Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Lấy mẩu xương găm trong thực quản

Thứ hai - 09/07/2018 15:14
Mới đây, bác sĩ CKII Võ Thành Nam Bình, Trưởng khoa Nội tiêu hóa BVĐK tỉnh, cho biết: bệnh nhân Đ.V.C (SN 1939, ở Mỹ Hòa, Phù Mỹ) được người nhà đưa vào BVĐK tỉnh với các triệu chứng tức ngực, nuốt khó. Tại khoa Tai - Mũi - Họng, ông C. được kiểm tra dạ dày, thực quản thì thấy hình ảnh tổn thương, với mảnh xương heo có kích thước khoảng 1x2cm, đâm sâu vào thành thực quản, gây loét, tạo ổ áp-xe. Ban đầu, các bác sĩ dự kiến tiến hành gây mê, lấy xương ra tại phòng mổ. Tuy nhiên, sau khi hội chẩn, bác sĩ Khoa Nội tiêu hóa tiên lượng có thể gắp được bằng phương pháp nội soi. Sau khoảng 15 phút, bằng kỹ thuật xử lý khéo léo, các bác sĩ đã gắp mẫu xương ra khỏi thực quản bệnh nhân, không gây tổn thương thêm phần niêm mạc xung quanh. Tuy nhiên, với thương tổn đã bị từ trước, ông C. vẫn phải nằm viện để được cho ăn bằng cách đặt xông dạ dày, chờ vết thương lành hẳn.
Theo người nhà ông C., vào chiều 30 tết vừa qua gia đình tổ chức ăn uống. Do lớn tuổi, răng không đều, ông C. chủ yếu nuốt thức ăn, không qua nhai, nên mẩu xương heo lọt vào thực quản. Những ngày sau đó, gia đình đã mua thuốc cho ông C. uống, khi nghe ông than đau cổ và ăn uống khó khăn nhưng bệnh không giảm nên người nhà đưa ông C vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định.

Tác giả bài viết: Minh Phượng