Sở Y tế đã ban hành Công văn số 622/SYT-NVY ngày 29/3/2018 về việc tăng cường công tác đảm bảo sinh đẻ an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh đề nghị các bệnh viện, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh, đặc biệt là tại các tuyến cơ sở, nhằm hạn chế tối đa tình trạng đẻ tại nhà, tự đỡ đẻ.
Tăng cường công tác đảm bảo sinh đẻ an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh

Đồng thời, Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh công tác giáo dục, truyền thông, tuyên truyền vận động người dân tại địa phương đi khám thai và sinh đẻ tại cơ sở y tế, đặc biệt tránh những hành vi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định hiện hành trong các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe cho nhân dân (bao gồm cả truyền thông trên mạng xã hội) của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là hoạt động truyền bá sinh đẻ tại nhà theo phương pháp “thuận tự nhiên” (nếu có).

Sở Y tế đề nghị Lãnh đạo các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện, ngăn chặn và xử lý theo quy định hiện hành nếu trong nội dung truyền thông có truyền bá phương pháp sinh đẻ phản khoa học, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của bà mẹ và trẻ sơ sinh./.

Tác giả bài viết: Thùy Vy & Thu Phương