Bệnh lý lão khoa, đặc biệt các bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam. Cứ 10 người tử vong thì có 7 người chết do các bệnh không lây nhiễm. Sáng ngày 02.10, Bệnh viện Lão khoa Trung ương phối hợp với BVĐK tỉnh tổ chức khai giảng lớp Tập huấn một số hội chứng và bệnh mạn tính thường gặp ở người cao tuổi. Đến dự, khai mạc lớp tập huấn có PGS.TS Nguyễn Trọng Hưng Giám đốc Trung tâm đào tạo Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bs.CKII Hồ Việt Mỹ Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh và 42 học viên là bác sĩ hệ nội thuộc các cơ sở y tế: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Phú Phong, Bồng Sơn, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Phục hồi chức năng, Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố.
PGS.TS Nguyễn Trọng Hưng Giám đốc Trung tâm đào tạo Bệnh viện Lão khoa Trung ương Phát biểu khai mạc lớp tập huấn.
        Trong 3 ngày (từ 02-04/10), các giảng viên thuộc Trung tâm Đào tạo Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Lão khoa Trung ương phổ biến một số vấn đề liên quan đến công tác phòng chống bệnh mạn tính thường gặp ở người cao tuổi như: tai biến mạch máu não, hội chứng sa sút trí tuệ, hội chứng sảng cấp, dinh dưỡng ở người cao tuổi, dinh dưỡng cho bệnh nhân sa sút trí tuệ, suy tĩnh mạch ở người cao tuổi, viêm phổi ở người cao tuổi, phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau tai biến mạch máu não, phòng tránh ngã cho người cao tuổi. Lớp tập huấn là cơ hội để học viên trao đổi và hỗ trợ, bồi dưỡng kiến thức về bệnh lý Lão khoa và các bệnh không lây nhiễm với các bác sĩ làm công tác lâm sàng để khống chế tốc độ gia tăng tiến tới làm giảm tỷ lệ mắc bệnh, hạn chế tàn tật và tử vong nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc nâng cao sức khỏe người cao tuổi.

Tác giả bài viết: Nhất Tâm