Chào mừng các bạn đến với website Sở Y tế Bình Định
  TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Chuyên mục - Bài viết
    Trao đổi trực tuyến
  Văn phòng Sở:
  Nghiệp vụ Y:
  Nghiệp vụ Dược:
  K.hoạch - T.chính:
  Thanh tra Sở:
  Tổ chức - Cán bộ:
     Thống kê người dùng
  Đang online:               37
  Số lượt truy cập: 6275985
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
Chuyên mục \\
Sở Y tế Bình Định
Văn phòng điện tử
HỆ THỐNG DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN VỀ QUẢN LÝ TRANG THIẾT BỊ Y TẾ
Ghi nhận qua đợt kiểm tra của Đoàn kiểm tra Liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu tại tỉnh Bình Định.
Sáng ngày 26/9/2017, Đoàn kiểm tra Liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu do ông Lê Tuấn Giang - Phó Giám đốc Cơ quan Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Trung bộ - Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản làm trưởng đoàn cùng đại diện của các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh Bình Định về kiểm tra, đánh giá việc triển khai đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu năm 2017 trên địa bàn tỉnh.

Tiếp đoàn kiểm tra tại Sở Y tế có ông Nguyễn Văn Trung - Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Định - Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP của tỉnh, cùng các thành viên của Ban Chỉ đạo, đại diện sở, ban ngành và đại diện các đơn vị y tế trực thuộc có liên quan.

Tại buổi làm việc, Thường trực Ban chỉ đạo Liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh Bình Định đã báo cáo nhanh kết quả triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2017 trên địa bàn tỉnh Bình Định. Theo đó, trong dịp Tết Trung thu, Ban Chỉ đạo Liên ngành về ATTP Bình Định đã làm tốt công tác tuyên truyền, tăng cườngphổ biến các kiến thức, quy định của pháp luật về ATTP bằng nhiều hình thức phong phú đến cán bộ, người lao động tại đơn vị, địa phương.

Bên cạnh đó, Sở Y tế (Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về VSATTP) chủ trì, phối hợp các sở, ngành gồm Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Công an tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh thành lập 03 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trên phạm vi toàn tỉnh. Được biết, tổng số đoàn thanh tra, kiểm tra đợt này là 125 đoàn (03 đoàn kiểm tra tuyến tỉnh; 11 đoàn kiểm tra tuyến huyện; 111 đoàn kiểm tra tuyến xã). Trong đợt này các đoàn liên ngành đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 54 cơ sở, trong đó: sản xuất, chế biến: 18 cơ sở; kinh doanh thực phẩm: 20 cơ sở, dịch vụ ăn uống: 16 cơ sở.

Nhìn chung, qua đợt kiểm tra các cơ sở thực hiện tương đối tốt các quy định của pháp luật về ATTP. Có tổng số 50/54 (tỷ lệ đạt 92,6%) cơ sở được thanh tra, kiểm tra bảo đảm các quy định về ATTP, như: có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; có Giấy chứng nhận sức khỏe; Giấy xác nhận kiến thức về ATTP cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; các sản phẩm thực phẩm nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ để sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Tuy nhiên vẫn còn 04/54 (tỷ lệ 7,4%) cơ sở thực phẩm vi phạm các quy định về ATTP do ý thức về chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa thực sự tốt. Cũng theo số liệu thống kê từ các huyện, thị xã, thành phố và các bệnh viện, tính tới thời điểm báo cáo, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trong dịp Tết Trung thu năm 2017.

Sau khi nghe báo cáo của Ban thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP của tỉnh Bình Định, ông Lê Tuấn Giang – Trưởng đoàn kiểm tra đã ghi nhận: địa phương đã có sự chỉ đạo, quan tâm sâu sát, nhanh chóng, kịp thời trong công tác đảm bảo ATTP của tỉnh ; công tác truyền thông đã được triển khai kịp thời đến người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong địa bàn tỉnh; công tác thanh tra tại tuyến tỉnh đã được triển khai đạt hiệu quả với sự tham gia của các sở, ngành tại địa phương. Tuy nhiên còn một số hạn chế đó là: cần cụ thể số liệu trong báo cáo về các hoạt động thông tin tuyên truyền; báo cáo cần nêu số lượng cơ sở dự kiến thanh tra, kiểm tra trong dịp Tết Trung thu 2017, cần cập nhật thêm số liệu thanh tra, kiểm tra nhanh của các đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến huyện và tuyến xã...

Cũng trong đợt này, Đoàn kiểm tra Liên ngành Trung ương về ATTP đã đi kiểm tra thực tế 03 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Bình Định đó là: Chi nhánh Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Nhà máy sữa Bình Định, Chi nhánh Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung tại Quy Nhơn và Chi nhánh Công ty Cổ phần Espace Business Huế tại Bình Định (BigC Quy Nhơn). Sau khi kiểm tra, Đoàn đã có một số nhận xét: Nhìn chung các cơ sở chấp hành tốt các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm theo các quy định hiện hành; đồng thời Đoàn cũng đã chỉ ra một số tồn tại ở cơ sở như: khu vực BHLĐ, lưu mẫu sản phẩm, bảo quản hóa chất, nhà xưởng chưa thông thoáng, thiếu chụp đèn và điều kiện vệ sinh chung chưa sạch sẽ; chưa thiết lập và ghi chép đầy đủ các biểu mẫu giám sát quá trình sản xuất bánh, chưa xây dựng đầy đủ thủ tục truy xuất cho sản phẩm bánh và có kế hoạch lấy mẫu giám sát ATTP sản phẩm bánh, việc lấy mẫu chưa đầy đủ...

Qua buổi làm việc, ông Lê Tuấn Giang – Trưởng đoàn kiểm tra đã có ý kiến đề nghị Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh Bình Định tiếp tục chỉ đạo các Sở ngành liên quan tiếp tục thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về sản suất, kinh doanh thực phẩm của cơ sở; hoàn thiện báo cáo kết quả triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2017 và gửi báo cáo về Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngay sau khi kết thúc đợt thanh tra, kiểm tra Tết Trung thu năm 2017 theo quy định; tăng cường công tác thông tin truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm về an toàn thực phẩm.

Theo ông Lê Tuấn Giang, để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, các ngành chức năng của tỉnh cần tăng cường công tác kiểm tra ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, nhập khẩu các mặt hàng bánh trung thu, bia, rượu, nước giải khát nhân dịp Tết Trung thu 2017.... tại các chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở thương mại, cơ sở nhập khẩu thực phẩm nhằm kịp thời phát hiện và xử lý những trường hợp vi phạm về ATTP. 

Được biết, Quảng Ngãi và Bình Định là 02 trong số các địa phương do Đoàn số 5 kiểm tra Liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu do Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì triển khai kiểm tra theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương trong dịp Tết Trung thu năm nay./.


Thùy Vy  (Cập nhật ngày 26-09-2017)    Các tin liên quan:
  Tăng cường thực hiện các giải pháp công tác phòng chống dịch cúm lây truyền từ gia cầm sang người (03-03-2017)
  Ngành Y tế tăng cường công tác khám chữa bệnh và hướng dẫn khắc phục xử lý môi trường cho người dân vùng chịu ảnh hưởng lũ lụt tại huyện Hoài Nhơn (27-12-2016)
  Niềm phấn khởi của người dân xã Tây Vinh trong đợt trao tặng quà, khám chữa bệnh và cấp thuốc của Sở Y tế. (24-12-2016)
  Phù Mỹ tập trung xử lý môi trường sau lũ. (21-12-2016)
  Hướng tới mục tiêu 90-90-90 để kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam (28-11-2016)
     VĂN BẢN CẦN CHÚ Ý
     Thông báo
     Hình ảnh hoạt động
Bộ Y tế
Văn bản chỉ đạo điều hành UBND tỉnh
Báo Bình Định
ĐÁNH GIÁ TRỰC TUYẾN
Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Định
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ SỞ Y TẾ BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 756 Trần Hưng Đạo, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Điện thoại: 056. 3792549, Fax: 056.3792276 - Email: vanphong@syt.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: BSCKII. Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)