Chuyển đổi số giúp người bệnh giảm thủ tục hành chính

Thứ năm - 25/05/2023 15:18
Thời gian qua, ngành Y tế tỉnh Bình Định tập trung đầu tư thực hiện chuyển đổi số. Việc đẩy mạnh số hóa dữ liệu và ứng dụng phần mềm vào lĩnh vực y tế đã giúp bệnh nhân và người nhà giảm bớt các thủ tục hành chính rườm rà. Số hóa dữ liệu cũng đang giúp các trung tâm y tế tuyến huyện và các bệnh viện ở tỉnh này kết nối được với các dịch vụ khác ở địa phương.
Người nhà bệnh nhân thanh toán viện phí qua thẻ.
Người nhà bệnh nhân thanh toán viện phí qua thẻ.

Mỗi tháng, ông Nguyễn Hữu Thời, trú ở phường Bình Định, thị xã An Nhơn đưa mẹ mình là bà Nguyễn Thị Ngọc Lan (85 tuổi) đến Trung Y tế thị xã An Nhơn tái khám bệnh xương khớp. Sau khi đến Trung tâm Y tế này, ông Thời chỉ việc xuất trình thẻ căn cước công dân của mẹ mình thì các nhân viên y tế sẽ nhập mã số tìm kiếm hồ sơ bệnh án điện tử đã được lưu trữ trên hệ thống của ngành y tế tỉnh Bình Định.
Ông Nguyễn Hữu Thời cho biết, khi bệnh nhân đến khám, việc số hóa và lưu giữ hồ sơ bệnh án điện tử đã giúp người bệnh và gia đình người bệnh giảm thời gian chờ khi đến khám, chữa bệnh:  “Hôm nay cac thông tin người bệnh đã có trên điện tử của ngành y tế hết. Cho nên lúc người bệnh đến chỉ cần nhập số trên thẻ căn cước công dân, hình ảnh thể hiện trên màn hình. Tiện ích chỗ các thông tin lưu trữ trên máy, lịch sử bệnh. Bệnh nhân đến tái khám chỉ cần lục ra đó nhanh chóng, biết được hồ sơ bệnh. Công việc gì đến giải quyết nhanh thì người dân rất mong muốn.”
Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định hiện có gần 500 giường bệnh, số lượng bệnh nhân điều trị nội trú trung bình từ 800-1000 người. Trung tâm Y tế này đã trang bị hệ thống bấm số tự động kết nối với phần mềm khám, chữa bệnh giảm thời gian chờ cho bệnh nhân.
Từ năm 2019 đến nay, bên cạnh làm hồ sơ bệnh án bằng giấy, Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn đã triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. Trung tâm áp dụng hệ thống phần mềm như: Quản lý bệnh viện; Quản lý thông tin phòng xét nghiệm; Quản lý thông tin lưu trữ và thu giữ hình ảnh trong khám chữa bệnh đã mang lại hiệu quả cao. Ông Lê Thái Bình, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết, việc số hóa và triển khai hồ sơ bệnh án điện tử có ý nghĩa rất lớn đối với bác sĩ và người nhà bệnh nhân. Từ những thông tin trong hồ sơ bệnh án điện tử được kết nối phần mềm chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, bác sĩ xem được kết quả cận lâm sàng trên máy.
Theo ông Lê Thái Bình, việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử tại Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn còn gặp một số khó khăn do bảo hiểm y tế chưa chấp nhận thanh toán cho bệnh nhân bằng hồ sơ điện tử:  “Tất cả các bệnh nhân nội trú, ngoại trú được lưu trữ thông tin khám chữa bệnh của người bệnh trên hệ thống bệnh án. Hiện tại cơ bản chúng tôi đã đạt được đủ hết tiêu chí và yêu cầu bệnh án điện tử. Trong thời gian tới, chúng tôi hoàn chỉnh các thủ tục đề nghị sở Y tế đề nghị Bộ Y tế công nhận bệnh án điện tử để chúng tôi được thanh toán bảo hiểm y tế. Tiếp tục nâng cấp, chuẩn hóa mạng lan của đơn vị, đáp ứng được yêu cầu thông tin, quản lý dữ liệu đảm bảo triển khai hiệu quả. Xây dựng và lên kế hoạch khám chữa bệnh từ xa.”

 

vov quan ly ho so benh an dien tu tai trung tam y te thi xa an nhon
Quản lý hồ sơ bệnh án điện tử tại Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn.

Hiện nay, tỉnh Bình Định có 6 Bệnh viện đa khoa, 4 Trung tâm chuyên khoa; 11 Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố thực hiện đa chức năng và 5 Phòng khám đa khoa khu vực trực thuộc 5 Trung tâm Y tế huyện, thành phố; 159 trạm y tế xã, phường, thị trấn. Nhân lực y tế thuộc tỉnh Bình Định quản lý hơn 6.000 người. Ngành Y tế tỉnh Bình Định đang triển khai các nền tảng số trong khám chữa bệnh và quản lý các cơ sở khám chữa bệnh. Trong đó, chú trọng số hóa, kết nối liên thông phần mềm quản lý y tế cơ sở của trạm y tế xã, phường, thị trấn vào hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử nhằm đối chiếu, cập nhật thông tin hành chính, kiểm tra giám sát dữ liệu sức khỏe đảm bảo công tác khám chữa bệnh của người dân.
Từ nay đến năm 2025, ngành Y tế tỉnh Bình Định tập trung thu thập, lưu trữ, quản lý dữ liệu khám chữa, tạo cơ sở dữ liệu lõi cho các nền tảng số y tế. Tỉnh phấn đấu hoàn thành các mục tiêu như: Cơ sở khám chữa bệnh hạng I chuyển đổi số thành công, triển khai hồ sơ bệnh án điện tử không sử dụng bệnh án giấy, thanh toán viện phí điện tử không dùng tiền mặt; Các cơ sở khám chữa bệnh hạng II, hạng III và các Bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh sẽ không sử dụng bệnh án giấy; Hệ thống lưu trữ và chẩn đoán hình ảnh y khoa tiến tới không sử dụng phim nhựa; Người bệnh có thể đăng ký khám chữa bệnh từ xa, thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.
Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết, ngành Y tế tỉnh đang đẩy mạnh chuyển đổi số, tất cả dữ liệu sức khỏe người dân được hình thành trong các đợt khám, chữa bệnh sẽ được kết nối và chia sẻ với các kho dữ liệu hồ sơ sức khỏe: “Tiếp tục hoàn thành lộ trình bệnh án điện tử, đây là việc rất quan trọng. Thực hiện bệnh án điện tử mang lại rất nhiều tiện ích trong quản lý điều trị, trong quản lý khám chữa bệnh và kết nối liên thông với hồ sơ sức khỏe điện tử công dân. Tạo điều kiện cho người dân khi đi khám chữa bệnh sử dụng các thẻ căn cước công dân gắn chip để mà không cần phải làm hồ sơ giấy, mang giấy tờ giấy đi theo hoặc là các thủ tục hành chính./.

 

Tác giả bài viết: Theo Thanh Thắng/VOV-miền Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Bình Định?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập134
  • Máy chủ tìm kiếm64
  • Khách viếng thăm70
  • Hôm nay28,820
  • Tháng hiện tại1,169,251
  • Tổng lượt truy cập22,856,679
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây