Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng dược liệu, vị thuốc cổ truyền

Thứ năm - 27/06/2019 08:51
Thực hiện Công văn số 347/YDCT-QLD ngày 10/6/2019 của Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền, ngày 20/6/2019, Sở Y tế Bình Định ban hành Công văn số 1655/SYT-NVD yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong tỉnh, các cơ sở kinh doanh dược liệu, vị thuốc cổ truyền, Trung tâm kiểm nghiệm Dược phẩm – Mỹ phẩm tỉnh, Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng dược liệu, vị thuốc cổ truyền.
Cán bộ y tế đang bốc dược liệu, vị thuốc cổ truyền cho người bệnh tại Bệnh viện Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng Bình Định.
      Theo đó, Sở Y tế đề nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tăng cường kiểm soát chất lượng dược liệu, vị thuốc cổ truyền khi nhập vào; định kỳ kiểm tra chất lượng hàng hóa tại kho bảo quản theo đúng các quy định hiện hành; đối với các cơ sở kinh doanh dược liệu, vị thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng dược liệu, vị thuốc cổ truyền tại cơ sở.
     Bên cạnh đó, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm kiểm nghiệm Dược phẩm – Mỹ phẩm tỉnh tăng cường lấy mẫu và kiểm nghiệm chất lượng dược liệu, vị thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền, trong đó cần tập trung vào các dược liệu.
    Thanh tra Sở Y tế, Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch và tiến hành kiểm tra các đơn vị có liên quan thực hiện các nội dung trên và xử lý vi phạm (nếu có) của các cơ sở. Đồng thời, báo cáo kết quả thực hiện về Sở Y tế theo đúng quy định./.

Tác giả bài viết: Thùy Vy (Khoa TT-GDSK) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh