Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn tổ chức gặp mặt nhân Kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11/7/2019

Thứ tư - 10/07/2019 17:01
Sáng ngày 10/7/2019, Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn tổ chức gặp mặt cán bộ làm công tác dân số của thành phố nhân kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11/7 và Hội nghị sơ kết đánh giá tình hình thực hiện công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) thành phố Quy Nhơn 06 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2019, lãnh đạo Chi cục Dân số - KHHGĐ cùng đến dự.
Trung tâm Y tế Tp. Quy Nhơn tổ chức gặp mặt nhân Kỷ niệm ngày Dân số thế giới 11/7/2019
Trung tâm Y tế Tp. Quy Nhơn tổ chức gặp mặt nhân Kỷ niệm ngày Dân số thế giới 11/7/2019
       Ngày Dân số Thế giới 11/7/ 2019 với chủ đề: “Việt Nam - 25 năm thực hiện Chương trình hành động Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD Cairo, 1994)” , nhằm tập trung tuyên truyền phổ biến, chủ trương, pháp luật, chính sách của Đảng, Nhà nước về những định hướng công tác Dân số và Phát triển trong thời gian tới. Đồng thời đánh giá những thành tựu, kết quả Việt Nam đã đạt được sau 25 năm ký cam kết với quốc tế về Dân số và Phát triển... Trong những năm qua với sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ viên chức làm công tác DS-KHHGĐ từ thành phố đến phường, xã góp phần đưa công tác DS-KHHGĐ của thành phố không ngừng phát triển và đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi. Năm 2018 tổng số trẻ sinh trong năm của thành phố  3.121 trẻ, với tỷ suất sinh đạt 11,70‰, số trẻ sinh là con thứ 3 trở lên 242 trẻ, với tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên đạt 7,75%.  Như vậy so với cùng kỳ năm 2017  tỷ suất sinh (11,90‰)  giảm 0,20‰ vượt so với chỉ tiêu đã đề ra là 0,1‰; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm 0,04% so với năm 2017. Toàn thành phố có 45/153 khu phố, thôn không có người sinh con thứ 3 trở lên; trong đó có 05 khu phố đạt thành tích từ 05 năm liên tục không có người sinh con thứ 3 trở lên, cụ thể: Khu phố 10 phường Ngô Mây (17 năm); Khu phố 1 phường  Lý Thường Kiệt và  Khu phố 6 phường Trần Hưng Đạo (06 năm); Khu phố 6 phường Ngô Mây và Khu phố 7 phường Nguyễn Văn Cừ (05 năm).  Ngoài ra, còn có 25 khu phố, thôn từ 02 đến 04 năm liên tục với thành tích nêu trên. Tỷ suất sinh liên tục giảm và duy trì ở mức thấp, số người sinh con thứ 3 trở lên giảm mạnh đang ở mức thấp nhất so với các địa phương trong toàn tỉnh. Nhiều gia đình, khu phố đạt nhiều năm liên tục không có người sinh con thứ 3 trở lên, chất lượng dân số ngày càng được nâng cao.
MG 2613
       Tại hội nghị Lãnh đạo Trung tâm Y tế Tp. Quy Nhơn nhấn mạnh: Công tác DS-KHHGĐ trong thời gian đến cần tập trung giải quyết một số vấn đề chính như tiếp tục duy trì mức sinh thay thế; khống chế có hiệu quả tốc độ gia tăng mất cân bằng giới tính khi sinh (GTKS), tiến tới đưa tỷ số GTKS trở lại mức cân bằng tự nhiên; chú trọng việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, tránh mang thai ngoài ý muốn ở tuổi vị thành niên; tăng cường sàng lọc trước sinh và sơ sinh... góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011-2020, thúc đẩy bình đẳng giới và phát triển bền vững đất nước; tận dụng lợi thế “cơ cấu dân số vàng” để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, kết hợp đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi để góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tiếp tục tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các của cấp ủy Đảng và Chính quyền địa phương, từ thành phố đến phường, xã đối với công tác DS-KHHGĐ nhằm tham mưu tốt hơn nữa với lãnh đạo Đảng, Chính quyền địa phương tổ chức triển khai có hiệu quả công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn thành phố. Duy trì thường xuyên việc triển khai các hoạt động cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/ KHHGĐ, nâng cao chất lường dân số cho người dân một cách đầy đủ, kịp thời. Tăng cường công tác  phối hợp, lồng ghép các hoạt động truyền thông về DS-KHHGĐ và chăm sóc SKSS với các hoạt động truyền thông trong chương trình hoạt động của các ban, ngành, hội, đoàn thể của địa phương một cách có hiệu quả. Đẩy mạnh công tác truyền thông tới mọi người dân, nhất là những cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản về mục đích, ý nghĩa của công tác xã hội hóa cung cấp các phương tiện tránh thai và dịch vụ chăm sóc SKSS…
MG 2649
Bác sĩ Khoa Nhi, TTYT Tp. Quy Nhơn chăm sóc trẻ sở sinh. 
      Tất cả chúng ta cần phải  nâng cao trách nhiệm hơn nữa, xác định những khó khăn và thách thức mới, để tiếp tục phấn đấu cho sự thành công của công tác DS-KHHGĐ của thành phố Quy Nhơn ngày càng được tốt hơn./.

Tác giả bài viết: Thu Hiền - Khoa TT-GDSK- Trung tâm kiểm soát bệnh tật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Bình Định?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập55
  • Hôm nay662
  • Tháng hiện tại55,452
  • Tổng lượt truy cập1,435,691
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây