Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn triển khai tiêm vắc xin Covid - 19 cho cán bộ y tế

Thứ sáu - 23/04/2021 09:09
Ngày 22/4/2021, Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho 74 cán bộ. Đoàn Giám sát Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã đến kiểm tra, giám sát, hỗ trợ công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại đơn vị.
Điểm tiêm chủng phòng vắc xin Covid-19 tại Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn (Ảnh: Thu Phương)
     Các đối tượng của Trung tâm Y tế được tiêm trong đợt 1 gồm các cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám, diều trị, lấy mẫu, vận chuyển mẫu, chuyển bệnh nhân nguy ngờ/xác định Covid-19, nhóm tiếp đón phân luồng, sàng lọc bệnh thuộc Khoa: Khám bệnh, Hồi sức cấp cứu, Bệnh nhiệt đới, Xét nghiệm, Kiểm soát nhiễm khuẩn, vận chuyển bệnh nhân, giám sát cộng đồng); người tham gia phòng chống dịch thuộc thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp thành phố và cấp phường xã, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, chốt kiểm tra, cán bộ trạm Y tế 21 phường, xã; nhóm cán bộ y tế không trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân nghi ngờ/xác định Covid-19 tại các Bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh thuộc y học cổ truyền và phục hồi chức năng, Lao, Tâm Thần, Mắt; thành viên Ban chỉ đạo cấp thành phố, phường, xã.
       Tại thời điểm giám sát, Đoàn đã ghi nhận đảm bảo an toàn cho công tác triển khai tiêm vắc xin phòng chống Covid-19, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ y tế. Công tác chuẩn bị trước buổi tiêm chủng đạt tốt gồm nhận và vận chuyển vắc xin đến điểm tiêm chủng, chuẩn bị và bảo quản vắc xin trong buổi tiêm chủng… Khu vực tiêm được bố trí hợp lý, khoa học theo hướng một chiều gồm đầy đủ các khu vực: Tiếp đón, khám sàng lọc, chờ tiêm, tiêm, theo dõi sau tiêm. Bên cạnh đó, các phương tiện, thuốc, dịch truyền chống sốc, máy hỗ trợ thở được bố trí sẵn sàng để kịp thời ứng phó với tình huống khẩn cấp.
      Trước khi tiêm, các đối tượng đều được khám, tư vấn, hướng dẫn cụ thể, yêu cầu ở lại theo dõi 30 phút sau khi tiêm và hướng dẫn đối tượng tiêm chủng để theo dõi tại nhà trong vòng 24 giờ và tiếp tục theo dõi trong vòng 7 ngày sau tiêm chủng về các dấu hiệu: toàn trạng, tinh thần, ăn, ngủ, thở, phát ban, triệu chứng tại chỗ tiêm, thông báo cho nhân viên y tế nếu có dấu hiệu bất thường. Liên hệ với bệnh viện hoặc các cơ sở y tế nếu sau tiêm chủng có một trong các dấu hiệu như sốt cao (≥39°C), tím tái, khó thở...
      Đồng thời, Đoàn cũng đề nghị đơn vị tiếp tục triển khai tiêm chủng theo kế hoạch đảm bảo đúng quy định, an toàn tiêm chủng và phòng chống dịch Covid-19 tại điểm tiêm; sử dụng vắc xin đảm bảo đúng đối tượng, thực hiện tiêm chủng đủ liều, đúng đường tiêm; thực hiện tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vắc xin đúng quy định.
Đoàn Giám sát Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kiểm tra, giám sát, hỗ trợ công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn (Ảnh: Thu Phương)

Theo kế hoạch, số lượng tiêm Đợt 1 tại Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn là 1.619 đối tượng. Thời gian tổ chức tiêm chủng đợt 1 trên địa bàn thành phố thực hiện từ ngày 22/4/2021 đến ngày 15/5/2021.
      Được biết, trong đợt này, Đoàn công tác Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng giám sát tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn và Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ.

Tác giả bài viết: Thu Phương (Khoa Truyền thông - GDSK, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật)