Kết quả kiểm tra chuyên ngành an toàn thực phẩm trong phòng, chống dịch Covid-19 tại 60 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh
Thứ tư - 26/05/2021 14:41
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công điện số 04/CĐ-UBND ngày 06/5/2021 và Công văn số 2567/UBND-VX ngày 10/5/2021 về việc nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Từ ngày 10/5 đến ngày 20/5/2021, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm(ATVSTP) đã thành lập Đoàn kiểm tra và tiến hành kiểm tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh.
Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở đều thực hiện đúng các quy định về bảo đảm ATTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống như: vệ sinh cơ sở sạch sẽ, thực hiện bếp một chiều, lưu mẫu thức ăn. Bên cạnh công tác bảo đảm ATTP, các cơ sở cũng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như: yêu cầu nhân viên mang khẩu trang khi phục vụ và chế biến thức ăn; trang bị nước sát khuẩn tay ở nơi ra vào cơ sở; giảm 50% số bàn hiện có, các bàn được bố trí cách nhau 2m, một số cơ sở đã triển khai khai báo điện tử qua phần mềm Bluezone và quét mã QR-CODE để khai báo y tế đối với khách hàng.
Qua 09 ngày kiểm tra, Chi cục ATVSTP đã kiểm tra trên 60 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, hầu hết đều thực hiện tốt các quy định về ATTP và phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống, dịch Covid-19 nên Chi cục ATVSTP đã xử phạt 01 cơ sở với hành vi không mang khẩu trang khi tham gia phục vụ khách hàngvới số tiền 02 triệu đồng. Nhằm nâng cao công tác đảm bảo ATTP và phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới, Chi cục ATVSTP sẽ tiếp tục triển khai các đợt kiểm tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh./.
Tác giả bài viết: Nguyễn Phúc (Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm)