Thứ bảy - 08/08/2020 17:30
Sáng ngày 07/8/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến nghe báo cáo và triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Chủ trì Hội nghị có Ông Nguyễn Tuấn Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19.
Ông Nguyễn Tuấn Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19 phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị (Ảnh: Thu Phương)
Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các cơ quan là thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19: Các Sở Y tế, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Lao động-Thương binh và Xã hội, Giao thông vận tải, Công thương, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa và Thể thao, Du lịch, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19; Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Phó Trưởng phòng Khoa giáo-Văn xã; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan. Từ ngày 25/7 đến 7h00 ngày 07/8/2020: tổng số người có yếu tố dịch tễ đã được cách ly điều trị là 95 trường hợp, trong đó đã loại trừ 18 trường hợp và tiếp tục cách ly điều trị 77 trường hợp; số trường hợp cách ly tập trung là 143 trường hợp; trong đó: đã hoàn thành cách ly là 47 trường hợp, tiếp tục cách ly tập trung là 96 trường hợp; số trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 3.810 trường hợp, trong đó: đã hoàn thành cách ly là 338 trường hợp, tiếp tục cách ly tại nhà 3.472 trường hợp; số trường hợp đang được giám sát, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú: 3.637; số mẫu xét nghiệm 828 mẫu (âm tính 787, đang chờ kết quả 41). Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đã và đang diễn biến phức tạp, từ ngày 25/7 đến nay đã xuất hiện 298 ca nhiễm trong cộng đồng liên quan đến các ổ dịch tại thành phố Đà Nẵng và hiện nay vẫn chưa xác định được nguồn lây (F0) và có nguy cơ lây nhiễm tại nhiều địa phương trong cả nước, nhất là tại các thành phố lớn và các tỉnh lân cận thành phố Đà Nẵng. Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch theo từng diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước, trong tỉnh. UBND các cấp, ngành tổ chức kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch; Công an tỉnh, Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các Sở, ngành, địa phương liên quan triển khai các chốt kiểm tra y tế để kiểm soát người đến/về Bình Định theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại 11 điểm: Bình Đê, đèo Vĩnh Tuy-Hoài Nhơn; đèo Cù Mông, Quốc lộ 1D Quy Nhơn-Sông Cầu; Quốc lộ 19C địa bàn huyện Vân Canh (giáp Phú Yên), Quốc lộ 19 địa bàn huyện Tây Sơn (giáp Gia Lai), Ga Diêu Trì, Ga Bồng Sơn, bến xe Quy Nhơn, Cảng hàng không Phù Cát, cảng biển Quy Nhơn. Các ngành Y tế, Công an, Du lịch phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ sở lưu trú thực hiện rà soát các đối tượng từ các tỉnh có dịch về Bình Định từ ngày 01/7/2020 để giám sát, hướng dẫn theo dõi sức khỏe, thực hiện cách ly đối với người về cư trú trên địa bàn tỉnh theo quy định; tiếp tục việc rà soát lập danh sách người nhập cảnh vào Việt Nam và báo cáo các cấp theo quy định. Sở Y tế đã chỉ đạo triển khai công tác phòng chống dịch tại các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố, các bệnh viện; đảm bảo vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng chống dịch và khám chữa bệnh; tăng cường các biện pháp phát hiện các ca nghi nhiễm tại bệnh viện và phòng ngừa ngăn chặn lây nhiễm chéo; chỉ đạo công tác giám sát dịch tễ tại cộng đồng; giám sát sức khỏe người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú...# Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Ông Nguyễn Tuấn Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19 đề nghị: “UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tăng cường chốt chặn bên ngoài bố trí nhân lực, phương tiện hướng dẫn người dân đi lại theo đúng quy định, khai báo y tế cụ thể bằng mẫu kèm theo chứng minh thư. Bắt đầu từ 0 giờ ngày 8/8/2020 tất cả hành khách, người dân từ Quảng Nam, Đà Nẵng về Bình Định đều thực hiện cách ly tập trung tại các nơi tập trung của tỉnh. Đồng thời, tại các chốt phải chuẩn bị 1 đến 2 xe ô tô để khi phát hiện hành khách từ vùng dịch thì đưa đến nơi cách ly tập trung. Bắt đầu từ ngày 8/8/2020 tại thành phố Quy Nhơn, Phù Cát, Hoài Nhơn thành lập thêm 03 chốt chặn ở cảng Tam Quan, cảng Đề Gi, cảng cá Quy Nhơn để kiểm tra các tàu bè từ Đà Nẵng, Quảng Nam vào Bình Định. Bên cạnh, kiểm soát các chốt chặn bên ngoài thì kiểm soát các chốt chặn bên trong được thành lập như thành lập các tổ đi từng ngõ gõ từng nhà phát hiện các trường hợp đi từ vùng có dịch nếu là người dân Đà Nẵng thì đưa về nơi cách ly tập trung của tỉnh. Các địa phương giao trách nhiệm cụ thể cho từng thôn xóm, khu phố, các tổ an ninh trật tự trên từng địa bàn kiểm soát chặt chẽ người đi từ vùng dịch về và phải có báo cáo theo đúng quy định. Ngoài ra, phải thông báo liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng nhất là loa phát thanh của xã, người dân về từ các địa phương có dịch phải đến Trạm y tế khai báo y tế. Tăng cường các tổ kiểm soát lưu động tại các chợ, siêu thị, nơi tập trung ăn uống đông người để nhắc nhở người dân mang khẩu trang, hạn chế đông người và giãn cách đảm bảo phòng chống dịch bệnh. Cũng bắt đầu từ 0 giờ ngày 8/8/2020 cấm tổ chức tiệc cưới, xử phạt các trường hợp không mang khẩu trang khi đi ra đường, chính quyền địa phương thường xuyên nhắc nhở các hoạt động tôn giáo, ma chay, sản xuất kinh doanh, trung tâm tin học ngoại ngữ... hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giãn cách theo quy định. Sở Y tế chuẩn bị các cơ sở điều trị bệnh; phối hợp xây dựng phương án bệnh viện dã chiến. Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT có biện pháp triển khai để hạn chế tập trung đông người, phun khử khuẩn trường học...”.