Soi 1.851 lam máu kiểm tra xét nghiệm sốt rét của các điểm kính hiển vi ở cơ sở y tế xã trong toàn tỉnh

Thứ năm - 23/07/2020 14:47
Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trong tháng 6 đầu năm 2020, toàn tỉnh ghi nhận 01 trường hợp mắc sốt rét. Cộng dồn 6 tháng 2020 toàn tỉnh ghi nhận 11 trường hợp mắc sốt rét (trong đó có 10 kí sinh trùng sốt rét và 01 sốt rét lâm sàng). Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã tổ chức điều tra dịch tễ - côn trùng sốt rét tại xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh; xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn; xã Canh Liên, huyện Vân Canh; lấy lam máu xét nghiệm cho 753 người. Tổ chức lớp tập huấn tiêu chí loại trừ sốt rét cho 11 huyện, thị xã, thành phố. Bên cạnh đó, soi 1.851 lam máu kiểm tra xét nghiệm sốt rét của các điểm kính hiển vi ở cơ sở y tế xã trong toàn tỉnh và soi lam điều tra dịch tễ, côn trùng đợt I năm 2020.
Lây lam kiểm tra xét nghiệm sốt rét cho người dân tại xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Ảnh: Thu Phương)
Để khỏi mắc bệnh sốt rét cần tránh muỗi đốt, mọi người dân cần thực hiện các biện pháp như thường xuyên ngủ màn, ngay cả ban ngày và màn cần được tẩm hóa chất diệt muỗi. Đây là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh sốt rét. Sử dụng một số biện pháp xua đuổi muỗi như: vợt muỗi, nhang đốt muỗi, thoa kem chống muỗi, khi làm việc vào buổi tối cần được trang bị quần áo dài tay để đề phòng muỗi đốt.  Cần vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, loại bỏ những nơi trú ẩn của muỗi như phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, sắp xếp vật dụng trong nhà ngăn nắp, sạch sẽ, quần áo phải được xếp gọn gàng không nên treo hay móc quần áo trên tường làm chỗ cho muỗi đậu... Những người đi làm ở vùng rừng núi cần mang theo màn để ngủ và khi trở về từ vùng rừng núi nên đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, nếu có bị sốt rét sẽ được điều trị kịp thời. Khi thấy các triệu chứng của bệnh sốt rét như: rét run, sốt nóng sau đó vã mồ hôi hoặc cảm thấy ớn lạnh, gai rét, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời./.