Câu hỏi: Tại sao hiện nay thay thế vắc xin Quinvaxem bằng ComBE Five?

Thứ năm - 10/01/2019 14:35
Câu hỏi: Tại sao hiện nay thay thế vắc xin Quinvaxem bằng ComBE Five?
Trả lời:
-Trước đây Bộ Y tế có quyết định sử dụng lại vắc xin Quinvaxem, các trạm y tế xã/phường sẽ có thông báo và hướng dẫn cho cộng đồng đưa trẻ đi tiêm vắc xin Quinvaxem. Tuy nhiên do phía Hàn Quốc ngừng sản xuất vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem phòng các bệnh bạch hầu; ho gà; uốn ván; viêm gan B; viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Vì vậy, Bộ Y tế đã quyết định sử dụng vắc xin  ComBE Five của Ấn Độ để thay thế. Vắc xin này được Bộ Y tế cấp phép lưu hành ở Việt Nam từ tháng 5/2017, vắc xin này có thành phần tương tự như vắc xin Quinvaxem. Được biết vắc xin này đã được sử dụng ở hơn 43 quốc gia. Tỉnh ta là 1 trong 7 tỉnh tổ chức tiêm vắc xin ComBE Five được triển khai vào tháng 10 năm 2018 (Hà Nam, Bình Định, Kon Tum, Đồng Tháp, Bắc Giang, Yên Bái và Bà Rịa Vũng Tàu) để có kinh nghiệm triển khai trên diện rộng như hiện nay.

Tác giả bài viết: Như Hớn (Theo Cục Y tế dự phòng)