HỘI NGHỊ GIAO BAN CÔNG TÁC Y TẾ QUÝ III NĂM 2018

Thứ sáu - 14/09/2018 10:07
Ngày 13/9, Sở Y tế tổ chức Hội nghị giao ban công tác y tế quý III và triển khai kế hoạch công tác Quý IV năm 2018. Cùng dự hội nghị có đại diện: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ban Dân vận; Phòng Văn hóa Xã hội Văn phòng UBND tỉnh. Về phía Sở Y tế có các đồng chí Lãnh đạo Sở Y tế, các phòng chức năng thuộc Sở, các đơn vị trực thuộc. Đồng chí Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.
Đồng chí Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe báo cáo về công tác tổ chức bộ máy  trong thời gian đến như thành lập mới Phòng Công tác xã hội thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Khoa Mắt trẻ em thuộc Bệnh viện Mắt; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trên cơ sở hợp nhất 05 đơn vị: Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Phòng chống sốt rét và các bệnh nội tiết, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe; thành lập Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng, trên cơ sở hợp nhất Bệnh viện Phục hồi chức năng vào Bệnh viện Y học cổ truyền; Hợp nhất Bệnh viện Đa khoa khu vực Phú Phong và Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn thành một đầu mối; Giải thể Trung tâm Da liễu tỉnh và thành lập mới Khoa Da liễu thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh; thành lập Trung tâm Kiểm soát Dược phẩm, Mỹ phẩm và Trang thiết bị trên cơ sở tổ chức, kiện toàn lại Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm, Mỹ phẩm; Chuyển Trường Cao đẳng Y tế Bình Định về trực thuộc Sở Y tế quản lý; thành lập Bệnh viện Sản – Nhi, trên cơ sở tổ chức lại bộ phận khám, chữa bệnh của Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn; sáp nhập Trung tâm Dân số huyện, thị xã, thành phố vào Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố. Công tác phòng chống dịch bệnh ổn định, chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và TTYT các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền giáo dục và điều tra, giám sát dịch tễ; quản lý tốt các đối tượng nghi nhiễm và di biến động dân cư; chú trọng hoạt động kiểm dịch cửa khẩu. Chuẩn bị sẵn sàng về thuốc, hóa chất, nhân lực, phương tiện để chủ động phòng chống các dịch bệnh, không để lây lan trên diện rộng. Tính đến ngày 11/9/2018, toàn tỉnh ghi nhận 1.071 cas mắc Sốt xuất huyết, giảm 349 cas so với cùng kỳ năm 2017 (1.420 cas); tử vong: 01, các bệnh Sốt rét, Tay - chân - miệng giảm so với cùng kỳ năm 2017; Các bệnh cúm tuýp A (H1N1, H5N1, H7N9), Viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (MERS-CoV), bệnh do vi rút Zika không ghi nhận cas mắc; số mắc các bệnh truyền nhiễm khác dao động không đáng kể so với cùng kỳ năm 2017. Công tác khám chữa bệnh, 100% cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có triển khai hoạt động chăm sóc khách hàng tại khoa Khám bệnh; thực hiện đúng quy định về trang phục y tế; phong cách và thái độ phục vụ của viên chức, nhân viên y tế có nhiều chuyển biến tích cực, văn minh và thân thiện hơn với người bệnh. Duy trì hoạt động “đường dây điện thoại nóng”, “hòm thư góp ý” để tiếp nhận và giải quyết kịp thời vướng mắc, kiến nghị của người dân về cung ứng dịch vụ y tế và phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế trong toàn Ngành. Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội tỉnh, số người tham gia bảo hiểm y tế đến ngày 31/8/2018 là 1.374.200 (không tính số đối tượng thuộc lực lượng vũ trang và thân nhân của họ) đạt tỷ lệ 89,5% dân số toàn tỉnh. Công tác quản lý dược và trang thiết bị y tế thực hiện theo đúng quy định hiện hành; đảm bảo cung ứng đầy đủ và kịp thời thuốc, vắc xin, sinh phẩm, vật tư y tế cho các cơ sở y tế công lập sử dụng. Một số loại thuốc phát sinh trong quá trình khám chữa bệnh hoặc chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu tập trung cấp địa phương, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế chủ động lập kế hoạch và tổ chức đấu thầu để kịp thời cung ứng, không để bệnh nhân thiếu thuốc. Sở Y tế đã triển khai thực hiện 04 gói thầu mua thuốc tập trung cấp địa phương cho các cơ sở y tế trong tỉnh từ Quý 2/2018 đến hết Quý 1/2020.
Phát biểu của các đơn vị tại hội nghị.
Các đại biểu cũng đã nêu ra một số khó khăn và đề xuất về nhân lực, về cắt giảm hợp đồng lao động, công tác chuyên môn... nhằm đáp ứng tốt công tác y tế tại các địa phương.
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế ghi nhận những kết quả mà toàn Ngành đã đạt được trong thời gian qua. Biểu dương một số trường hợp được khen ngợi trong công tác khám chữa bệnh cấp cứu kịp thời. Chú trọng đến công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các đơn vị khẩn trương triển khai phương án; phòng chống dịch bệnh, chủ động phun hoá chất ở các địa phương; xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp, rà soát lại đề án vị trí việc làm; công tác dược; làm tốt công tác sơ tuyển nghĩa vụ quân sự, phòng chống sốc phản vệ…./.

Tác giả bài viết: Thu Hiền