, Fax: 056.3792276 - Email: vanphong@syt.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: BSCKII. Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)