Với thành tích xuất sắc trong cấp cứu, điều trị cứu sống người bệnh bị tắc hoàn toàn động mạch phổi phải. Mới đây, ngày 10/9/2018, Sở Y tế đã ban hành Quyết định số 2920/QĐ-SYT về việc tặng Giấy khen thành tích đột xuất cho tập thể và 08 cá nhân của Khoa Nội Tim mạch – Bệnh viện Đa khoa tỉnh, gồm: Tiến sĩ bác sĩ Lê Thành Ấn, Trưởng Khoa Nội Tim mạch; Thạc sĩ bác sĩ Bùi Xuân Nghĩa, Thạc sĩ bác sĩ Võ Khắc Trưởng; các Điều dưỡng: Nguyễn Thị Lý, Bùi Thị Ngọc Dung, Lê Văn Long, Lê Đăng Mau; Kỹ thuật viên Nguyễn Văn Năng.
Bệnh nhân điều trị tại Khoa Nội tim mạch – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định.
         Đó là, trường hợp bà Nguyễn Thị Hương, 46 tuổi ở xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định là bệnh nhân hậu phẫu ngày thứ 8 sau phẫu thuật khớp gối; bị ngất, tụt huyết áp, suy hô hấp được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh vào lúc 15 giờ ngày 24/8/2018 với chẩn đoán: Nhồi máu cơ tim – Shock tim (mạch nhanh, huyết áp tụt). Bệnh nhân vào Khoa Nội Tim mạch trong tình trạng huyết áp tụt không đáp ứng với thuốc vận mạch liều cao, suy hô hấp nặng. Khoa Nội Tim mạch chẩn đoán: Tắc động mạch phổi nặng - Shock tim. Sau 02 giờ nhập viện, bệnh nhân được điều trị nội khoa tích cực, hội chẩn cấp III, quyết định chụp mạch vành và động mạch phổi cấp cứu để đưa ra phương án điều trị tốt nhất. Kết quả chụp mạch và thông tim là động mạch vành bình thường, tắc hoàn toàn động mạch phổi phải.
          Với tinh thần hết sức vì người bệnh, nhóm thủ thuật quyết định tái thông động mạch phổi bằng các dụng cụ chuyên dụng kết hợp truyền thuốc tiêu huyết khối chọn lọc tại nhánh động mạch phổi bị tắc liên tục trong vòng 27 giờ. Sau thủ thuật: tái thông 2/3 các nhánh gốc động mạch phổi phải, huyết áp bệnh nhân cải thiện. Sau 27 giờ, chụp lại động mạch phổi và thông tim thì lúc này động mạch phổi phải tái thông hoàn toàn; áp lực động mạch phổi, áp lực thất phải, áp lực động mạch chủ bình thường. Sau thời gian điều trị từ ngày 24/8/2018 đến ngày 01/9/2018, bệnh nhân Hương đã xuất viện, hiện tại sức khoẻ bệnh nhân ổn định.
          Theo các bác sĩ chuyên khoa: Tắc động mạch phổi là bệnh lý hiếm gặp, khó chẩn đoán, dễ bỏ sót. Tắc động mạch phổi nặng có biến chứng sốc tim thì tỷ lệ tử vong gần 100%, nếu không tái thông thành công và kịp thời.
            Với kỹ thuật chuyên môn và tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên Khoa Nội Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã trực tiếp cấp cứu thành công bệnh nhân Nguyễn Thị Hương. Điều này cho thấy, việc ứng dụng và phát triển các kỹ thuật trong cấp cứu điều trị các bệnh lý liên quan đến tim mạch tại Khoa Nội Tim mạch là tín hiệu vui cho nhiều gia đình người bệnh đã và đang điều trị tại Khoa trong thời gian qua./.

Tác giả bài viết: Thu Hiền