Tầm soát phát hiện bệnh võng mạc đái tháo đường tại huyện Phù Cát.

Thứ hai - 23/05/2022 13:41
Để kịp thời điều trị giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ mù lòa trong cộng đồng, ngày 20/5/2022, Dự án FHF tại Việt Nam phối hợp với Ban QLDA Võng mạc Đái tháo đường tỉnh Bình Định tổ chức chương trình tầm soát phát hiện bệnh võng mạc đái tháo đường cho 150 bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh ĐTĐ tại xã Cát Minh, huyện Phù Cát.
Toàn cảnh bệnh nhân được thực hiện test nhanh đường huyết.
Tại buổi khám bệnh, các bệnh nhân đã được các nhân viên y tế khai thác  thông tin, thực hiện test nhanh đường huyết. Sau khi có kết quả bệnh nhân sẽ được các kỹ thuật viên, điều dưỡng của BQLDA tỉnh đo thị lực và được nhỏ thuốc giãn đồng tử, chụp hình đáy mắt bằng máy ảnh võng mạc kỹ thuật số chuyện dụng và có kết quả ngay. Tiếp đó, bệnh nhân sẽ đem kết quả đến chuyên khoa mắt để được bác sĩ khám, tư vấn sức khỏe về bệnh võng mạc ĐTĐ, hậu quả, biến chứng của bệnh, chế độ dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngơi hợp lý, khám kiểm tra sức khỏe định kỳ đúng quy định...
ngay 23222
Bệnh nhân được chụp hình đáy mắt bằng máy võng mạc kỹ thuật số.

Được biết, tại Việt Nam ước tính hiện có 3,5 triệu người bị bệnh ĐTĐ, trong đó 1/3 số bệnh nhân đái tháo đường bị bệnh lý võng mạc do ĐTĐ.

Tác giả bài viết: Nhất Tâm