148 mẫu dược phẩm, mỹ phẩm kiểm nghiệm đạt chất lượng

Thứ tư - 20/06/2018 09:41
148 mẫu dược phẩm, mỹ phẩm kiểm nghiệm đạt chất lượng
Tính đến ngày 19.4.2018, Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm - Mỹ phẩm tỉnh Bình Định đã tổ chức 10 đợt lấy mẫu dược phẩm, mỹ phẩm tại 61 cơ sở, trong đó: 7 cơ sở sử dụng thuốc (Bệnh viện Phong và Da liễu trung ương Quy Hoà; Bệnh viện Y học cổ truyền; Trung tâm Y tế huyện, thành phố: Quy Nhơn, An Lão, Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Vân Canh) và 54 cơ sở kinh doanh dược phẩm (quầy thuốc, nhà thuốc, công ty trách nhiệm hữu hạn, phòng chẩn trị y học cổ truyền).

Trong tổng số 148 mẫu thuốc kiểm nghiệm, có 109 mẫu thuốc sản xuất trong nước và 39 mẫu thuốc nhập khẩu. Chủ yếu các mẫu thuốc lấy trong đợt này là thuốc kháng khuẩn, kháng nấm, thuốc hạ nhiệt, giảm đau, kháng viêm không Steriod, thuốc vitamin, bổ dưỡng, khoáng chất; thuốc tân dược nhóm khác; thuốc đông dược; dược liệu. Trung tâm đã tiến hành kiểm nghiệm chất lượng thuốc và đã trả phiếu kết quả cho 80 mẫu. Số mẫu thuốc còn lại, Trung tâm tiếp tục trả phiếu kết quả cho cơ sở. Công tác kiểm nghiệm, từ khâu lấy mẫu kiểm nghiệm đến khi trả lời kết quả đều thực hiện đúng quy trình hướng dẫn theo Hệ thống quản lý Phòng thí nghiệm theo ISO/IEC 17025: 2005.

Theo kết quả kiểm nghiệm, từ đầu năm đến nay, số mẫu thuốc đều đạt chất lượng. Tổng số mẫu lấy đạt tỉ lệ 36,10% (148/410 mẫu) kế hoạch năm 2018.Nhìn chung, thuốc trên thị trường tỉnh Bình Định đa dạng, phong phú, tỷ lệ thuốc kém chất lượng được phát hiện giảm so với những năm trước. Trong quá trình kiểm tra lấy mẫu, Trung tâm đã hướng dẫn, tuyên truyền cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cho người sử dụng, không kinh doanh các loại thuốc kém chất lượng, thuốc giả./.

Tác giả bài viết: Thu Hiền