Triển khai thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố Quy Nhơn.

Thứ năm - 08/07/2021 09:19
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để chủ động ngăn ngừa dịch COVID-19 không lây lan, xâm nhập vào thành phố, UBND thành phố Quy Nhơn đã ban hành Công văn số: 1872/UBND-VX ngày 7/7/2021 về việc triển khai thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 để xét nghiệm diện rộng trên địa bàn thành phố.
Cán bộ y tế thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại TTYT thành phố Quy Nhơn (Ảnh Thu Phương)
      Theo đó, ông Ngô Hoàng Nam – Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Phòng Y tế thành phố chủ trì, phối hợp với Phòng Tài chính – Kế hoạch thành phố, Trung tâm Y tế thành phố và các cơ quan liên quan khẩn trương mua sắm 30.000 test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 để triển khai xét nghiệm trên địa bàn thành phố, thời gian thực hiện dự kiến trong 03 ngày, bắt đầu từ ngày 08/7/2021. Đối với Trung tâm Y tế thành phố cần khẩn trương xây dựng Kế hoạch triển khai test nhanh trên địa bàn; chỉ đạo các Trạm Y tế phường, xã chuẩn bị địa điểm, trang thiết bị đảm bảo công tác phòng, chống dịch để thực hiện test nhanh trong cộng đồng, nhất là đối với những người đi từ thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương/vùng có dịch về thành phố trên địa bàn; cấp giấy xác nhận kết quả cho các trường hợp xét nghiệm.
       Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Công an thành phố cung cấp danh sách các lái xe taxi trên địa bàn thành phố cho Trung tâm Y tế thành phố trước 14h00 ngày 07/7/2021 để tổng hợp; chỉ đạo các lực lượng ở cơ sở phối hợp với UBND các phường, xã tăng cường giám sát các trường hợp đang thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú. Đối với Công ty Cổ phần Môi trường Bình Định, Công ty Cổ phần Công viên, cây xanh và chiến sáng đô thị Quy Nhơn cung cấp danh sách các nhân viên, người lao động thực hiện các nhiệm vụ tại nơi công cộng, tiếp xúc thường xuyên các nguy cơ dịch bệnh gửi về Trung tâm Y tế thành phố; Ban quản lý các chợ cung cấp danh sách các nhân viên, các tiểu thương tại chợ, tiếp xúc thường xuyên các nguy cơ dịch bệnh gửi về Trung tâm Y tế thành phố trước 14h00 ngày 07/7/2021 để tổng hợp. Đồng thời phối hợp Trung tâm Y tế thành phố chuẩn bị địa điểm và các điều kiện đảm bảo an toàn phòng dịch để triển khai xét nghiệm…
        Đồng thời, UBND thành phố cũng yêu cầu UBND các phường, xã tăng cường chỉ đạo các Tổ phản ứng nhanh, Tổ Covid cộng đồng, nòng cốt là lực lượng công an, các hội, đoàn thể, mặt trận, lực lượng thanh niên xung kích “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” yêu cầu người đi từ vùng dịch về phải liên hệ Trạm Y tế địa phương để khai báo y tế, giám sát chặt chẽ các trường hợp đang thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú trên địa bàn, xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm. Trường hợp không xử lý kiên quyết, kịp thời thì Chủ tịch UBND phường, xã có liên quan chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố. Đồng thời các phường, xã thống kê và cung cấp danh sách các tài xế xe ôm, xe thồ, bán vé số, lao động tự do và các trường hợp đang thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú gửi về Trung tâm Y tế thành phố để tổng hợp theo quy định, phối hợp Trung tâm Y tế thành phố chuẩn bị địa điểm và các điều kiện đảm bảo an toàn phòng dịch để triển khai xét nghiệm.
        Ngoài ra, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Văn phòng HĐND & UBND thành phố: Liên hệ, cung cấp danh sách nhân viên, lao động tại: các siêu thị, bến xe, Tổ xe ôm (trước Bệnh viện Đa khoa tỉnh) gửi Trung tâm Y tế thành phố để tổng hợp theo quy định.  Phòng Tài chính - Kế hoạch thành phố chủ trì, hướng dẫn Phòng Y tế thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu bố trí kinh phí mua sắm các bộ test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 và thủ tục thanh quyết toán theo quy định. Trung tâm Văn hóa Thông tin – Thể thao thành phố tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch và phổ biến Kế hoạch test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 các đối tượng nêu trên để các đơn vị, cá nhân phối hợp thực hiện. Đồng thời, UBND thành phố đề nghị Sở Y tế Bình Định quan tâm hỗ trợ nhân lực, phối hợp với Phòng Y tế thành phố thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 các đối tượng để công tác phòng chống dịch COVID-19 đảm bảo đạt kết quả.

Tác giả bài viết: Thùy Vy (Khoa TT-GDSK) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh