Thứ sáu - 26/08/2022 16:04
Sáng ngày 25/8/2022, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến Tăng cường công tác phòng,chống dịch bệnh và công tác tiêm chủng phòng Covid-19. Tại điểm cầu Trung ương, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị; tại điểm cầu Sở Y tế Bình Định, có ông Nguyễn Văn Trung - Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị, cùng tham dự có đại diện Lãnh đạo phòng Nghiệp vụ Y; đại diện Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn; đại diện các Sở: Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.
Quang cảnh Hội nghị trực tuyến Tăng cường công tác phòng,chống dịch bệnh và  công tác tiêm chủng phòng Covid-19
Quang cảnh Hội nghị trực tuyến Tăng cường công tác phòng,chống dịch bệnh và công tác tiêm chủng phòng Covid-19
Theo Bộ Y tế, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đã ghi nhận các biến thể mới của Omicron như BA.4, BA.5, BA.2.74, BA.2.12.1 lây lan nhanh và các bệnh dịch truyền nhiễm khác đang có dấu hiệu tăng. Cùng với đó, tốc độ tiêm chủng phòng Covid-19 trong cả nước có tăng nhưng chưa nhanh, một số địa phương tỷ lệ tiêm chủng còn thấp. Tính đến ngày 24-8, tỷ lệ tiêm chủng cho đối tượng từ 5 đến dưới 12 tuổi của cả nước đạt xấp sỉ 80%, nhưng vẫn còn khoảng cách lớn với mục tiêu Chính phủ đề ra và nhiều địa phương tỷ lệ này mới chỉ đạt khoảng 50%.
Về tình hình cung ứng và triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 về các địa phương, tính đến ngày 24-8, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phân bổ 172 đợt vắc xin cho các tỉnh, thành phố với 249.360.152 liều cho các độ tuổi, còn 200.164 liều chưa phân bổ. Về nhu cầu vắc xin trong cả nước với các độ tuổi, tính từ tháng 7 đến 12-2022 là 20.676.774 liều.
Tại cuộc họp, Cục Y tế dự phòng đã hướng dẫn giám sát và phòng chống bệnh đậu mùa khỉ với các địa phương; tình hình cung ứng và triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19…
Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị các địa phương rà soát lại tốc độ tiêm chủng và có kế hoạch thực hiện hoàn thành mục tiêu đề ra, thành lập tổ công tác liên ngành để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng. Đồng thời cần sự vào cuộc của lãnh đạo các cấp từ xã đến tỉnh để đảm bảo tiến độ tiêm chủng. Đối với bệnh đậu mùa khỉ, các địa phương chỉ đạo và triển khai hướng dẫn giám sát của Cục Y tế dự phòng, tăng cường giám sát tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Tác giả bài viết: Thu Phương