Hội Đông y tỉnh tổ chức Đại hội lần VII, nhiệm kỳ 2017-2022

Thứ năm - 01/11/2018 08:43
Nhằm đánh giá hoạt động khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền của Hội Đông y tỉnh Bình Định trong Nhiệm kỳ VI và bầu ra Ban chấp Hành hội Đông y tỉnh lần VII, nhiệm kỳ 2017-2022. Sáng ngày 31/10/2018, Hội Đông y tỉnh đã tổ chức Đại hội đại biểu Hội Đông y tỉnh lần VII. Đến dự và chỉ đạo Đại Hội có ông Phạm Hinh - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam; ông Nguyễn Tuấn Thanh- Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh; ông Võ Đình Thú, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; bà Nguyễn Thị Đàng - Phó chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, Lãnh đạo Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh, Lãnh đạo các Sở y tế, Lãnh đạo các Sở, ban ngành, Đại diện Lãnh đạo các bệnh viện, trung tâm y tế huyện thị xã thành phố cùng 55 đại biểu thuộc chi hội các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Ngoài ra, đến dự Đại hội còn có đại biểu là Lãnh đạo Hội Đông y thành phố Đà Nẵng, Lãnh đạo tỉnh hội Quảng Nam, Gia Lai.
Hội đông y tỉnh Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2017-2022
Các đại biểu đã nghe Báo cáo hoạt động trong 5 năm của nhiệm kỳ VI như: trên toàn tỉnh hiện có 134 cơ sở hành nghề YHCT được Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh chữa bệnh, có 115 phòng chẩn trị YHCT tư nhân chiếm tỷ lệ 85,8% và 19 cơ sở kinh doanh thuốc và thành phẩm YHCT chiếm tỷ lệ 14,2%; bên cạnh đó Hội không ngừng được củng cố ở các xã, huyện trong tỉnh; duy trì hoạt động được 14 đơn vị trực thuộc đạt tỷ lệ 82%. Toàn tỉnh hiện có 654 hội viên đang sinh hoạt tại 111 tổ chức Hội Đông y cơ sở/159 xã phường, thị trấn trên toàn tỉnh; Hội đã tổ chức nhiều đợt khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền,  khám từ thiện được 9.460  bệnh nhân, cấp 17.460 thang thuốc, 50 kg cao đơn hoàn tán các loại, châm cứu, xoa bóp bấm huyệt miễn phí cho 5700 bệnh nhân với 90.460 lượt. Hàng năm, Hội đông y các cấp thường xuyên tổ chức các hội nghị thừa kế cống hiến tâm đắc đã thu được 50 bài thuốc quý, 18 chuyên đề thừa kế; đã tổ chức các đợt tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và nâng cao năng lục khám chữa bệnh; tổ chức thực hiện các thông tư, chỉ thị của Bộ Y tế. Trong nhiệm kỳ VII, tỉnh Hội đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm thực hiện như công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ hội viên, tiếp tục củng cố xây dựng mạng lưới Hội và phát triển hội viên; tăng cường, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; đảy mạnh công tác thừa kế, nghiên cứu ứng dụng đề tài YHCT, bồi dưỡng chuyên môn cho lương y, tiếp tục thực hiện Quy chế thi đua khen thưởng….
Tại Đại hội, ông Phạm Hinh - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam đã ghi nhận các thành quả của Tỉnh Hội đã làm được trong nhiệm kỳ và đề ra nhiệm vụ trọng tâm trong những năm tiếp theo của nhiệm kỳ mới: tiếp tục kiện toàn, cũng cố, phát triển hệ thống tổ chức hội ở cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã, đẩy mạnh hoạt động Trung tâm thừa kế, ứng dụng của Hội Đông y tỉnh, tiếp tục đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, thừa kế những môn thuốc hay, nhũng cây thuốc quý của lương y, tập hợp đội ngũ hội viên là những thầy thuốc đông y giỏi, tuyên truyền giáo dục cán bộ, hội viên chấp hành tốt mội chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước.
Về phía lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Tuấn Thanh- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh  đã chỉ đạo tỉnh Hội và ngành Y tế cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo, đẩy mạnh việc tuyên truyền sử dụng thuốc nam, các bài thuốc Y học cổ truyền sẵn có tại địa phương, thực hiện tốt việc xã hội hóa công tác y dược cổ truyền; chú trọng phát triển vườn thuốc Nam tại các Trạm y tế, trung tâm y tế, bệnh viện, vận động hội viên trồng cây thuốc Nam, trồng dược liệu để phục vụ công tác khám chữa bệnh; Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ VII cần chú trọng xây dựng tổ chức Hội các cấp, phát triển hội viên mới, sinh hoạt định kỳ đều đặn, Hội viên , lương y, lương dược cần thực hiện tốt quy định về hành nghề y dược cổ truyền…, Hội cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với ngành Y tế của tỉnh trong việc triển khai thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước về y tế…
Cuối buổi, Đại Hội đã thống nhất  bầu ra Ban Chấp hành khóa VII, nhiệm kỳ 2017-2020  gồm 17 đồng chí và bầu Ban Thường vụ Hội Đông y tỉnh có 7 đồng chí, trong đó gồm chủ tịch và 02 Phó Chủ tịch.
Một số hình ảnh Đại hội
h2
Ông Phạm Hinh - Phó chủ tịch Trung ương Hội đông y Việt Nam phát biểu tại Hội nghị
h3