Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt

Thứ năm - 17/10/2019 07:59
Việc triển khai thành công thanh toán dịch vụ y tế không dùng tiền mặt bằng các phương thức điện tử, tích hợp các giải pháp công nghệ thông tin sẽ nâng cao chất lượng, sự hài lòng trong công tác khám chữa bệnh, hướng tới bệnh viện thông minh.
Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt đem lại lợi ích cho cả Bệnh viện và người dân
Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt đem lại lợi ích cho cả Bệnh viện và người dân
Sở Y tế Bình Định đã ban hành Công văn số 2772/SYT-KHTC ngày 22/11/2018 về việc thực hiện Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh Bình Định giai đoạn 2018-2020. Với hình thức này, chỉ cần thao tác đơn giản, người bệnh đã có thể thanh toán ngay dịch vụ khám, chữa bệnh mà không cần phải xếp hàng, giảm thời gian chờ đợi, đồng thời tiết kiệm chi phí, nhân lực, giúp các bệnh viện quản trị hiệu quả.
Ngay từ đầu tháng 04/2019, Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn đã lập kế hoạch triển khai thu không dùng tiền mặt và tiến hành ký kết hợp đồng với nhà mạng Viettel để hoàn thiện phần mềm quản lý Trung tâm, trong đó có hỗ trợ thanh toán POS để khi bệnh nhân thanh toán bằng thẻ cũng sẽ được cập nhật vào phần mềm khám chữa bệnh như là thanh toán bằng tiền mặt. Bên cạnh đó, Trung tâm làm việc với các ngân hàng trên địa bàn, để chọn ra ngân hàng đáp ứng yêu cầu, mang lại hiệu quả, lợi ích cao nhất cho phía Trung tâm và bệnh nhân (lựa chọn thiết bị, dịch vụ, thu phí đối với bệnh viện, phí đối với bệnh nhân khi thanh toán…). Đến giữa tháng 05/2019, tiến hành ký kết hợp đồng với Ngân hàng BIDV lắp đặt POS tại Phòng Viện phí và thực hiện việc kết nối giữa máy POS và phần mềm quản lý khám chữa bệnh Viettel HIS. Đồng thời, Trung tâm tiến hành tập huấn, hướng dẫn cách thức thanh toán qua máy POS cho nhân viên tại Phòng Viện phí, để hướng dẫn cho người dân cách thức thanh toán qua máy POS. Tại Phòng Viện phí có bảng thông tin tuyên truyền người dân thanh toán qua POS và nhân viên hướng dẫn trực tiếp hỗ trợ người dân.
  Ông Lê Thái Bình - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn cho biết: “Trung bình một ngày Bệnh viện tiếp nhận từ 800 đến 1.200 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị, thu dung điều trị 300-400 bệnh nhân/ngày. Bệnh nhân quá đông khiến cho việc thanh toán dịch vụ khám chữa bệnh thường quá tải, người dân phải xếp hàng chờ thanh toán tiền khám bệnh, làm các chỉ định lâm sàng, ứng tiền nhập viện, thanh toán viện phí… gây ra  tình trạng chen lấn, dẫn đến tâm lý ức chế, khó chịu, cáu gắt từ phía bệnh nhân. Về phía Trung tâm cũng phải bố trí nhiều cán bộ y tế chỉ làm công tác thu tiền và thanh toán viện phí cho người bệnh gây mất nhiều thời gian không chỉ cho người dân mà còn cho cả Trung tâm.  Chính vì vậy, Trung tâm đã triển khai việc thanh toán không dùng tiền mặt thông qua máy POS bắt đầu từ ngày 01/06/2019 và thực hiện việc giao dịch thanh toán đầu tiên bằng máy POS vào ngày 26/06/2019. Máy POS được đặt tại Phòng Viện phí của Trung tâm. Hợp đồng với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Phú Tài người bệnh có thể thanh toán bằng các loại thẻ của các ngân hàng khác”.
Máy POS (Point of Sale) là máy chấp nhận thanh toán bằng thẻ. POS có các tính năng nổi bật như cho phép người bệnh thanh toán bằng thẻ tại bệnh viện. Như vậy, người bệnh sẽ không cần phải mang quá nhiều tiền mặt, qua đó sẽ giảm thiểu các rủi ro khi mang tiền mặt theo bên người. Bệnh nhân khi thanh toán viện phí chỉ cần quẹt thẻ qua máy được đặt ngay quầy tính tiền. Sau đó nhập mã PIN và số tiền cần thanh toán. Sau đó ký tên xác nhận vào biên lai là hoàn tất thủ tục thanh toán. Do đó, việc triển khai thanh toán không dùng tiền mặt người bệnh không cần phải xếp hàng đợi thanh toán, không cần mang theo tiền mặt, tiết kiệm được thời gian khám chữa bệnh. Đối với bệnh viện thì kiểm soát được nguồn thu, không bị mất cắp tiền mặt, tiền giả, tiết kiệm nhân lực làm việc phục vụ thanh toán.
Ông Lê Thái Bình cho biết thêm: “Hiện tại, việc thanh toán không dùng tiền mặt còn nhiều khó khăn vì đa phần người dân đến khám chữa bệnh vẫn còn thói quen sử dụng tiền mặt. Mặt khác, bệnh nhân chưa có tài khoản ngân hàng và tâm lý lo ngại thanh toán qua thẻ bị trừ nhiều tiền nên chưa sẵn sàng cho việc thanh toán qua POS. Do vậy, người dân thực hiện thanh toán qua POS còn khó khăn, tỷ lệ thanh toán qua POS còn thấp”.
 Phát biểu tại Hội nghị “Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành Y tế” do Bộ Y tế tổ chức sáng 20/9/2019, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo để triển khai thực hiện thành công Nghị quyết số 02 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019, ngành Y tế sẽ quán triệt trong toàn Ngành về ý nghĩa và lợi ích của phương thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt. Từ đó, tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đơn vị và vai trò của người đứng đầu đơn vị trong chỉ đạo quyết liệt triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt.
Từ nhận thức đầy đủ về ý nghĩa của thanh toán không dùng tiền mặt, các đơn vị trong toàn Ngành phải có kế hoạch hành động, bố trí nguồn lực và các điều kiện để triển khai các giải pháp thanh toán điện tử không dùng tiền mặt phù hợp với điều kiện của đơn vị.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện, cơ sở y tế phải chủ động triển khai nhiều hình thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong thanh toán viện phí, học phí, như: Thanh toán qua thẻ thanh toán, thẻ tín dụng, qua thiết bị di động thông minh, ví điện tử, cổng thanh toán điện tử.
Đối với người dân không có thẻ, không có tài khoản ngân hàng, các cơ sở y tế phải phối hợp với ngân hàng triển khai giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt thuận tiện, dễ dàng và phù hợp với điều kiện, lối sống của người dân. 
Cùng đó, tăng cường truyền thông, hướng dẫn người dân về ý nghĩa và tiện ích quan trọng của thanh toán không dùng tiền mặt, góp phần thuyết phục người dân bỏ thói quen sử dụng tiền mặt trong thanh toán viện phí, học phí.

 

Tác giả bài viết: Thu Phương - Khoa TT-GDSK- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Bình Định?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Thành viên online1
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay1,609
  • Tháng hiện tại33,845
  • Tổng lượt truy cập1,502,778
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây