Thực hiện Thông báo số 134/TB-UBND ngày 19/6/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi. Ngày 20/6/2019, Sở Y tế ban hành Công văn số 1653/SYT-NVY yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tả heo Châu Phi.
Cán bộ Trạm thú y huyện Hoài Ân tiêm vắc xin phòng dịch bệnh đàn heo
     Cụ thể, các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 55-CT/TU ngày 31/5/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 05/3/2019, văn bản số 2614/UBND-KT ngày 16/5/2019, Văn bản số 3084/UBND-KT ngày 6/6/2019 của UBND tỉnh về triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi; tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế tại Công văn số 548/SYT-NVY ngày 08/3/2019, Công văn số 1389/ SYT-NVY ngày 24/5/2019 về việc tăng cường thực hiện công tác phòng chống dịch tả heo Châu Phi.
     Sở Y tế yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh chủ trì, phối hợp với các Phòng Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống lớn có sử dụng thịt heo nhiều như: nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể, căn tin các trường học, bệnh viện…; ưu tiên kiểm tra các cơ sở trên địa bàn thành phố Quy Nhơn. Chú trọng kiểm tra việc xử lý thức ăn thừa tại các cơ sở trên, nghiêm cấm việc cho, bán thức ăn thừa làm thức ăn chăn nuôi heo, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc thẩm quyền quản lý các biện pháp bảo đảm ATTP, chú trọng các biện pháp phòng chống lây lan dịch tả heo Châu Phi. Yêu cầu các cơ sở phải thực hiện cam kết chấp hành xử lý thức ăn thừa, tiêu hủy và không được cho, bán thức ăn thừa cho người chăn nuôi sử dụng làm thức ăn cho heo. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục triển công tác khai tuyên truyền về phòng chống dịch tả heo Châu Phi cho người dân trên các phương tiện thông tin đại chúng như Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Bình Định....
       Đối với Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố, Sở Y tế yêu cầu chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị và UBND cấp xã, phường, thị trấn tổ chức kiểm tra, giám sát về ATTP đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quản lý, tập trung các nhà hàng, quán ăn và các bếp ăn tập thể khu công nghiệp và trường học. Yêu cầu cơ sở thực hiện cam kết chấp hành việc xử lý thức ăn thừa, tiêu hủy và cấm cho, bán cho người chăn nuôi sử dụng làm thức ăn chăn nuôi heo. Chỉ đạo, hướng dẫn Trạm Y tế tổ chức kiểm tra, giám sát ATTP các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quản lý, kịp thời tham mưu cho UBND cấp xã kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
     Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về phòng chống dịch tả heo Châu Phi bằng nhiều hình thức, trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong đó cần tập trung tuyên truyền để người dân biết và cần bình tĩnh, không nên hoang mang, tiếp tục tiêu dùng các sản phẩm thịt heo an toàn, không bị bệnh và được chế biến hợp vệ sinh; khuyến cáo người dân cần mua thịt heo và sản phẩm thịt heo có nguồn gốc rõ ràng và nấu chín kỹ trước khi dùng, tránh ăn các sản phẩm như nem sống, tiết canh…; hướng dẫn xử lý thức ăn thừa tại nhà, không dùng, cho thức ăn thừa làm thức ăn chăn nuôi heo để tránh lây lan dịch tả heo Châu Phi. TTYT các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn Trạm Y tế đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; kiểm tra, giám sát hướng dẫn về bảo đảm ATTP và phòng chống dịch tả heo Châu Phi tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ, thức ăn đường phố trên địa bàn quản lý; đặc biệt, cần chú trọng kiểm tra, giám sát các dịch vụ nấu ăn lưu động…

Tác giả bài viết: Thùy Vy (Khoa TT-GDSK) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh