Thành phố Quy Nhơn tiếp tục tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho toàn dân

Thứ ba - 12/10/2021 15:43
Căn cứ số lượng vắc xin được phân bổ cho địa phương, trong tháng 10/2021, thành phố Quy Nhơn tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn thành phố. UBND thành phố xây dựng và ban hành kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn thành phố đợt 14. Mục đích của đợt này là chủ động sử dụng vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng nguy cơ và cộng đồng, tiến đến đẩy nhanh việc bao phủ tiêm vắc xin phòng, chống dịch COVID-19 cho nhân dân thành phố Quy Nhơn.
Tổ chức tiêm vắc xin cho người dân xã Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn (Ảnh Nguồn Báo Bình Định)
      Đối tượng tiêm trong đợt này là người dân các xã, phường: Phước Mỹ, Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Hội, Bùi Thị Xuân, Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hải Cảng, Trần Hưng Đạo có độ tuổi 71 tuổi trở lên và phụ nữ mang thai, số lượng khoảng 4.237 người. Người dân các phường: Bùi Thị Xuân, Trần Quang Diệu, Nhơn Bình có độ tuổi từ 61 đến 70 tuổi và xã Nhơn Châu (tiêm vét), số lượng khoảng 2.241 người. Các đối tượng là doanh nghiệp, lái xe, shipper trên địa bàn thành Nhơn khoảng 4.000 người. Địa điểm tiêm gồm 03 điểm tiêm Nhà hàng Tiệc cưới River Side, phường Đống Đa; Nhà hàng tiệc cưới Quốc Bảo, phường Trần Hưng Đạo; Nhà hàng Hồng Linh, 246 Lạc Long Quân, phường Trần Quang Diệu.
      Tại các điểm tiêm chủng đã bố trí khu vực chờ trước tiêm chủng, sàng lọc, tư vấn, tiêm chủng, theo dõi và xử lý tai biến sau khi tiêm chủng 30 phút đảm bảo thông thoáng, ghế ngồi và giữ khoảng cách giữa các đối tượng được tiêm chủng, nhân viên y tế, người nhà. Bố trí điểm tiêm chủng theo quy tắc 01 chiều, đảm bảo khoảng cách giữa các bàn/vị trí tiêm chủng để phòng chống dịch theo thứ tự như sau: Đón tiếp - hướng dẫn, đo thân nhiệt - khu vực chờ tiêm chủng - Bàn khám sàng lọc và tư vấn trước khi tiêm chủng - Bàn nhập dữ liệu - Tiêm chủng - Khu vực theo dõi và xử lý tai biến sau khi tiêm chủng...
       Cùng với đó, tại các điểm tiêm chủng đã phân công nhiệm vụ chỉ huy trưởng các điểm tiêm. Phòng Y tế thành phố phối hợp với các Tổ trưởng ở các điểm tiêm để phân công, bố trí sắp xếp lực lượng bác sĩ, điều dưỡng lại mỗi điểm tiêm phù hợp. Bố trí xe đưa đón, nơi ăn ở cho lực lượng y, bác sĩ các đơn vị hỗ trợ đảm bảo chu đáo, đồng thời phối hợp Trung tâm Y tế thành phố và các đơn vị liên quan chuẩn bị các điều kiện tốt về trang thiết bị, dụng cụ, vật tư y tế, đồ bảo hộ... đảm bảo phục vụ tốt công tác tiêm vắc xin, bố trí xe đón lực lượng làm nhiệm vụ theo đúng thời gian quy định. Chủ trì, phối hợp Trung tâm Y tế thành phố, Văn phòng HĐND&UBND thành phố và các đơn vị có liên quan tham mưu UBND thành phố triển khai công tác tiêm chủng tại các địa phương trên theo đúng kế hoạch. Tổng hợp danh sách các đối tượng tiêm chủng tại UBND các phường, xã, phụ nữ mang thai theo hướng dẫn tại kế hoạch này; hướng dẫn các đối tượng tiêm chủng thực hiện khai báo y tế và cài đặt ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử. Phối hợp UBND các phường, xã hoàn thành dữ liệu dân cư (các đối tượng phụ nữ mang thai) để triển khai công tác tiêm vắc xin theo đúng tiến độ góp phần đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố. Phối hợp Tiểu ban xây dựng dữ liệu tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 thành phố Quy Nhơn hoàn thành dữ liệu đối tượng là doanh nghiệp, lái xe, shipper trên địa bàn thành phố Quy Nhơn.
       Trung tâm Y tế thành phố phân công tổ tiêm, bố trí lực lượng y, bác sĩ tham gia tại các điểm tiêm đảm bảo theo quy định. Chỉ đạo các Trạm Y tế phường, xã bố trí nhân lực thực hiện công tác kiểm tra thân nhiệt, tầm soát đối với các đối tượng có biểu hiện ho sốt và nghi ngờ. Thành lập Đội cấp cứu thường trực tại các điểm tiêm nhằm theo dõi, xử trí, điều trị các sự cố bất lợi sau tiêm chủng theo đúng quy định của Bộ Y tế. Cập nhập danh sách lên cổng thông tin và hệ thống hồ sơ sức khỏe. Hướng dẫn khai báo phản ứng sau tiêm chủng cho đối tượng được tiêm chủng. Bố trí khu vực xử lý phản ứng sau tiêm, sẵn sàng cho các tình huống xấu nhất có thể xảy ra sao cho đáp ứng kịp thời và chuẩn xác nhất có thể.
      UBND các phường, xã: khẩn trương hoàn thành dữ liệu đối tượng đối với phụ nữ mang thai để triển khai công tác tiêm vắc xin theo đúng tiến độ góp phần đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố. Tăng cường tuyên truyền thường xuyên, xuyên suốt về Kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19, thông tin về loại vắc xin, lợi ích của tiêm chủng, những điều kiện cần thực hiện trước khi tiêm chủng và hướng dẫn theo dõi sự cố bất lợi sau tiêm chủng. Bố trí lực lượng Đoàn viên tham gia phục vụ công tác tiêm chủng. Hướng dẫn người dân khai báo y tế, điền thông tin vào các phiếu đồng ý tiêm, khám sàng lọc, đo thân nhiệt, hướng dẫn đảm bảo giãn cách trong khu vực tiêm chủng.../.

Tác giả bài viết: Thùy Vy – Thu Phương