Ngành y tế triển khai kế hoạch thanh tra liên ngành về ATTP nhân “ Tháng hành động vì ATTP” năm 2019

Thứ sáu - 12/04/2019 11:17
Thực hiện chỉ đạo tại Quyết định số 898/QĐ-UBND ngày 20/3/2019 của UBND tỉnh về việc ban hành kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bình Định, Sở Y tế đã lập kế hoạch hướng dẫn các đơn vị chủ động triển khai các hoạt động của Tháng hành động (từ ngày 15/4 - 15/5/2019) và hướng tới chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.
Theo đó, sẽ tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP ở các cấp, thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Bên cạnh đó, kiểm tra, đánh giá việc triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2019 của các cấp, các ngành; việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng thực phẩm chức năng. Thông qua đợt thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về ATTP; phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP.
.

Trong đợt thanh tra, kiểm tra này, trọng tâm, trọng điểm tập trung vào những vấn đề còn tồn tại trong công tác quản lý Nhà nước về ATTP, những vi phạm về bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP.
      Được biết, đợt thanh tra, kiểm tra về ATTP này Sở Y tế đã chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan thành lập 03 đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra trên phạm vi toàn tỉnh và sẽ tiến hành từ ngày 17/4/2019 đến ngày 03/5/2019. Cụ thể, Đoàn 1 do Sở Y tế chủ trì sẽ kiểm tra tại thành phố Quy Nhơn, huyện Vĩnh Thạnh và Vân Canh; Đoàn 2 do Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn chủ trì kiểm tra tại huyện Tây Sơn, Tuy Phước, Phù Cát, và thị xã An Nhơn; Đoàn 3 do Sở Công Thương chủ trì kiểm tra tại huyện Phù Mỹ, Hoài Nhơn, Hoài Ân và An Lão./.

Tác giả bài viết: Thùy Vy - Khoa TT-GDSK