Giám sát việc thực hiện chiến dịch khám sàng lọc nhiễm khuẩn đường sinh sản năm 2020

Thứ năm - 16/07/2020 10:10
Nhằm hỗ trợ việc triển khai thực hiện chiến dịch khám sàng lọc nhiễm khuẩn đường sinh sản (NKĐSS) tại các đơn vị. Kết hợp hỗ trợ cán bộ cung cấp dịch vụ tuyến cơ sở thưc hiện phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung bằng phương pháp VIA. Trong 02 ngày 15-16/7/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã làm việc tại Trạm Y tế xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn về giám sát việc thực hiện chiến dịch khám sàng lọc NKĐSS năm 2020.
Cán bộ y tế tư vấn các vấn đề về nhiễm khuẩn đường sinh sản cho phụ nữ tại xã Nhơn Lý (Ảnh: Thu Phương)
       Qua giám sát tại Trạm Y tế xã Nhơn Lý, Đoàn đã ghi nhận các hoạt động tư vấn và khám sàng lọc ung thư cổ tử cung miễn phí cho khoảng 200 chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn xã; công tác xây dựng kế hoạch và triển khai khám sàng lọc NKĐSS; công tác phối kết hợp vận động, tuyên truyền đối tượng đến khám; thực hiện kỹ thuật sàng lọc ung thư cổ tử cung bằng phương pháp VIA/VILI. Bên cạnh đó, Đoàn cũng kết hợp giám sát việc cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ thường xuyên; các quy trình cung cấp dịch vụ, quy trình khống chế nhiễm khuẩn; chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên; công tác ghi chép sổ sách, số liệu thống kê báo cáo SKSS; cấp sổ theo dõi SKBMTE; hoạt động cô đỡ thôn bản và y tế thôn bản...
      Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, ung thư cổ tử cung xếp thứ hai trong các ung thư ở phụ nữ. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 500.000 ca mắc mới và 240.000 ca tử vong. Ở Việt Nam, theo báo cáo mỗi năm có khoảng 5.600 ca mắc mới và 2.500 ca tử vong do ung thư cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung là loại ung thư đứng hàng thứ hai sau ung thư vú ở phụ nữ Việt Nam. Bệnh có thể phát triển qua nhiều năm, vì vậy phần lớn bệnh được thấy ở độ tuổi 40-70, nhưng cũng có thể thấy ở độ tuổi trẻ hơn. Ung thư cổ tử cung là loại ung thư có thể phát hiện ở giai đoạn sớm, khi đó điều trị đem lại tỷ lệ khỏi bệnh cao nhất. Sàng lọc nên được bắt đầu ở phụ nữ  21 tuổi, không nên tiến hành ở phụ nữ < 21 tuổi. Phụ nữ từ 21 - 29 tuổi nên được tiến hành PAP test 3 năm/lần. Xét nghiệm HPV không nên được tiến hành ở các phụ nữ ở nhóm tuổi này trừ khi có kết quả PAP test bất thường. Phụ nữ từ 30 - 65 tuổi nên được kiểm tra PAP test và xét nghiệm HPV 5 năm một lần hoặc làm PAP test 3 năm một lần. Đồng thời, các bác sỹ nêu một số lý do dẫn đến tỉ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao bao gồm số phụ nữ tham gia khám phụ khoa định kỳ để được tầm soát ung thư còn thấp, các chương trình tầm soát cũng chưa được bao phủ rộng, ý thức phòng bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ còn hạn chế. Chính vì vậy, chương trình sàng lọc mang lại lợi ích thiết thực cho chị em phụ nữ nhằm phòng tránh và phát hiện sớm các bệnh ung tư cho nữ giới góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.
       Được biết, đợt giám sát việc thực hiện chiến dịch khám sàng lọc NKĐSS năm 2020 sẽ tiếp tục triển khai đến ngày 26/8/2020 tại các huyện: Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Ân, An Lão, Vĩnh Thạnh, Vân Canh và thị xã: An Nhơn, Hoài Nhơn./.