Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Sở Y tế Bình Định

Thứ sáu - 10/09/2021 15:34
Sáng ngày 10/9/2021, đồng chí Hồ Quốc Dũng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đã làm việc với Sở Y tế. Cùng đi với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy có đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh và các đơn vị có liên quan.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác trao quà cho lực lượng y tế tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: Thu Phương)
Tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã nghe Lãnh đạo Sở Y tế Báo cáo phương hướng phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bình Định trong giai đoạn mới.Theo đó, từ ngày 29/6/2021 (ngày phát hiện ca bệnh đầu tiên trên địa bàn tỉnh) đến ngày 09/9/2021, đã phát hiện 845 ca mắc COVID-19 tại 10 huyện, thị xã, thành phố (Quy Nhơn 85, Tuy Phước 42, An Nhơn 161, Phù Cát 276, Phù Mỹ 33, Hoài Nhơn 94, Hoài Ân 79, Tây Sơn 19, Vân Canh 03, Vĩnh Thạnh 06, 47 tại Khu cách ly tập trung); trong đó có 478 ca mắc đã được cách ly trước đó; 367 ca mắc do lây nhiễm trong cộng đồng. Đã điều trị khỏi 563 ca và có 10 trường hợp tử vong. Toàn tỉnh áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; trong đó một số địa phương thời gian qua thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.Từ ngày 20/7/2021 đến ngày 31/8/2021, tỉnh đã tổ chức tiếp nhận, cách ly tại các khu cách ly quân sự 08 đợt với tổng số 1.487 công dân, trong đó có 44 ca mắc COVID-19 chiếm tỷ lệ 2,96%. Đợt ngày 17/8/2021 đón 194 công dân về tỉnh, qua sàng xét nghiệm sàng lọc phát hiện 13 ca dương tính chiếm tỷ lệ 6,7 %. Ngày 22/8/2021 đón 192 công dân từ Thành phố Hồ Chí Minh, đã phát hiện 19 ca dương tính chiếm tỷ lệ 9,89%. Đợt ngày 31/8/2021 đã đón 183 công dân và 15 cán bộ y tế, trong số công dân được đón về tỉnh đã phát hiện 04 trường hợp mắc mới COVID-19. Ngày 09/9/2021 tiếp tục tổ chức đón đoàn học sinh, phụ nữ có thai về Bình Định với số lượng dự kiến trên 400 người. Đến nay, đã tổ chức tiêm được 132.121 mũi vắc xin cho người dân trên địa bàn tỉnh; đã có 26.799 người được tiêm 1 mũi vắc xin; 52.661 người đã được tiêm chủng đủ 2 mũi vắc xin. Ngành Y tế tiếp tục triển khai Kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 theo kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt…
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ ghi nhận, đánh giá cao đóng góp của ngành Y tế tỉnh trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thời gian qua. Đồng chí cũng chỉ đạo trong thời gian tới tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát tại cơ sở. Trong quá trình thực hiện cần đúc kết kinh nghiệm để hoàn thiện giải pháp, phương pháp chống dịch trong tình hình mới; thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng lấy “xã làm pháo đài”, phòng chống dịch bệnh Covid-19 ngay từ tuyến cơ sở, xây dựng chi tiết cách thức phong tỏa, truy vết, xét nghiệm thành quy trình phòng chống dịch chặt chẽ. Đồng thời, thực hiện khóa chặt bên ngoài và tầm soát bên trong, tầm soát theo các vùng lõi, vùng có nguy cơ cao... hạn chế tối đa lây nhiễm. Bên cạnh đó, thực hiện xét nghiệm tầm soát phát hiện ca bệnh; thực giãn cách xã hội vừa bảo đảm phòng chống dịch, vừa bảo đảm cuộc sống của người dân; tăng cường giám sát, quản lý việc thực hiện cách ly và xét nghiệm cho các đối tượng thực hiện cách ly tập trung, cách ly tại nhà đảm bảo đúng quy định, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung và hạn chế đến mức thấp nhất việc lây nhiễm trong gia đình khi cách ly tại nhà. Cùng với đó, phải xây dựng phương án phòng, chống dịch cụ thể, sẵn sàng triển khai thực hiện phương án khi xảy ra tình huống tại các đơn vị. Tiếp nhận vắc xin phòng Covid-19, lưu trữ, phân bổ vắc xin, tổ chức tiêm đảm bảo an toàn và đúng theo tiến độ.
Dịp này, đồng chí Hồ Quốc Dũng thay mặt Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao tặng một tỷ đồng cho lực lượng y tế tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19./.

Tác giả bài viết: Thu Phương