Kết luận Hội nghị quán triệt và giải pháp xác thực, liên thông dữ liệu tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 với dữ liệu quốc gia về dân cư

Chủ nhật - 31/10/2021 19:04
Ngày 16/10/2021, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hôi nghị trực tuyến với các địa phương từ cấp tỉnh đến huyện, xã để quán triệt một số nội dung về tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và giải pháp xác thực, liên thông dữ liệu tiêm chủng với dữ liệu quốc gia về dân cư.
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã phổ biến Kế hoạch chung phối hợp giữa Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện kết nối chia sẻ dữ liệu tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đồng thời, ngành Công an quán triệt các đơn vị, lực lượng trong ngành phối hợp triển khai thực hiện kế hoạch; Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ công tác ứng dụng công nghệ trong phòng chống dịch COVID-19. Và các ý kiến, cam kết, đề xuất, kiến nghị từ các địa phương. Kết luận hội nghị, 3 bộ đã thống nhất các nội dung cụ thể sau:
1. Thông nhất quan điểm, chủ trương xuyên suốt là toàn thể các cấp, các ngành cùng phối hợp chặt chẽ để triển khai thực hiện Kế hoạch kết nối, chia sẻ dữ liệu tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tất cả vì mục tiêu chung, tránh “quyền anh, quyền tôi”, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân.
2. Chỉ sử dụng 03 ứng dụng phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19: PC-Covid (do Ban Chỉ đạo Quốc gia chỉ đạo xây dựng phục vụ phòng chống dịch COVID-19); VN-eID (ứng dụng phục vụ định danh người dân, xác thực người dân do Bộ Công an quản lý, là ứng dụng tồn tại lâu dài để phục vụ xã hội); Sổ sức khỏe điện tử (ứng dụng quản lý thông tin sức khỏe của cá nhân, trong đó có dữ liệu về tiêm chủng do Bộ Y tế quản lý), 03 nền tảng này liên thông dữ liệu với nhau, xác thực thông tin cho nhau. Địa phương không phải phát triển thêm phần mềm ứng dụng khác, tránh gây rắc rối cho người dân.
3. Yêu cầu các địa phương triển khai dùng chung 01 mã QR code: Người dân sẽ sử dụng mã QR code trên thẻ căn cước công dân (đối với người chưa cấp thẻ căn cước công dân thì sử dụng mã số công dân); khi sử dụng trên ứng dụng di động thì sử dụng chung mã QR code do Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn tại Quyết định số 1405/QĐ-BYT ngày 11/9/2021 về các yêu cầu kỹ thuật đối với phân hệ hiển thị mã QR code cá nhân thuộc các nền tảng, ứng dụng phòng chống dịch COVID-19.
4. Bộ Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm chỉ đạo cập nhật, chỉnh sửa, bổ sung các tính năng trên Nền tảng quản lý tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 theo đề nghị của Bộ Y tế, kiến nghị các địa phương để người dân dễ sử dụng; Lãnh đạo các cấp, ngành dễ quản lý và theo dõi.
5. Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp với UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp với ngành Y tế, Công an thực hiện Chiến dịch làm sạch dữ liệu tiêm chủng và kết nối với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư hoàn thành trước ngày 11/11/2021: Triển khai thực hiện xác thực thông tin người dân về tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Tổ chức xác nhận giá trị pháp lý của dữ liệu tiêm đã được xác minh thông tin người tiêm; Tổ chức xác minh lại những dữ liệu tiêm còn chưa rõ ràng, có thể chưa chính xác; Việc xác thực thông tin trên nguyên tắc ngành Y tế để xác thực thông tin về tiêm chủng, ngành Công an xác thực thông tin về định danh cá nhân. Bộ Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho Nền tảng quản lý tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.
6. Từ sau ngày 20/10/2021, đối với các trường hợp tiêm mới trên toàn quốc, yêu cầu tất cả các điểm tiêm phải xác nhận thông tin định danh cá nhân trước khi tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Bắt buộc 100% ngành Y tế dùng Nền tảng quản lý tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 để triển khai tiêm, bắt buộc in 100% chứng nhận tiêm chủng từ Nền tảng, 100% sử dụng số liệu của Nền tảng thay cho số liệu thông kế thủ công theo cách truyền thống để tránh gặp sai sót, vấn đề thiếu dữ liệu. Đối với các trường hợp F0 đã khỏi bệnh, Trạm Y tế xã/phường chịu trách nhiệm phải nhập vào cơ sở dữ liệu tiêm chủng.
7. Đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: phân công 01 lãnh đạo trực tiếp phụ trách chỉ đạo việc tiêm chủng và kết nối dữ liệu, khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai thực hiện đến cấp xã… để phục vụ lợi ích của người dân trong việc đi lại, sinh sống và làm việc nhằm thực hiện mục tiêu kép mà Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”; tổ chức triển khai xử lý phản ánh của người dân về thông tin tiêm chủng trên Cổng thông tin tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; Chỉ đạo tăng tốc độ tiêm chủng vắc xin COVID-19 theo kế hoạch đã đề ra, trên nguyên tắc an toàn, hiệu quả, vắc xin phân bổ đến đâu tổ chức tiêm chủng đến đó.
8. Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông xác lập cơ chế thông tin, báo cáo, chỉ huy, chỉ đạo thống nhất từ Trung ương tới địa phương và chính thức đưa Hệ thống phục vụ công tác chỉ đạo điều hành vào sử dụng thay thế cho cơ chế báo cáo thủ công hiện nay; kịp thời phản ảnh, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện; hướng dẫn và đôn đốc các địa phương tổ chức xử lý phản ánh của người dân trên Cổng thông tin tiêm chủng.
9. Tăng cường công tác tuyên truyền tạo sự đồng thuận của nhân dân trong tổ chức thực hiện: Người dân khi đi tiêm chủng cần khai báo đầy đủ thông tin cá nhân theo yêu cầu trên Sổ sức khỏe điện tử. Người dân cần nhận thức được quyền lợi và trách nhiệm của mình trong việc cung cấp thông tin chính xác và yêu cầu cơ sở tiêm chủng nhập thông tin của mình lên Nền tảng một cách chính xác. Người dân đã tiêm vắc xin phòng COVID-19, chủ động kiểm tra lại dữ liệu tiêm của mình trên Cổng thông tin tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, trong trường hợp có sai sót thì truy cập địa chỉ https://tiemchungcovid-19.gov.vn phản ánh thông tin hoặc liên hệ và kiến nghị trực tiếp cơ sở mình đã tiêm chủng để được xác minh, xử lý. Người dân sau khi tiêm, trong thời gian chờ theo dõi phản ứng sau tiêm, yêu cầu tự kiểm tra thông tin trên Sổ sưc khỏe điện tử và đề nghị cơ sở tiêm kiểm tra lại nếu không có chứng nhận trên Sổ sức khỏe điện tử./.

Tác giả bài viết: BBT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Bình Định?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập264
  • Máy chủ tìm kiếm184
  • Khách viếng thăm80
  • Hôm nay18,995
  • Tháng hiện tại187,803
  • Tổng lượt truy cập42,564,329
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây