Phường Đập Đá, Thị xã An Nhơn: Đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Thứ sáu - 10/09/2021 08:40
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn phường, Ban Thường vụ Thị ủy An Nhơn đã thành lập Tổ công tác đặc biệt hỗ trợ cùng phường Đập Đá phòng chống dịch Covid-19.
Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại thị xã An Nhơn (Nguồn: Đài Truyền thanh An Nhơn)
Thời gian qua, phường Đập Đá đã xây dựng kế hoạch, phương án thực hiện đồng bộ, nhịp nhàng, do đó phường đã chỉ đạo, triển khai kịp thời nhất là triển khai nhanh các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, các văn bản chỉ đạo của UBND thị xã về việc tăng cường các biện pháp quyết liệt đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã.
Cùng với đó, trên địa bàn phường đã triển khai 03 đợt xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR và test nhanh. Đợt 1 (ngày 24/8/2021) lấy mẫu PCR: 3.625/3.469 người; test nhanh: 3.159/2.876 người; đợt 2 ( ngày 28/8/2021) lấy mấu PCR: 3.627/3.624 người; test nhanh: 8.304/11.065 người; đợt 3 (ngày 01/9/2021) lấy mấu PCR: 4.064/4.042 người; test nhanh: 9.407/10.274 người. Số còn lại, địa phương đang tiến hành rà soát, sàng lọc nhóm đối tượng có nguy cơ cao cho test nhanh.
Phường Đập Đá chỉ đạo kiện toàn Tổ Covid-19 cộng đồng; chỉ đạo Đài truyền thanh phường thường xuyên tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của cấp trên, tuyên truyền tình hình dịch bệnh ở địa phương, nhất là việc tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ nâng cao, công bố các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch ở địa phương trên hệ thống Đài truyền thanh phường, chỉ đạo các khu vực thành lập tổ tuyên truyền bằng loa di động theo ca (mỗi khu vực có 02 loa), tuyên truyền thường xuyên, liên tục hằng ngày đến mọi ngõ hẻm, ngóc ngách. Thông qua việc tuyên truyền, ý thức của người dân đã nâng cao và đã hạn chế việc ra đường. UBND phường tiếp tục duy trì “Mô hình đi chợ giúp” của Hội LHPN và Đoàn thanh niên phường theo đơn đăng ký cho bà con nhân dân. Trong công tác an sinh xã hội tính từ thời điểm giãn cách xã hội đến nay, địa phương đã tiếp nhận từ nguồn hỗ trợ của cấp trên, kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ, đảm bảo không có hộ nào trên địa bàn phường thiếu đói. Tổ chức cấp phát 12 tấn gạo từ nguồn hỗ trợ của cấp trên, đảm bảo đúng đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách và đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. Đã xét duyệt hỗ trợ 185 trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, hiện nay địa phương đang tiến hành rà soát xét duyệt đợt 3 đảm bảo theo hướng dẫn của cấp trên. Bên cạnh đó, Tổ chăm sóc sức khỏe nhân dân của phường duy trì hoạt động có hiệu quả, đã vận động các hiệu thuốc trên địa bàn phường hỗ trợ 35 cơ số thuốc, cấp miễn phí cho 431 người, chủ yếu là các bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm khớp, rối loạn tuần hoàn não, sốt, viêm đường tiết niệu… Ngoài ra, Tổ chăm sóc sức khỏe nhân dân của phường cung cấp đường dây nóng, xe tình nguyện phụ vụ 24/24,’...
Trên địa bàn phường đã thành lập 19 chốt, gồm 06 chốt cứng và 13 chốt có bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự. Tổ chức tuần tra, xử phạt. Ngoài 04 tổ tuần tra, kiểm soát của Công an, UBND phường đã chỉ đạo Quân sự thành lập thêm 02 tổ tuần tra thường xuyên phối hợp với Công an phường kiểm tra, kiểm soát trên địa bàn, nhất là các điểm giáp ranh với xã Nhơn Hậu và tuyến tránh Quốc lộ 1A.
Trong thời gian đến, địa phương tiếp tục xét nghiệm tầm soát cho các đối tượng có nguy cơ cao trên địa bàn phường; đồng thời, duy trì công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các chốt kiểm soát, phát huy hơn nữa hoạt động Tổ Covid-19 cộng đồng… nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trên địa bàn./.

Tác giả bài viết: Thùy Vy - Thu Phương