Lễ phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam và tập huấn công tác Y tế dự phòng, công tác An toàn thực phẩm tại Bình Định
Thứ năm - 14/11/2019 15:35
Sáng 14/11/2019, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) tổ chức Lễ phát động chương trình Sức khỏe Việt Nam và tập huấn công tác Y tế dự phòng, công tác An toàn vệ sinh thực phẩm.
Đến dự Lễ phát động có PGS.TS Phạm Thanh Bình – Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam; PGS.TS Trần Đắc Phu – Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế);Ths.BS Phạm Thị Thanh Thủy – Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam; TS. Trần Quốc Bảo – Trưởng phòng Kiểm soát bệnh không lây nhiễm, Cục Y tế Dự phòng; TS. Trần Thị Hồng Vân – nguyên Trưởng phòng Kiểm tra Nhà nước, Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc Gia. Về phía tỉnh Bình Định có: Bà Nguyễn Thị Bích Thủy – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; Ông Trần Văn Trương– Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế tỉnh, Phó Giám đốc Sở Y tế và các đại biểu là cán bộ công đoàn, đoàn viên thuộc Công đoàn ngành Y tế tỉnh.
Phát biểu khai mạc Lễ phát động và tập huấn, PGS.TS Phạm Thanh Bình -Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết: “Đây là một trong những hoạt động của Công đoàn Y tế Việt Nam nhằm triển khai chương trình Sức khỏe Việt Nam do Bộ Y tế phát động, Công đoàn Y tế Việt Nam tiếp tục tuyên truyền, chỉ đạo công đoàn y tế các cấp phối hợp với chính quyền đồng cấp thực hiện tốt các hoạt động khám sức khỏe định kỳ; khám rà soát, phát hiện các bệnh nghề nghiệp; trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân, dụng cụ bảo hộ lao động, các chế độ bồi dưỡng sức khỏe, được làm việc trong môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn; được dùng thực phẩm sạch, an toàn trong các bữa ăn ca và việc tổ chức, duy trì các hoạt động thể thao,…
Nhiệm vụ chính trị của Ngành là chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, nhưng nếu nhân viên y tế không khỏe thì không thể làm tốt nhiệm vụ. Theo thống kê chưa đầy đủ của Công đoàn Y tế Việt Nam thì cả nước đã có hơn 2000 trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo. Do đó, hi vọng sau buổi tập huấn hôm nay, mỗi cán bộ y tế sẽ thay đổi thói quen sinh hoạt, hướng ứng vận động chương trình sức khỏe, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, trở thành những tuyên truyền viên tích cực cho đồng nghiệp, gia đình, xã hội và cộng đồng về Chương trình sức khỏe Việt Nam, chương trình An toàn thực phẩm…”.
Tham dự Lễ phát động, các đại biểu đã cùng nhau tập bài tập thể dục giữa giờ và hô vang khẩu hiệu quyết tâm hưởng ứng và triển khai chương trình Sức khỏe Việt Nam.
Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe và thảo luận nhiều nội dung như: Định hướng của Chính phủ và Bộ Y tế về phòng chống các bệnh không lây nhiễm; Tình hình chung về công tác chăm lo sức khỏe, chương trình Sức khỏe Việt Nam và các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế; Tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm và các nguyên tắc vàng về An toàn thực phẩm; Hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn Y tế Việt Nam về công tác bảo vệ, chăm lo, công tác an toàn thực phẩm và bữa ăn ca cho cán bộ đoàn viên, người lao động trong ngành Y tế…
Tác giả bài viết: Thu Phương - Khoa TT-GDSK- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật