Trạm Y tế xã Cát Tiến được dân tin cậy

Thứ sáu - 01/06/2018 09:46
Xã Cát Tiến có gần 11.500 dân, diện tích: 17,42 km2, bao gồm 07 thôn: Chánh Đạt, Phương Phi, Phương Thái, Phú Hậu, Tân Tiến, Trường Thạnh, Trung Lương. Người dân sống chủ yếu bằng nghề nông. Với Trạm y tế xã Cát Tiến xác định nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân là hàng đầu của y tế địa phương,
Trạm Y tế xã Cát Tiến được dân tin cậy

Trạm Y tế xã Cát Tiến hiện có 08 biên chế, trong đó có 01 bác sĩ, 03 y sĩ, 01 nữ hộ sinh trung học, 01 dược sĩ trung học, 01 điều dưỡng trung học và 01 cao đẳng điều dưỡng; có 11 nhân viên y tế thôn tham gia đều các hoạt động y tế. Về cơ sở vật chất, Trạm đã được đầu tư xây dựng, nâng cấp, các phòng chức năng được trang bị các thiết bị y tế cơ bản. Nhìn chung, Trạm đủ năng lực đáp ứng các nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tại địa phương.

          Xác định vai trò quan trọng của mình, các y, bác sĩ của Trạm thực hiện nghiêm túc lịch trực, kể cả trong các ngày nghỉ, đảm bảo sẵn sàng phục vụ khi người dân có nhu cầu. Hàng năm, Trạm đã khám và điều trị cho gần 10.000 lượt bệnh nhân, vượt chỉ tiêu kế hoạch trên giao, trung bình mỗi ngày có khoảng 40-50 lượt người đến khám và điều trị. Y sĩ Nguyễn Văn Chánh, nhân viên Trạm Y tế xã Cát Tiến, cho biết: “Người dân tại xã nhận thức được việc chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình. Do vậy khi có vấn đề về sức khỏe thì họ chủ yếu là đến trạm để được khám và tư vấn sưc khỏe”.Trong công tác y học cổ truyền, trạm thực hiện khám và điều trị bằng y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại cho 2.645 lượt người, duy trì vườn thuốc nam tại trạm và xây dựng 20 ô thuốc nam tại hộ gia đình. Chị Nguyễn Thị Hồng, ở thôn Phương Phi, đến trạm khám bệnh với tâm trạng vui vẻ, chị nói: “Khi thấy sức khỏe mình hơi mệt là em lên trạm khám liền. Nhà cách trạm khoảng 1 cây số rất thuận tiện. Cứ hết thuốc 5 ngày, em đến kiểm tra vì mình hay bị mất ngủ, đâu đầu, ù tai, bị huyết áp cao nên phải thường xuyên đến trạm để được tư vấn hướng dẫn về chế độ ăn, hạn chế các chất dễ bị tăng huyết áp, tập thể dục”.

         Không chỉ làm tốt công tác khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, Trạm bám sát chỉ tiêu trên giao để thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Công tác, tiêm chủng mở rộng hàng năm cho trẻ dưới 1 tuổi, viêm não Nhật bản đạt gần 100%; tiêm chủng cho phụ nữ độ tuổi từ 15-35 đủ liều đạt 100%, thực hiện tốt quy trình tiêm chủng an toàn theo quy định. Trẻ em dưới 5 tuổi cho uống vitamin A và tẩy giun định kỳ đạt 98%, 100% trẻ em dưới 2 tuổi được theo dõi biểu đồ tăng trưởng, tỉ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng đạt tỉ lệ 9,73%. Cùng với đó, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cũng được quan tâm, 100% phụ nữ mang thai được quản lý thai nghén, khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván sơ sinh, uống bổ sung viên sắt phòng thiếu máu, chăm sóc và uống vitamin A sau sinh; thực hiện các biện pháp tránh thai hàng năm đạt trên 160%. Các chương trình khác như phòng chống phong, quản lý sức khoẻ tâm thần, đều đạt 100% so với chỉ tiêu. Chương trình phòng chống bướu cổ và các rối loạn do thiếu I ốt có độ bảo phủ 98%, tăng 1% so với cùng kỳ; phòng chống HIV/AIDS: quản lý 02 trường hợp mắc mới, 01 trường hợp điều trị ARV. Tổ chức xổ giun cho 917 học sinh tiểu học, hướng dẫn vệ sinh trường học, xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích. Vận động người dân xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, đã có 40 hộ đăng ký, kết quả hoàn thành 34 nhà tiêu tự hoại hợp vệ sinh, nâng tỷ lệ công trình vệ sinh toàn xã đạt 99,32% số hộ sử dụng hố xí hợp vệ sinh, nước hợp vệ sinh, nhà tắm hợp vệ sinh. Vệ sinh môi trường là một trong những nhiệm vụ bảo vệ sức khoẻ người dân được xã quan tâm. Cùng với đó, các hoạt động truyền thông giáo dục sức khoẻ được triển khai, đã tổ chức 11 buổi nói chuyện chuyên đề tại 07 thôn với 420 lượt người tham dự, tuyên truyền qua Đài Truyền thanh xã 12 lần.

          Song song đó, Trạm còn làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh: bệnh tay chân miệng, trung bình có 04 ca mắc/năm, trạm đã tiến hành giám sát hướng dẫn người dân xử lý nguồn lây, phối hợp với trường mẫu giáo và Đài Truyền thanh xã tuyên truyền phòng chống bệnh tay chân miệng. Bệnh sốt xuất huyết, trung bình hàng năm có 05 ca mắc, trạm đã cùng với Đội Y tế dự phòng huyện chủ động giám sát chỉ số muỗi, bọ gậy, tiến hành xử lý, phun hóa chất  tại 02 thôn và tuyên truyền hướng dẫn người dẫn tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết. Trạm đã phối hợp tốt với các ban, ngành, đoàn thể tại xã tổ chức truyền thông trực tiếp (nói chuyện chuyên đề: 12 buổi, thảo luận nhóm: 12 lần với 180 lượt người, thăm hộ gia đình 1.860 lượt, tư vấn trực tiếp: 2.950 lượt, qua điện thoại: 102 lượt) về phòng chống dịch như cúm gia cầm, HIV/AIDS, lao, sốt rét, suy dinh dưỡng, các rối loạn thiếu I ốt; phối hợp với Truyền thanh xã phát sóng 12 tin, 102 bài. Qua kiểm tra cuối năm 2017, trạm thực hiện đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã đạt 99/100 điểm, dẫn đầu toàn huyện.

       Với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp lãnh đạo, sự hỗ trợ chặt chẽ của các ban, ngành, hội, đoàn thể tại xã, bằng cách làm hiệu quả và sự tận tụy trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân của tập thể thầy thuốc Trạm Y tế xã Cát Tiến. Hy vọng rằng, trong thời gian đến, bằng sự quyết tâm và nỗ lực trong chuyên môn, đội ngũ cán bộ y tế xã Cát Tiến sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành Y tế đề ra; hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân tại xã; phấn đấu giữ vững danh hiệu dẫn đầu toàn huyện về thực hiện đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã trong năm tiếp theo./.

Một số hình ảnh nhân viên Trạm y tế đang khám và cấp thuốc cho người dân:

 

 

 

Tác giả bài viết: Thu Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Bình Định?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay663
  • Tháng hiện tại64,587
  • Tổng lượt truy cập1,880,868
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây