Trong những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng.
Phun thuốc diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết tại Vĩnh Thạnh (Ảnh: Thu Phương)
        Trong công tác y tế dự phòng, Trung tâm đã thực hiện đúng quan điểm dự phòng tích cực và chủ động, bám sát chặt chẽ các dịch bệnh, thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Nhờ vậy, năm 2020, trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh không có dịch lớn xảy ra. Các chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ, phòng chống sốt rét, phòng chống bệnh Phong – da liễu, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống Lao… đều được Trung tâm chỉ đạo sát sao, thực hiện quyết liệt và có hiệu quả. Lãnh đạo Trung tâm đã chỉ đạo Trạm y tế các xã, thị trấn, các khoa, phòng thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của Bộ Y tế, luôn thực hiện tốt chức trách chuyên môn, phục vụ chu đáo cho người bệnh. Chỉ đạo thực hiện truyền thông, tư vấn bệnh suy dinh dưỡng trực tiếp tại cộng đồng, nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại cộng đồng. Tổ chức tư vấn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 5 tuổi. Truyền thông chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, phòng chống suy dinh dưỡng tại 09 xã, thị trấn. Chính vì vậy, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi từ 12,22% năm 2019 giảm còn 11,36% năm 2020; tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi từ 17,30% năm 2019 xuống còn 16,68% năm 2020; 100% trẻ em từ 6-60 tháng tuổi, trẻ có nguy cơ cao thiếu vitamin A và bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng được uống vitamin A trong chiến dịch.
        Bà Nguyễn Thị Cường – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh cho biết: “Trung tâm chỉ đạo tổ chức tốt tiêm chủng thường xuyên hàng tháng tại tất cả các xã, thị trấn, bảo đảm  đạt chỉ tiêu tiêm chủng tất cả các loại vắc xin. Quản lý tốt đối tượng tiêm chủng, thường xuyên rà soát đối tượng tiêm chủng, tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho những đối tượng trong diện chưa đươc tiêm hoặc chưa tiêm đủ mũi, chú trọng những địa bàn đi lại khó khăn ở vùng cao (Vĩnh Kim, Vĩnh Sơn) không bỏ sót đối tượng trong diện tiêm chủng. Tăng cường chỉ đạo tiêm chủng vắc xin viêm gan B liều sơ sinh và vắc xin BCG tại các trạm y tế xã, thị trấn. Triển khai điểm tiêm chủng vắc xin trong tiêm chủng mở rộng tại Trung tâm theo kế hoạch của Sở Y tế. Giám sát tại các điểm tiêm trong những ngày tiêm chủng, kịp thời chấn chỉnh những sai sót của các điểm tiêm chủng. Đảm bảo đầy đủ thuốc và dụng cụ cấp cứu tại các điểm tiêm chủng. Thực hiện giám sát và xử lý kịp thời các phản ứng sau tiêm chủng. Công tác tiêm chủng đầy đủ: toàn huyện đạt 90,27%; chiến dịch tiêm vắc xin uốn ván – bạch hầu giảm liều (Td) toàn huyện đã đạt 98,8%; chiến dịch tiêm vắc xin bại liệt (IPV) và triển khai tiêm vét, hiện tại kết quả triển khai chiến dịch tiêm vắc xin bại liệt đợt 1 đạt 97,1%”.
       Tiếp đó, Trung tâm cũng đã triển khai thực hiện tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và thực hiện Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS như treo băng rôn ở các trục đường chính trên địa bàn huyện. Đồng thời, Trung tâm còn quản lý, phát hiện và ghi nhận bệnh nhân tăng huyết áp tại các xã mới triển khai dự án phòng, chống bệnh tim mạch. Tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân, tư vấn, nói chuyện chuyên đề hướng dẫn cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về phòng chống bệnh tăng huyết áp. Truyền thông phòng chống bệnh tăng huyết áp trên các phương tiện truyền thông đại chúng; giám sát chuyên môn hoạt động phòng chống bệnh tăng huyết áp tại các đơn vị triển khai dự án. Cùng với đó, Trung tâm tổ chức tập huấn chuyên môn phòng chống bệnh ung thư cho cán bộ y tế tuyến xã; tổ chức quản lý, phát hiện và ghi nhận, bệnh ung thư cổ tử cung tại cộng đồng kịp thời, đầy đủ, chính xác. Khám sàng lọc, khám phát hiện ghi nhận và quản lý bệnh ung thư cổ tử cung. Tổ chức các hoạt động truyền thông phòng chống ung thư bằng nhiều hình thức, tư vấn, hướng dẫn, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt câu lạc bộ vè phòng chống ung thư, các yếu tố nguy cơ cho người bệnh và cộng động.
        Ngoài ra, Trung tâm phối hợp ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi chủ động phòng, chống  bệnh tật lứa tuổi học đường cho học sinh; tư vấn, hướng dẫn phụ huynh và học sinh cách tự phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe học đường để điều trị kịp thời.
         Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh tiếp tục tổ chức tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; đẩy mạnh tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh; thực hiện đầy đủ các biện pháp giám sát, phát hiện kịp thời các dịch bệnh để có kế hoạch phòng ngừa kịp thời dập tắt ngay từ đầu, khống chế không cho dịch xảy ra… Đồng thời, từng bước nâng dần chất lượng chuyên môn về công tác khám chữa bệnh cũng như về công tác dự phòng, để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.