TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Tin hoạt động của Sở
Thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018
Vừa qua, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 04/KH-BCĐ ngày 05/01/2018 về việc thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018.

Theo đó, Sở Y tế là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan tổ chức thành lập 03 đoàn thanh tra liên ngành cấp tỉnh gồm: Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Công An tỉnh và mời đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia đoàn kiểm tra để tiến hành thực hiện việc thanh tra, kiểm tra trên địa bàn toàn tỉnh nhằm đánh giá công tác quản lý nhà nước về bảo đảm ATTP của các cấp, các ngành từ tuyến tỉnh, huyện, thị xã, thành phố đến xã, phường, thị trấn; việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Đồng thời, thông qua việc thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội Xuân năm 2018 và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP.

Yêu cầu của đợt thanh tra, kiểm tra này cần có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết nguyên đán và trong các Lễ hội và đặc biệt cần chú trọng những cơ sở có dấu hiệu vi phạm về bảo đảm chất lượng ATTP. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng liên quan từ tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, đồng thời tránh chồng chéo hoặc bỏ sót cơ sở trong quá trình quản lý nhà nước về ATTP ở địa phương; kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP, nâng cao nhận thức  và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP.

Đối tượng thanh tra, kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố. Đặc biệt tập trung vào những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội như bánh, mứt, kẹo; bia, rượu sản xuất trong nước, rượu nhập khẩu; thịt và các sản phẩm từ thịt; sản phẩm chế biến từ thủy sản và các sản phẩm nước chấm chế biến từ nguyên liệu không phải là thủy sản; nước giải khát các loại, nước khoáng thiên nhiên đóng chai, nước đá dùng liền, nước uống đóng chai, sữa và các sản phẩm từ sữa, rau, củ quả…Trong đó, các đoàn tuyến tỉnh tập trung thanh tra, kiểm tra những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại; đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp huyện, thị xã, thành phố thực hiện thanh tra, kiểm tra.

Được biết, hoạt động thanh tra, kiểm tra về bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 được triển khai từ ngày 22/01/2018 đến 01/02/2018. Cụ thể, Đoàn 1 do Sở Y tế chủ trì kiểm tra tại thành phố Quy Nhơn, huyện Vĩnh Thạnh, Vân Canh; Đoàn 2 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì kiểm tra tại thị xã An Nhơn, huyện Tây Sơn, Phù Cát, Tuy Phước; Đoàn 3 do Sở Công thương chủ trì kiểm tra tại huyện Hoài Nhơn, Hoài Ân, An Lão, Phù Mỹ./.

Thùy Vy   (Cập nhật ngày 26-01-2018)