Bình tĩnh nhưng không chủ quan, quyết liệt nhưng không nóng vội

Thứ sáu - 26/02/2021 11:52
Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương trong tỉnh chiều 25.2, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long - Trưởng Ban phòng, chống dịch của tỉnh, đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu “bình tĩnh nhưng không chủ quan, quyết liệt nhưng không nóng vội, từng bước khôi phục các hoạt động về trạng thái bình thường”.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long - Trưởng Ban phòng, chống dịch của tỉnh Bình Định chỉ đạo trong Hội nghị (Ảnh: Thu Hiền)
Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng cho hay, đến ngày 25.2, Bình Định chưa phát hiện trường hợp mắc Covid-19. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới và trong nước vẫn đang diễn biến phức tạp, các cấp, ngành, địa phương phải luôn luôn đề cao cảnh giác, không được chủ quan lơ là, chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để ứng phó với mọi tình huống, diễn biến của dịch. Các ý kiến thảo luận tại hội nghị đề nghị tạm dừng hoạt động một số chốt kiểm tra y tế phòng, chống dịch; cho học sinh, sinh viên trở lại học tập từ ngày 1.3; tổ chức an toàn hoạt động văn hóa - thể thao, sự kiện tập trung đông người… Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sở, ban, ngành, mặt trận, hội, đoàn thể tiếp tục tập trung thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 của Trung ương và của tỉnh; sẵn sàng lực lượng, phương tiện đáp ứng các tình huống phòng, chống dịch khi có tình huống khẩn cấp. Các cấp, ngành, đơn vị thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà, khai báo y tế đầy đủ, trung thực, không tụ tập đông người; kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm. “Cùng với việc kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, cần đẩy mạnh tạo điều kiện cho DN hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm thực hiện “mục tiêu kép” được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo”, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý. Với các kiến nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long đồng ý cho UBND TP Quy Nhơn chỉ đạo tạm dừng hoạt động 2 chốt kiểm tra y tế tại ga Quy Nhơn và QL 1D Quy Nhơn - Sông Cầu kể từ ngày 28.2; cho phép Bảo tàng Quang Trung hoạt động trở lại từ ngày 27.2. Đồng ý cho phép học sinh, sinh viên và học viên các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp đi học lại từ ngày 1.3; thủ trưởng các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp (kể cả trường đại học, cao đẳng của Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh) có trách nhiệm thông báo cho tất cả học sinh, sinh viên và học viên trở về từ vùng/địa phương có dịch hoặc từng di chuyển đến vùng/ địa phương có dịch phải thực hiện khai báo y tế đầy đủ, trung thực để được theo dõi sức khỏe, thực hiện kiểm tra sức khỏe trường hợp có các yếu tố nguy cơ, triển khai hoạt động khai báo y tế trực tuyến hằng ngày cho toàn thể học sinh, sinh viên, học viên và giáo viên, giảng viên, nhân viên của nhà trường. Về việc tổ chức các sự kiện có tập trung đông người, giao chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quyết định và phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, hướng dẫn của cơ quan y tế… Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long đánh giá cao, biểu dương ngành Y tế, lực lượng CA, quân đội, sở, ban, ngành và địa phương đã tích cực, kịp thời thực hiện nhiều biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo cho nhân dân đón tết Nguyên đán vui tươi, an toàn. Đặc biệt, thay mặt lãnh đạo tỉnh và nhân dân trong tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long gửi lời chúc mừng nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2.1955 - 27.2.2021) đến các thế hệ thầy thuốc và những lời cảm ơn trân trọng đến đội ngũ thầy thuốc, nhân viên ngành Y tế trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Tác giả bài viết: Thu HIền - Báo Bình Định