Chấn chỉnh hoạt động khám, chữa bệnh, kê đơn và bán thuốc theo đơn

Thứ hai - 10/06/2019 08:25
Theo Sở Y tế, qua kết quả thanh tra một số nhà thuốc trong cơ sở KCB trong thời gian qua đã phát hiện tình trạng bác sĩ không thực hiện đúng quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 5 Thông tư 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa được, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú.
Cán bộ y tế kê đơn thuốc khám chữa bệnh và hướng dẫn cho người dân tại Trạm y tế xã
Theo đó, khi bệnh nhân điều trị nội trú ra viện cần tiếp tục sử dụng thuốc, bác sĩ chỉ kê đơn thuốc vào phần mềm quản lý người bệnh của cơ sở KCB mà không kê đơn thuốc trực tiếp vào đơn thuốc hoặc sổ khám bệnh của người bệnh theo quy định. Người bệnh chỉ nhận được phiếu thanh toán tiền thuốc, không nhận được đơn thuốc khi ra viện, gây khó khăn cho người bệnh khi dùng thuốc. Theo Công văn số 1398/SYT-TTr ngày 24/5/2019, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị khám bệnh, chữa bệnh (KCB) trực thuộc, BVĐK Hòa Bình và các phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn tỉnh chấn chỉnh hoạt động khám, chữa bệnh, kê đơn và bán thuốc theo đơn.
Cụ thể, các đơn vị nghiêm túc thực hiện quy định tại Thông tư 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa được, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú; Thông tư 18/2018/TT-BYT ngày 22/8/2018, sửa đổi bổ sung Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế về quy định trong hoạt động KCB, kê đơn và bán thuốc theo đơn; nghiêm cấm các hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong KCB, kinh doanh thuốc nói chung và vi phạm quy định tại Thông tư 52/2017/TT-BYT nói riêng.

Mặt khác, Thanh tra Sở Y tế, Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định đối với các đơn vị, cơ sở  có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật trong KCB, kinh doanh thuốc nói chung và trong khám bệnh, kê đơn, bán thuốc theo đơn nói riêng./.

Tác giả bài viết: Thùy Vy (Khoa TT-GDSK) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh