TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Y tế dự phòng
Kết quả triển khai thực hiện “ Tháng hành động phòng, chống ma túy” trong Ngành Y tế Bình Định năm 2017
Thực hiện Kế hoạch số 1093/KH-BCĐ ngày 30/5/2017 của Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh (Ban chỉ đạo đạo 138 tỉnh) về triển khai thực hiện “ Tháng hành động phòng, chống ma túy”, Ban chỉ đạo 138 ngành Y tế Bình Định đã thực hiện được một số công tác trọng tâm để hưởng ứng “ Tháng hành động phòng chống ma túy” năm 2017.

Cụ thể, trong “ Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2017, Sở Y tế đã chỉ đạo cho các đơn vị trực thuộc và bộ phận chuyên môn Văn phòng Sở tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng chống ma túy trong tất cả cán bộ, công chức, viên chức ngay tại đơn vị mình đồng thời chỉ đạo các phòng chuyên môn Văn phòng Sở có trách nhiệm hướng dẫn, triển khai và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở việc thực hiện các quy định của pháp luật có liên quan đến công tác sản xuất, phân phối, kinh doanh thuốc gây nghiện và tiền chất dùng làm thuốc.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức để cán bộ, công chức chủ động tham gia tuyên truyền thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, mít tinh, diễu hành, các cuộc thi tìm hiểu về tác hại của ma túy và nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS; tuyên truyền trực tiếp bằng hình thức nói chuyện chuyên đề cho các đối tượng hành nghề tiếp viên nhà hàng; tuyên truyền trên thông tin đại chúng, Bản tin GDSK, chuyên mục sức khỏe...; thường xuyên tiếp nhận nhiều cuộc tư vấn cai nghiện ma túy qua điện thoại, qua đó đẩy mạnh công tác tư vấn cai nghiện ma túy qua điện thoại trực tiếp hoặc qua trang thông tin điện tử của các đơn vị.

Được biết, theo số liệu thống kê trong 06 tháng đầu năm 2017, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh đã thực hiện lấy mẫu giám sát HIV tổng số là 14.344 mẫu; đã tư vấn cho 214 lượt người (đã thực hiện xét nghiệm tự nguyện cho 214 lượt người) và các đối tượng khách hàng xét nghiệm HIV và bệnh nhân nghi AIDS là 4.566 người. Hiện tại số người nhiễm HIV được quản lý, chăm sóc, tư vấn và điều trị ARV tại Trung tâm là 13 người (01 người ngoại tỉnh); Trung tâm đã tăng cường hoạt động điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone cho 36 người.

Ngoài ra, từ ngày 17/7 – 04/8/2017 Sở Y tế sẽ tham gia Đoàn Thanh tra của Công an tỉnh Bình Định về thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy đối với UBND cấp huyện, xã trên địa bàn tỉnh; từ ngày 05/7 – 12/7/2017 Sở Y tế phối hợp vói lực lượng phòng chống tội phạm về ma túy Công an tỉnh tiến hành thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng thuốc gây nghiện, hướng thần và tiền chất dùng làm thuốc trong y tế tại 03 đơn vị trực thuộc ( TTYT huyện Tuy Phước, TTYT huyện Phù Cát, BVĐK khu vực Bồng Sơn) và 01 đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn tỉnh (Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa); Sở Y tế cũng đã phối hợp lồng ghép với hoạt động thanh tra hành nghề khám, chữa bệnh, kinh doanh thuốc, trong 6 tháng đầu năm 2017 đã tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về quản lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và tiền chất dùng làm thuốc tại 32 cơ sở hành nghề khám chữa bệnh, 27 cơ sở hành nghề kinh doanh thuốc…

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống ma túy trong 6 tháng đầu năm vẫn còn một số tồn tại như việc triển khai công tác tuyên truyền pháp luật về phòng chống ma túy của ngành Y tế chưa được thường xuyên và sâu rộng; phương pháp, hình thức tuyên truyền chưa đa dạng, phong phú; việc cơ sở hành nghề khám, chữa bệnh, kinh doanh thuốc không kinh doanh thuốc hướng thần và tiền chất dùng làm thuốc do sợ vi phạm, điều đó đã gây không ít khó khăn cho người bệnh khi ốm đau có nhu cầu dùng thuốc nhưng không có chế tài quy định xử phạt buộc cơ sở phải kinh doanh thuốc hướng thần và tiền chất dùng làm thuốc để phục vụ nhân dân.

Vì vậy trong thời gian đến, Sở Y tế sẽ tăng cường công tác thông tin, truyền thông, giáo dục về phòng chống ma túy và HIV/AIDS cho cán bộ, công chức, viên chức trong Ngành Y tế và một phần trong cộng đồng dân cư tại địa bàn; phối hợp tốt với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác xã hội hóa về truyền thông phòng, chống ma túy và HIV/AIDS; sử dụng nhiều hình thức truyền thông, đặc biệt là truyền thông theo chiều sâu cho các đối tượng có các hành vi nguy cơ; đảm bảo tuyệt đối an toàn về truyền máu, tiếp tục triển khai việc lấy mẫu giám sát HIV, tư vấn tại Trung tâm phòng chống HIV/AIDS và thực hiện xét nghiệm tự nguyện cho các đối tượng; tăng cường hoạt động điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone.

Bên cạnh đó, Sở Y tế tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng theo dõi, quản lý bệnh nhân sau cai nghiện về với cộng đồng nhằm hạ thấp tỷ lệ tái nghiện, hỗ trợ thuốc và phương pháp luyện tập để nâng cao thể trọng cho người nghiện để tái hòa nhập cộng đồng; tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan thường xuyên tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh, phân phối thuốc gây nghiện, hướng thần để kịp thời thời xử lý, chấn chỉnh các sai phạm, không để các sai phạm có thể dẫn đến tội phạm; tiếp tục quản lý tốt việc thực hiện các quy định của pháp luật trong lĩnh vực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, kinh doanh thuốc và thực hiện các chức năng nhiệm vụ được giao tại các đơn vị trực thuộc./.

Thùy Vy – Thu Phương  (Cập nhật ngày 13-07-2017)