Thứ bảy - 21/05/2022 16:26
Sáng ngày 20/5/2022, Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Bình Định. Dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Trung-Phó Giám đốc Sở Y tế; ông Hoàng Xuân Thuận – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; đại diện Ủy ban nhân dân; Trung tâm Y tế và Phòng Y tế 11 huyện, thị xã, thành phố cùng với14 đơn vị cấp nước.
Ông Nguyễn Văn Trung-Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị  (Ảnh: Thu Phương)
Ông Nguyễn Văn Trung-Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Thu Phương)
      Tại Hội nghị, các đại biểu đã được cung cấp thông tin về việc triển khai Quyết định số 19/2022/QĐ-UBND ngày 20/4/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Bình Định; Hướng dẫn chi tiết các nội dung thực hiện Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về: trách nhiệm của đơn vị cấp nước, thực hiện nội kiểm, ngoại kiểm, lấy mẫu xét nghiệm, báo cáo định kỳ; Hướng dẫn hồ sơ đăng ký công bố hợp quy…
       Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Trung-Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch đã được xây dựng và hoàn thiện trên cơ sở nghiên cứu, đánh giá thực trạng, các căn cứ khoa học, các quy định của pháp luật hiện hành, lấy ý kiến của các cơ quan có liên quan và các đối tượng chịu tác động; sự hỗ trợ của các viện như: Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, viện Pastuer Nha Trang... Sở Y tế và Tổ soạn thảo đã tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý, chỉnh sửa hoàn thiện hồ sơ và thống nhất đề xuất lựa chọn 26/91 thông số nhóm B để đưa vào Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch. Đến nay, tỉnh Bình Định là tỉnh thứ 7 trên cả nước đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch quy định các thông số quan trọng và đặc trưng của địa phương là các thông số có tần suất xuất hiện cao và ảnh hưởng đến chất lượng nước trong quá trình xử lý, cung cấp nước sạch; qua đó là cơ sở để kiểm soát chất lượng nước, đảm bảo an toàn vệ sinh, bảo vệ sức khỏe người sử dụng; đồng thời giảm chi phí cho các đơn vị cấp nước do không phải phân tích quá nhiều thông số không xuất hiện”.
      Trước đây, việc quản lý, kiểm tra, giám sát chất lượng nước của các đơn vị cấp nước tuân thủ theo QCVN 01:2009/BYT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống (áp dụng đối với các đơn vị cấp nước có quy mô cung cấp ≥1.000m3/ngày.đêm và phải tiến hành xét nghiệm 109 thông số) và QCVN 02:2009/BYT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt (áp dụng đối với các đơn vị cấp nước có quy mô cung cấp <1.000m3/ngày.đêm và phải tiến hành xét nghiệm 14 thông số).
       Ngày 14/12/2018, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 41/2018/TT-BYT kèm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN 01-1:2018/BYT) và quy định kiểm tra giám sát chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt; đồng thời, ngày 15/12/2021 Bộ Y tế ban hành Thông tư số 26/2021/TT-BYT sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Thông tư số 41/2018/TT-BYT đã bãi bỏ toàn bộ QCVN 01:2009/BYT và QCVN 02:2009/BYT kể từ ngày 01/02/2022.
       QCVN 01-1:2018/BYT quy định có 99 thông số chất lượng nước, bao gồm: nhóm A (8 thông số) xét nghiệm định kỳ ít nhất 1 lần/1 tháng, bắt buộc áp dụng trên toàn quốc cho tất cả đơn vị cấp nước và  nhóm B (91 thông số) xét nghiệm định kỳ ít nhất 1 lần/6 tháng và có thể giảm thông số (do UBND tỉnh quy định trên cơ sở lựa chọn các thông số đặc thù, phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương). Chính vì vậy, việc xây dựng và ban hành Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt trên địa bàn tỉnh là hết sức cần thiết để phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành và thực trạng nguồn nước, đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương.

Tác giả bài viết: Thu Phương