Y, bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức và Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đã cứu sống thành công bệnh nhân bị chấn thương tim do tai nạn giao thông

Thứ tư - 17/10/2018 15:20
Bệnh nhân Lê Đức Nhân, 16 tuổi ở xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định nhập viện vào lúc 13 giờ ngày 18/9/2018, bị tai nạn giao thông, được chuyển đến Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tình trạng bệnh nhân nguy kịch với các dấu hiệu: kích thích, vật vã, thở nhanh nông, gắng sức, vã mồ hôi; tim nhịp nhanh mờ, tần số 150 lần/phút (bình thường 60-90 lần/phút), huyết áp tụt (80/60mmHg), tĩnh mạch cổ nổi (dấu hiệu chèn ép tim phải cấp tính) .
Ảnh minh họa
           Bằng các biện pháp chuyên môn với chẩn đoán ban đầu: Bệnh nhân bị Chấn thương ngực kín. Ngay lúc đó, bệnh nhân được bù dịch keo, giảm đau tích cực, khẩn trương thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng cho kết quả: Tràn dịch màng ngoài tim lượng nhiều. Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn cấp III, thống nhất chẩn đoán: Tràn dịch màng ngoài tim/Theo dõi vỡ tim.
          Với tinh thần hết sức vì người bệnh, trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, nguy cơ tử vong rất lớn. Khi đó, tập thể kíp trực đã khẩn trương mổ cấp cứu bệnh nhân vào lúc 15giờ 45 phút cùng ngày. Trong quá trình mổ, bệnh nhân được hồi sức tích cực, bù 1000 ml máu, 500 ml huyết tương, duy trì thuốc vận mạch qua đường truyền trung tâm để hỗ trợ giữ mạch huyết áp ổn định. Trong mổ, y bác sĩ nhận thấy, bệnh nhận bị đụng, dập cơ tim diện rộng, gây vỡ thành bên thất trái với kích thước khoảng 1cm2, tràn máu màng ngoài tim lượng nhiều. Phẫu thuật viên tiến hành khâu cầm máu chỗ vỡ. Ca mổ kéo dài trong vòng 02 tiếng đồng hồ.
          Sau mổ, bệnh nhân tiếp tục được hồi sức tích cực tại phòng hậu phẫu với các thuốc an thần, giảm đau, thở máy chủ động, điều chỉnh điện giải, toan kiềm, duy trì vận mạch, kháng sinh phổ rộng, bù máu.
          Sau thời gian điều trị tích cực, đến ngày 20/9/2018, tình hình sức khỏe bệnh nhân ổn định; không thở máy; ngừng thuốc vận mạch; các chỉ số sinh hiệu, điện giải được duy trì trong giới hạn bình thường.Bệnh nhân đã tự vận động, ăn uống vệ sinh cá nhân bình thường. Qua kết quả kiểm tra cận lâm sàng của bệnh nhân thì chức năng tim mạch, hô hấp trở về bình thường. Ngày 01/10/2018, bệnh nhân xuất viện về nhà.
          Với tinh thần khẩn trương, cấp cứu kịp thời và cứu sống người bệnh thoát khỏi tử vong. Ngày 12/10/2018, Sở Y tế đã ban hành Quyết định số 3083/QĐ-SYT ngày 12/10/2018 về việc tặng giấy khen thành tích đột xuất cho 06 cá nhân thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có thành tích đột xuất trong phẫu thuật, cấp cứu và điều trị cứu sống người bệnh bị chấn thương tim do tai nạn giao thông, gồm: các Bác sĩ Trần thanh Hùng, Võ Hồng Phong (Khoa Ngoại Tổng hợp), Lê Văn Thủy (Khoa gây mê hồi sức); Kỹ thuật viên Lê Văn Minh (Khoa gây mê hồi sức); các Điều dưỡng Võ Đình Tây, Lê Thị Thúy Vân (Khoa gây mê hồi sức)./.

Tác giả bài viết: Thu Hiền