Hội thảo khoa học nâng cao kiến thức dinh dưỡng miễn dịch giai đoạn 2022 - 2024

Thứ hai - 29/08/2022 00:49
Ngày 27/8/2022 tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Hội thảo Khoa học nâng cao kiến thức dinh dưỡng miễn dịch giai đoạn 2022-2024. Chương trình nằm trong chuỗi sự kiện truyền thông do Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng - Bộ Y tế phối hợp với Công ty sữa bột của Việt Nam VitaDairy tổ chức nhằm cung cấp kiến thức về tăng cường miễn dịch bằng dinh dưỡng cho các cán bộ nhân viên y tế và người dân.
Hội thảo với sự tham dự của hơn 500 cán bộ nhân viên y tế và người dân
Hội thảo với sự tham dự của hơn 500 cán bộ nhân viên y tế và người dân
      Đến dự Hội thảo có Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng; Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế; Bà Nguyễn Thị Hà, Tổng Giám đốc VitaDairy; Hội thảo có sự tham gia của các bác sĩ đầu ngành đến từ Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện E  cùng  hơn 500 cán bộ, nhân viên y tế đến từ các bệnh viện trong tỉnh và trung tâm y tế huyện thị xã, thành phố, trạm y tế xã, phường, thị trấn của tỉnh cùng tham dự hội thảo.
      Nhằm đẩy mạnh thực hiện Chương trình Sức khỏe Việt Nam giai đoạn 2022 - 2024, với mục tiêu xây dựng môi trường hỗ trợ, tăng cường vai trò và năng lực của mỗi người dân, thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe toàn diện để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người Việt Nam bằng việc bảo đảm chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực, cải thiện tầm vóc và nâng cao sức khỏe cho người dân; Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của mỗi người dân và cộng đồng, chủ động dự phòng các yếu tố nguy cơ phổ biến đối với sức khỏe nhằm phòng, chống bệnh tật, bảo vệ sức khỏe cá nhân, gia đình và cộng đồng, đặc biệt, đây là giai đoạn cần đẩy mạnh truyền thông chăm sóc sức khỏe hậu COVID - 19, Bộ Y tế phối hợp với Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt Nam tổ chức chuỗi sự kiện truyền thông “Hội thảo khoa học nâng cao kiến thức dinh dưỡng miễn dịch giai đoạn 2022 - 2024”. Ngoài Bình Định, chuỗi hội thảo được diễn ra tại nhiều tỉnh/thành phố như Quảng Ninh, Hải Dương, Phú Thọ… và sẽ tiếp tục được triển khai tại khắp các tỉnh thành trên cả nước. Chuỗi hội thảo này nhằm tăng cường truyền thông và cung cấp kiến thức chuyên môn về vai trò của hệ miễn dịch, dinh dưỡng miễn dịch và biện pháp tăng cường miễn dịch thông qua dinh dưỡng tới cán bộ nhân viên y tế, góp phần bảo vệ toàn dân trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn tiếp tục. Ngoài những kiến thức chuyên môn y tế, hội thảo đặc biệt còn mang đến cho các bà mẹ trẻ nhiều kiến thức cập nhật và hữu ích nhất về ứng dụng dinh dưỡng miễn dịch trong việc chăm sóc sức khỏe của trẻ nhỏ hậu COVID-19, giúp trẻ có nền tảng miễn dịch khỏe, phát triển toàn diện từ bên trong.
 
Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng phát biểu tại Hội thảo
Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng phát biểu tại Hội thảo

      Tại hội thảo ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế chia sẻ: Hội thảo khoa học nâng cao kiến thức dinh dưỡng miễn dịch là cơ hội rất tốt cho nhân viên y tế tỉnh nhà  được cung cấp thông tin hết sức hữu ích, các kiến thức về dinh dưỡng: Miễn dịch dinh dưỡng kết hợp với miễn dịch tạo ra tác dụng miễn dịch cộng hưởng giúp cho cơ thể khỏe hơn; sữa là nguồn dinh dưỡng cực kỳ quý giá cho cơ thể mỗi người…
Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng phát biểu tại Hội thảo
Ông Lê Quang Hùng – Giám Đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định phát biểu tại hội thảo
      Bà Nguyễn Thị Hà, Tổng Giám đốc VitaDairy nói: “Chúng tôi rất vui mừng vì được Bộ Y tế tin cậy tiếp tục hợp tác thực hiện Giai đoạn II chuỗi Hội thảo khoa học nâng cao kiến thức dinh dưỡng miễn dịch giai đoạn 2022-2024. VitaDairy- đơn vị trải qua hơn 17 năm nghiên cứu và thành công trong việc ứng dụng sữa non - đặc biệt là sữa non ColosIgG 24h, được nhập khẩu độc quyền từ Mỹ với chất lượng hàng đầu thế giới và các sản phẩm dinh dưỡng giúp tăng cường miễn dịch, mang lại hệ miễn dịch khỏe. Các sản phẩm bổ sung kháng thể IgG tự nhiên từ sữa non ColosIgG 24h với hàm lượng chuẩn khoa học và kết hợp nhiều dưỡng chất giúp trẻ có miễn dịch khỏe, phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp, đặc biệt là trong giai đoạn “khoảng trống miễn dịch” giúp trẻ có nền tảng miễn dịch khỏe phát triển toàn diện từ bên trong”. Không chỉ là đơn vị đồng hành cùng Bộ Y tế trong việc cập nhật cho thế hệ cha mẹ trẻ những kiến thức để nuôi con tốt hơn, VitaDairy còn thường xuyên tổ chức các hoạt động cộng đồng.
Bà Nguyễn Thị Hà, Tổng Giám đốc VitaDairy
Bà Nguyễn Thị Hà, Tổng Giám đốc VitaDairy
      Trong thời gian cả nước cùng phòng, chống dịch COVID-19, VitaDairy có nhiều chiến dịch củng cố sức khỏe cho người dân và ủng hộ ngành y chống dịch, trong đó hoạt động gây được tiếng vang lớn trong cộng đồng là chiến dịch “Bảo vệ y bác sĩ 24h” năm 2020 và “Vaccine: Hành trình miễn dịch” năm 2021 thực hiện cùng Bộ Y tế, với tổng số tiền ủng hộ lên đến 15 tỷ đồng. Trong hơn hai năm chống dịch COVID-19, VitaDairy đã nghiên cứu thêm, hoàn thiện công thức miễn dịch trong các sản phẩm của mình, giúp người tiêu dùng, đặc biệt là người cao tuổi và trẻ em tăng cường được hệ miễn dịch để đối phó với dịch COVID-19. Chúng tôi hy vọng công nghệ, kinh nghiệm và sản phẩm của VitaDairy sẽ đóng góp tích cực vào chiến lược dinh dưỡng miễn dịch của Bộ Y tế”.
      Theo số liệu từ Bộ Y tế, tính từ đầu mùa dịch COVID-19 đến nay, tỷ lệ mắc COVID-19 của trẻ dưới 18 tuổi ở nước ta là 19,2%, tương đương khoảng hơn 490.000 trẻ. Trong đó có 4,8% trẻ từ 13-17 tuổi; 8% trẻ 6-12 tuổi; 2,8% trẻ từ 3-5 tuổi và 3,6% trẻ từ 0-2 tuổi. Đặc biệt, qua theo dõi cho thấy trẻ cũng có các biểu hiện lâm sàng kéo dài, có cả tình trạng hậu COVID-19, kể cả di chứng (được gọi là các di chứng cấp tính của COVID-19). Hơn nữa, còn có những trường hợp trẻ bị viêm đa hệ, đây là biểu hiện nghiêm trọng, viêm cả các cơ quan khác, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ về lâu dài. Một trong những giải pháp là chuẩn bị cho trẻ nền tảng sức khỏe tốt để giảm thiểu các nguy cơ.
      Tại hội thảo, các báo cáo cũng chỉ ra: “Hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ thay đổi và phát triển theo từng giai đoạn khác nhau: Trước 6 tháng, trẻ nhận kháng thể từ mẹ truyền sang trong giai đoạn bào thai và lúc sinh nên có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Qua 6 tháng, lượng kháng thể dự trữ không còn, trong khi cơ thể chưa tự sinh ra được đủ kháng thể nên hệ miễn dịch của trẻ rất yếu và luôn có nguy cơ nhiễm bệnh, giai đoạn này kéo dài tới 36 tháng hoặc hơn nữa. Các chuyên gia y tế thường nhắc đến giai đoạn 06-36 tháng tuổi là giai đoạn “khoảng trống miễn dịch”.” Như vậy, ngoài việc phải đối diện với các nguy cơ gây bệnh thông thường như ô nhiễm, biến đổi khí hậu, vi khuẩn kháng kháng sinh… với tình hình dịch bệnh, trẻ còn phải đối diện với nguy cơ mắc COVID-19 và hậu COVID-19. Đặc biệt, trong giai đoạn “khoảng trống miễn dịch” hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, khi gặp các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, nấm mốc… trẻ rất dễ mắc bệnh do miễn dịch chưa hoàn thiện. Do vậy, việc bổ sung dinh dưỡng miễn dịch để tăng cường kháng thể, nâng cao sức khỏe trong giai đoạn khoảng trống này là rất quan trọng.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Diệu Thúy- Trưởng bộ môn nhi, Đại học Y Hà Nội chia sẻ về khoảng trống miễn dịch và nguyên tắc chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19
Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Diệu Thúy- Trưởng bộ môn nhi, Đại học Y Hà Nội chia sẻ về khoảng trống miễn dịch và nguyên tắc chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19
      Chia sẻ về giải pháp, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Diệu Thúy-Trưởng bộ môn nhi, Đại học Y Hà Nội  cho biết: “Bên cạnh việc theo dõi phát hiện sớm trẻ có các triệu chứng hậu COVID-19 để xử lý kịp thời, gia đình cần chú trọng đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ, nhất là đối với trẻ từng bị COVID-19 nặng phải nhập viện hoặc trẻ thường xuyên ốm vặt. Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ nhanh chóng giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng, cải thiện các chức năng cho cơ thể. Đặc biệt, dinh dưỡng miễn dịch rất tiềm năng trong mục tiêu tăng cường và cải thiện miễn dịch cho nhiều đối tượng, nhất là trẻ em. Trong đó, kháng thể IgG từ sữa non là thành phần dinh dưỡng miễn dịch có tác dụng trực tiếp giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch.” Kháng thể IgG tự nhiên từ sữa non có tác dụng kháng khuẩn trực tiếp, trung hòa nội độc tố vi khuẩn tại toàn bộ đường tiêu hóa, cũng như có các hoạt tính sinh học khác giúp ức chế tình trạng viêm tại ruột, thúc đẩy tái tạo lớp màng nhầy, phục hồi tổn thương mô, có vai trò đặc biệt trong việc phòng chống nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ em. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy, kháng thể IgG từ sữa non có tác dụng dự phòng nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ, giúp giảm số lần mắc bệnh trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch. Củng cố hệ miễn dịch, tăng cường sức khoẻ từ bên trong chính là cách bảo vệ bé tốt nhất trong mùa dịch bệnh như hiện nay.
      Trong hội thảo lần này, bên cạnh việc cập nhật những kiến thức hữu ích về dinh dưỡng miễn dịch, VitaDairy còn công bố trao tặng 10 tỷ đồng là các sản phẩm sữa đến trẻ em trên khắp cả nước trong 3 năm thực hiện giai đoạn II.  Bà Nguyễn Thị Hà, Tổng giám đốc Công ty cổ phần sữa VitaDairy Việt Nam cho biết thêm: “Hệ miễn dịch là nền tảng sức khỏe của mỗi con người, một người khỏe mạnh khi có hệ miễn dịch đủ mạnh. Vì thế, tăng cường miễn dịch cho trẻ bằng các giải pháp dinh dưỡng là mối quan tâm hàng đầu trong những sáng tạo sản phẩm của VitaDairy. Dù làm về dinh dưỡng, nhưng chúng tôi không coi trẻ em là một cốc nước cố rót cho đầy, mà coi đó là những đốm lửa, cần thắp cho sáng. Tài năng, trí tuệ của thế hệ tương lai chỉ có thể thăng hoa, khi các con có sức khỏe tốt từ một hệ miễn dịch khỏe mạnh” .
     Cũng tại Hội thảo các chuyên gia dinh dưỡng của Đại học Y Hà Nội, Công ty cổ phần sữa VitaDairy Việt Nam đã trao đổi thảo, giải đáp về dinh dưỡng cho các đại biểu tham dự xung quanh một số vấn đề dinh dưỡng cho trẻ em, chất lượng của sữa đối với sự phát triển của trẻ, giá trị dinh dưỡng của sữa non, lợi ích của sữa mẹ đối với trẻ…/.

Tác giả bài viết: THu Hiền (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Bình Định?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập320
  • Máy chủ tìm kiếm252
  • Khách viếng thăm68
  • Hôm nay55,279
  • Tháng hiện tại2,520,867
  • Tổng lượt truy cập30,620,501
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây