Bình Định: Tổ chức Hội nghị triển khai các hoạt động Phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2024 và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25 – 31/5)

Thứ hai - 01/07/2024 14:22
Ngày 29/5, Sở Y tế - cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh (PCTH thuốc lá) tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch hoạt động PCTH thuốc lá năm 2024 và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25 – 31/5). Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo chủ trì Hội nghị.
Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo PCTH thuốc lá tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
      Tham dự Hội nghị có Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (cơ quan đầu mối của BCĐ): BS. Nguyễn Thanh Truyền, Giám đốc và đại diện các Khoa, Phòng liên quan; đại diện Lãnh đạo các sở, ban ngành, hội, đoàn thể; đại diện Lãnh đạo và đại biểu UBND huyện, thị xã, thành phố; đại diện Lãnh đạo và đại biểu các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa tuyến tỉnh, Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố và cán bộ phụ trách công tác PCTH thuốc lá ở các đơn vị trên địa bàn tỉnh.
      Tại Hội nghị, Ông Nguyễn Văn Trung thay mặt Ban chỉ đạo PCTH thuốc lá của tỉnh thông qua lời kêu gọi hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, Tuần lễ quốc gia không thuốc lá; Hội nghị đã nghe các Báo cáo Đánh giá tác động các chính sách trong hoạt động PCTH thuốc lá tại Việt Nam, triển khai Kế hoạch thực hiện chiến lược Quốc gia về PCTH thuốc lá đến năm 2030 tỉnh Bình Định, Báo cáo hoạt động PCTH thuốc lá năm 2023 và triển khai hoạt động năm 2024, Hướng dẫn thanh quyết toán hoạt động PCTH thuốc do Quý PCTH của thuốc lá, Bộ Y tế hỗ trợ. Và các tham luận đã được trình bày trước Hội nghị của các đơn vị: Sở Giáo dục và Đào tạo với việc triển khai thực hiện môi trường “Trường học không khói thuốc”,  Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn triển khai công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại cơ sở y tế và cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật về tình hình thuốc lá và vấn đề thuốc lá điện tử.
h20
BS. Nguyễn Thanh Truyền, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (cơ quan đầu mối của BCĐ) trình bày tham luận trước Hội nghị
      Trong thời gian qua được sự hỗ trợ của Quỹ PCTH thuốc lá - Bộ Y tế, Bình Định đã đẩy mạnh nhiều hoạt động về PCTH của thuốc lá như tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCTH thuốc lá, xây dựng môi trường đơn vị không khói thuốc lá,… Theo kết quả điều tra tình hình sử dụng thuốc lá và thực hiện Luật PCTH thuốc lá trên địa bàn tỉnh năm 2022 cho thấy: Có 21,9% người tuổi từ 15 trở lên (43,4% nam giới và 0,3% nữ giới) đang hút thuốc lá; có 35,7% người lao động tuổi từ 15 trở lên không hút thuốc phải hút thuốc thụ động ở nơi làm việc. Tỷ lệ phơi nhiễm khói thuốc lá ở các cơ quan nhà nước là 38,9%, cơ sở y tế 24,5%, phương tiện giao thông công cộng 36,3%, trường phổ thông 13,1%, trường đại học 23,1% và 56% những người không hút thuốc tuổi từ 15 trở lên hút thuốc thụ động tại nhà. Tuy nhiên, nhìn chung việc tổ chức thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới trưởng thành, hút thuốc lá thụ động còn cao, còn nhiều người hút thuốc nơi quy định cấm, việc thực hiện quy định xử phạt các vi phạm liên quan đến tác hại thuốc lá theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP ở các ngành, địa phương mới dừng ở tuyên truyền, nhắc nhở là chính,…
      Năm 2024, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 85/KH-UBND về thực hiện Chiến lược quốc gia về PCTH thuốc lá đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh đề ra mục tiêu giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá, tỷ lệ tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá, nhằm giảm bệnh tật và tử vong do sử dụng các sản phẩm thuốc lá gây ra, giảm tỷ lệ hút thuốc lá nam giới trưởng thành vào năm 2025 dưới 39%,... đòi hỏi các ban, ngành, địa phương phải thực hiện nghiêm Luật PCTH thuốc lá. Cùng với đó, cần có nhiều giải pháp đồng bộ triển khai hiệu quả các chính sách liên quan để nhằm giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử trong xã hội từ đó giảm tác hại của thuốc lá gây ra cho sức khỏe và cộng đồng.
Toàn cảnh Hội nghị
      Phát biểu tại Hội nghị, Ông Nguyễn Văn Trung nhấn mạnh: Công tác PCTH thuốc lá vẫn còn nhiều thách thức rất lớn, đặc biệt là thuốc lá điện tử.  Hiện nay tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử lại gia tăng, nhất là giới trẻ gây ra nhiều nguy hại tới sức khỏe của người sử dụng và cộng đồng. Thời gian tới, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên  truyền; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và phối hợp liên ngành đối với công tác PCTH thuốc lá; kiện toàn Ban chỉ đạo chương trình PCTH thuốc lá các cấp, các ngành, phân công trách nhiệm cụ thể, có cơ chế phối hợp để bảo đảm triển khai có hiệu quả công tác PCTH thuốc lá. Ở mỗi cơ quan đơn vị, địa phương cần xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện “Môi trường không thuốc lá”,  đưa chỉ tiêu giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá vào chỉ tiêu phát triển của địa phương, đơn vị từng giai đoạn theo Kế hoạch số 85/KH-UBND của UBND tỉnh; lồng ghép hoạt động PCTH thuốc lá vào các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án, phong trào khác đang triển khai; nhân rộng các mô hình xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị không khói thuốc lá. Tiếp tục thực hiện quy định đưa nội dung PCTH thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm của từng đơn vị, địa phương, thực hiện trách nhiệm gương mẫu của người đứng đầu về PCTH thuốc lá; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị; treo biển báo cấm hút thuốc tại các địa điểm có quy định cấm hút thuốc theo quy định của Luật PCTH thuốc lá,…./.

Tác giả bài viết: Xuân Phước - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh