TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Tin hoạt động của Sở
Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2018
Sáng ngày 26/01/2018, Sở Y tế tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2017, triển khai công tác y tế năm 2018. Tham dự Hội nghị có Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện Lãnh đạo các ban, ngành, Sở, đoàn thể liên quan; Lãnh đạo các đơn vị y tế Trung ương trên địa bàn tỉnh. Đối với ngành Y tế có Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế, các Phó Giám đốc, Trưởng, Phó các Phòng chức năng trực thuộc Sở và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở Y tế.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo về công tác y tế năm 2017 như công tác giám sát dịch bệnh và các ca bệnh ở các tuyến được thực hiện chủ động, chặt chẽ, đúng quy trình. Tổ chức điều tra và xử lý kịp thời các ổ dịch tay chân miệng, sốt xuất huyết, bệnh sốt phát ban,thủy đậu, các bệnh cúm týpA (H1N1, H5N1, H7N9)…, không để dịch lan ra cộng đồng. Các đơn vị luôn chuẩn bị tốt cơ số thuốc, hóa chất, nhân lực, phương tiện đi lại, trang thiết bị và vật tư phòng, chống dịch, đảm bảo đáp ứng ngay nếu có dịch xảy ra.Trong năm 2017, toàn tỉnh đã ghi nhận  3.226ca SXHD, giảm 1.436 ca so với năm 2016. Bệnh tay - chân - miệng, sốt rét, sốt phát ban nghi sởi/sởi/rubellacó chiều hướng giảm rõ rệt.

Các chương trình, dự án thuộc y tế dự phòng  được triển khai đúng kế hoạch, đạt tiến độ và các chỉ tiêu đề ra như công tác tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt tỷ lệ 99,1%. Tỷ lệ trẻ tiêm phòng viêm gan B mũi 1 trước 24 giờ sau khi sinh đạt tỷ lệ 76,2%. Số phụ nữ có thai tiêm phòng uống ván 02 mũi đạt tỷ lệ 99,1%. Bên cạnh đó, tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 87,4%; tỷ lệ trạm y tế có bác sĩ đạt 100%; tỷ lệ xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia y tế đạt 95,6%.

Năm 2017, 100% cơ sở y tế có hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đã thành lập bộ phận chăm sóc khách hàng tại khoa Khám bệnh; thực hiện đúng quy định về trang phục y tế; phong cách và thái độ phục vụ của viên chức, nhân viên y tế có nhiều chuyển biến tích cực, văn minh và thân thiện hơn với người bệnh. Duy trì hoạt động đường dây điện thoại nóng, hòm thư góp ý để tiếp nhận và giải quyết kịp thời những vướng mắc, kiến nghị của người dân về cung ứng dịch vụ y tế và phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế tại các đơn vị trực thuộc… Ngoài ra, toàn Ngành có 18 đè tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh và Ngành năm 2017. Tích cực tham gia các hoạt động của Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ X; lĩnh vực Y Dược có 17 giải pháp tham gia Hội thi, trong đó các đơn vị trực thuộc Sở Y tế tham gia 11 giải pháp; có 6 giải pháp đạt giải gồm: 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba và 03 giải khuyến khích…

Trong năm 2018, ngành Y tế tiếp tục củng cố và nâng cao hiệu quả công tác y tế dự phòng; chủ động phòng, chống dịch bệnh, không để các dịch bệnh lớn xảy ra, hạn chế thấp nhất tử vong. Thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giảm quá tải bệnh viện, đi đôi với đổi mới phong cách và thái độ phục vụ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Đảm bảo cung ứng đầy đủ và kịp thời thuốc, vắc xin, sinh phẩm và vật tư y tế. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và triển khai các hoạt động khác nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch về y tế - dân số của năm 2018.

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh đã trao giấy chứng nhận công nhận 05 xã mới thực hiện đạt Tiêu chí Quốc gia về y tế xã trong năm 2017.

Thu Phương  (Cập nhật ngày 26-01-2018)