Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương hội thảo tập huấn trực tuyến về tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Chủ nhật - 31/10/2021 09:57
Bắt đầu từ tháng 11/2021, chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi sẽ được triển khai trên địa bàn toàn quốc với loại vắc xin Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Hòa kỳ sản xuất, đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em và được nhiều nước sử dụng. Vắc xin này đã được Bộ Y tế phê duyệt để tiêm chủng cho trẻ em từ 12-17 tuổi.
IMG 5369 ảnh Hn trực tuyến tiêm vắc xin cho trẻ 12 17 tuổi
Thông báo này được triển khai tại buổi Hội thảo tập huấn trực tuyến về tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 vào chiều ngày 29/10/2021, do Viện Vễ sinh dịch tễ Trung ương - Bộ Y tế tổ chức tại điểm cầu 63 tỉnh, thành phố. Tại Bình Định, Sở Y tế đã kết nối 4 điểm cầu (Sở Y tế, Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn, Bệnh viện đa khoa khu vực Bồng Sơn, Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn). Tại điểm cầu Sở Y tế Bình Định, BSCKII. Nguyễn Văn Trung, Phó giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị và đại diện lãnh đạo, Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm và bộ phận phụ trách tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; cùng với đại diện lãnh đạo và các khoa, bộ phận phụ trách tiêm chủng của các đơn vị: Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn; Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa, Bệnh viện Bình Định, Bệnh viện đa khoa Hòa Bình.
          Tại hội thảo, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, các chuyên gia y tế đã hướng dẫn các nội dung về triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17; Tuân thủ khám sàng lọc trước tiêm cho trẻ theo hướng dẫn của Bộ Y tế và chỉ định tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất; Thực hiện theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm vắc xin; Chẩn đoán và xử trí sốc phản vệ; Một số biến chứng tim mạch sau tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Đồng thời thông báo loại vắc xin tiêm phòng COVID-19 cho em trẻ trong độ tuổi từ 12-17 là loại vắc xin Comirnaty của Pfizer đã được Bộ Y tế phê duyệt và khoảng cách giữa 2 mũi tiêm từ 3-4 tuần.
          Theo PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nhắc lại các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế như Quyết định 3355/QĐ-BYT ngày 18/7/2021 về kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2021-2022, trong đó có chủ trương tiêm vắc xin cho trẻ em; văn bản số 8688/CV-BYT ngày 14/10/2021 của Bộ Y tế về việc tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi và các văn bản liên quan. Đồng thời cho biết: Vắc xin Comirnaty của Pfizer được Tổ chức y tế thế giới phê duyệt khuyến cáo sử dụng cho trẻ từ 12 tuổi trở lên, cũng tương tự như tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên. Kết quả nghiên cứu cho thấy loại vắc xin này rất hiệu quả cho nhóm tuổi tuổi này. Liều lượng tiêm giống hệt liệu lượng tiêm cho người lớn. Theo mục tiêu kế hoạch chiến dịch tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12-17 tuổi trên toàn quốc tiêm đủ 2 liều vắc xin với tỉ lệ trên 90% nhóm trẻ được tiêm chủng từ 12 tuổi trở lên đến dưới 18 tuổi. Đối tượng là tất cả học sinh các khối lớp trong các trường THPT và THCS. Triển khai lần lượt từ độ tuổi cao xuống độ tuổi thấp, đầu tiên tiêm cho trẻ 16-17 tuổi trước (học sinh lớp 11 và 12). Thời gian triển khai tiêm từ tháng 11/2021, lần lượt mở rộng dần các tỉnh cũng như theo tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người lớn. Để đạt độ bao phủ vắc xin và mở rộng trên toàn quốc triển khai tiêm cho trẻ từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi. Tiến độ tiêm chủng đối với các tỉnh đạt tỉ lệ bảo phủ tiêm vắc xin cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên còn thấp; ưu tiên các địa phương đang giãn cách xã hội; địa phương có mật độ dân cư tập trung, nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2. Hình thức triển khai cuốn chiếu. Điểm tiêm chủng được tổ chức ở trường học, trạm y tế, điểm tiêm lưu động… Các trường học phối hợp với y tế trong công tác tiêm chủng rất quan trọng để đảm bảo tiêm chủng an toàn, chú ý giãn cách theo quy định phòng chống dịch COVID-19 và thực hiện 5K. Triển khai theo đúng quy trình tiêm chủng: bàn tiếp đón, khám sàng lọc, tư vấn, bàn tiêm, theo dõi sau tiêm an toàn và khoa học. Lập danh sách tất cả học sinh trên địa bàn; lưu ý học sinh ở các trường giáo dưỡng, trung tâm bảo trợ xã hội để trẻ trong độ tuổi có cơ hội được tiêm chủng trong đợt này. Đối với các trẻ không đi học, y tế phối hợp với chính quyền địa phương lập danh sách theo khu dân cư; khu công nghiệp, khu dân cư giáp ranh; lập danh sách trẻ trong cộng đồng, số trẻ vãng lai, trẻ lang thang cơ nhỡ không có hộ khẩu thường trú tại địa phương để không bỏ soát đối tượng trong tiêm chủng. Về công tác truyền thông tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em: Chú ý truyền thông cho các bậc phụ huynh về lợi ích của tiêm vắc xin phòng COVID-19 là an toàn; đặc biệt là các phản ứng sau tiêm có thể xảy ra; hướng dẫn cho phụ huynh, các thầy cô giáo biết được những nội dung cơ bản, những kiến thức ban đầu để có thể giúp cho cán bộ y tế tham gia vào việc xử lý phản ứng sau tiêm kịp thời nhất; truyền thông trong các cuộc họp phụ huynh nhằm chia sẻ, thống nhất với bậc phụ huynh để tạo sự đồng thuận, sự tham gia của phụ huynh trong buổi tiêm chủng giúp ngành Y tế triển khai thành công chiến dịch tiêm chủng và đảm bảo an toàn nhất. Về cung ứng vắc xin và vật tư tiêm chủng sẽ căn cứ theo kế hoạch của các tỉnh đề xuất cụ thể gửi Bộ Y tế để tính toán cung ứng đủ vắc xin và bơm kim tiêm trong chiến dịch tiêm chủng này. Các địa phương cần tổ chức tiêm chủng tuân thủ theo các hướng dẫn của Bộ Y tế đã ban hành và theo trình tự như chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 đã  thực hiện./.

Tác giả bài viết: Thu Hiền