Điều trị nhiều bệnh nhân đột quỵ não cấp thành công

Thứ tư - 27/03/2019 08:08
Qua 03 năm triển khai từ năm 2016 đến năm 2018, số lượng và tỷ lệ bệnh nhân được tiếp cận kỹ thuật tiêu huyết khối tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh tăng hàng năm (năm 2016: 6,3%; năm 2017: 7%; năm 2018: 9%). Riêng năm 2018 đã triển khai lấy huyết khối, tái thông mạch 49 ca, chiếm 25% trong tổng số ca có chỉ định kỹ thuật điều trị nhồi máu não tại bệnh viện.
Cán bộ y tế chăm sóc cho bệnh nhân nhồi máu não tại BVĐK tỉnh
          Thời gian qua, Khoa Thần kinh Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai rất tốt quy trình điều trị đột qụy não cấp bằng phương pháp sử dụng thuốc tiêu huyết khối, lấy huyết khối, tái thông mạch (với điều kiện bệnh nhân được cấp cứu sớm trong khoảng thời gian vàng).
         Đột quỵ não là tình trạng mất đột ngột lưu lượng máu tới não hoặc chảy máu bên trong sọ dẫn đến giảm, mất chức năng hoặc chết các tế bào não, là nguyên nhân gây liệt, rối loạn ngôn ngữ, mất cảm giác, trí nhớ, hôn mê và khả năng gây tử vong cao. Chính vì vậy, khi đã phát hiện bệnh nhân đột quỵ não, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở điều trị chuyên sâu sớm, để tận dụng được thời gian vàng trong điều trị đột quỵ não, góp phần hạn chế tỷ lệ tử vong và tàn phế cho bệnh nhân. Đối với người bị đột quỵ não, trong 03 giờ đầu thời gian là vàng, vì vậy, hãy đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Tác giả bài viết: Thu Phương