Tăng cường kiểm tra chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ của dược liệu, vị thuốc cổ truyền.

Thứ hai - 13/07/2020 09:01
Trước tình hình xuất, nhập khẩu, kinh doanh buôn bán dược liệu đang diễn ra rất phức tạp, để tăng cường thực hiện Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng hóa kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc cổ truyền. Sở Y tế Bình Định ban hành Công văn số 1922/SYT-NVD ngày 8/7/2020 về việc tăng cường kiểm tra chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ của dược liệu, vị thuốc cổ truyền.
Các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh cần kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ dược liệu, vị thuốc cổ truyền để bảo vệ sức khỏe cho người dân theo quy định. (Ảnh Thùy Vy)
     Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ dược liệu, vị thuốc cổ truyền khi nhập vào cơ sở để sử dụng; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng dược liệu, vị thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền, thực phẩm bảo vệ sức khỏe thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng, nguồn gốc xuất xứ dược liệu, vị thuốc cổ truyền tại cơ sở; Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm - Mỹ phẩm tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm nghiệm chất lượng dược liệu, vị thuốc cổ truyền sản xuất, kinh doanh, sử dụng tại các cơ sở trên địa bàn tỉnh; Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố thông báo đến các cơ sở kinh doanh sử dụng dược liệu, vị thuốc cổ truyền trên địa bàn và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng dược liệu, vị thuốc cổ truyền theo các nội dung nêu trên.
       Bên cạnh đó, Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng: Công An, Quản lý thị trường, Hải quan, Bộ đội Biên phòng đẩy mạnh việc kiểm tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc buôn bán, nhập khẩu và sử dụng các loại dược liệu, vị thuốc cổ truyền không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhập lậu, có nghi ngờ về chất lượng; điều tra truy tìm tận gốc và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tác giả bài viết: Thùy Vy (Khoa TT-GDSK) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh