Xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước: Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19

Thứ năm - 30/09/2021 15:02
Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh COVID-19, trên cơ sở chỉ đạo của các cấp, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 xã Phước Lộc tiếp tục quán triệt, chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho các ban, ngành, Hội đoàn thể trên địa bàn xã.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại huyện Tuy Phước (Ảnh: Đài Truyền thanh Tuy Phước)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại huyện Tuy Phước (Ảnh: Đài Truyền thanh Tuy Phước)
Thời gian qua, UBND xã Phước Lộc đã kịp thời chỉ đạo kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp xã với 16 thành viên; Tổ phản ứng nhanh PCD COVID-19 của xã thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ sẵn sàng thực hiện các yêu cầu của Ban Chỉ đạo cũng như hỗ trợ các ban ngành trong công tác phòng chống dịch. Thành lập Trung tâm Chỉ huy cấp xã, đặt trụ sở tại cơ quan UBND xã để trực tiếp chỉ đạo kịp thời công tác phòng, chống dịch thông qua hệ thống giảm sát trực tuyến 24/7 và chế độ thông tin, báo cáo. Trung tâm Chỉ huy của xã (có 26 thành viên) do Chủ tịch UBND xã chỉ đạo toàn diện, các Phó Chủ tịch UBND xã chỉ đạo, điều hành theo lĩnh vực và các nhiệm vụ được phân công, đã tổ chức phân công trực 24/24 thông qua số điện thoại đường dây nóng tại Trung tâm chỉ huy. Đồng thời, thành lập 05 Tổ Chuyên trách: Tổ tham mưu giúp việc (13 người), Tổ Chuyên môn y tế (09 người), Tổ Vật chất – hậu cần (11 người), Tổ Thông tin tuyên truyền (8 người) và Tổ An ninh trật tự (04 người) để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Quán triệt tinh thần chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất “chống dịch như chống giặc", bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe của nhân dân là trên hết, không được phép chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Đồng thời, tạm dừng tất cả những công việc không cần thiết, quan trọng để tập trung cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 tăng cường siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.
Cùng với đó, Đảng ủy xã đã phân công các đồng chí ủy viên BTV Đảng ủy, ủy viên BCH Đảng bộ xã, người đứng đầu cấp ủy, căn cứ chức năng nhiệm vụ và địa bàn được phân công, nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát cơ sở để chỉ đạo thực hiện chia sẻ, động viên các lực lượng tham gia phòng chống dịch, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh trên địa bàn; chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban chấp hành Đảng bộ đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa bàn được phân công. Ngoài ra, Ban Thường vụ Đảng ủy đã chỉ đạo các ngành chuyên môn tuyên truyền thường xuyên các thông tin về tình hình dịch bệnh và chủ trương, công tác phòng chống dịch COVID-19 của Đảng, Nhà nước, nhất là tinh thần chỉ đạo của các cấp, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã đã chỉ đạo Tổ tuyên truyền chú trọng phát huy tốt công tác tuyên truyền trực quan bằng pano, khẩu hiệu, tăng thời lượng tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, qua loa chuyên dụng và xe lưu động đến từng ngõ xóm, các khu tập trung đông dân cư, khu chợ; kết hợp đo thân nhiệt, khai báo y tế, cài đặt ứng dụng BlueZone tại các điểm tập trung đông người như công cho các sơ quan, đơn vị. Tăng cường công tác tuyên truyền nhằm ổn định tâm lý cho nhân dân vừa thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, vừa yên tâm phát triển sản xuất. Chỉ đạo các chi bộ trực thuộc, Mặt trận và các Hội đoàn thể tăng cường trách nhiệm trong công tác nắm tình hình chung hàng ngày về dịch bệnh trên địa bàn, khu vực được phân công, phụ trách từ đó kịp thời phản ánh, tham mưu giải quyết dứt điểm những vấn đề nổi cộm ngay từ cơ sở khu dân cư. Thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của người dân, của cộng đồng trong việc thực hiện nghiêm yêu cầu 5K. Nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình, nơi cư trú, nơi lao động, học tập, sản xuất, nơi cộng đồng, không để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn. Hạn chế việc di chuyển của người dân trên địa bản xã. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo theo dõi, xử phạt, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch COVID-19.
Xác định tổ COVID cộng đồng là một mắc xích quan trọng, hỗ trợ đắc lực cùng với các lực lượng khác trong công tác phòng, chống dịch; UBND xã đã củng cố kiện toàn hoạt động của tổ COVID cộng đồng; bảo đảm hoạt động hiệu quả với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà"; phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong công tác kiểm tra giám sát. Hiện nay trên toàn địa bàn có 73 tổ, với 413 thành viên với thành phần là đại diện cấp ủy, Ban Nhân dân thôn, Ban công tác Mặt trận và các Chi hội, đoàn thể ở cơ sở và tình nguyện viên. Bình quân mỗi Tổ được giao nhiệm vụ phụ trách từ 10-15 hộ gia đình. Nhìn chung, các tổ COVID cộng đồng đã phát huy được vai trò của mình, góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Mặt khác, để phòng chống dịch bệnh được triển khai nhanh chóng xã đã huy động lực lượng y tế tham gia phòng, chống dịch với 41 người, trong đó y tế công lập 09 người, y tế thôn 14, y tế học đường 04, Y tế tư nhân 14. Bên cạnh đó, xã đã chuẩn bị sẵn sàng 05 khu cách ly tập trung tại 05 nhà văn hoá thôn đảm bảo khả năng tiếp nhận người cách ly theo chỉ tiêu huyện giao. Thực hiện xét nghiệm sàng lọc theo phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên để giảm sát đối với các đối tượng có nguy cơ: nhân viên y tế, tổ COVID cộng đồng, người lao động trong các khu công nghiệp, tiểu thương, tài xế. Tại xã cũng đã tăng cường các biện pháp kiểm soát đối với các chợ như giải tỏa các chợ tự phát, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường có nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19. Tập trung chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống dịch tại các chợ theo quy định, hiện nay trên địa bàn xã 04 chợ đang hoạt động. Đối với các công ty, cơ sở sản xuất, hiện nay có 38 công ty, cơ sở sản xuất đang hoạt động sản xuất kinh doanh. Qua kiểm tra thường xuyên và đột xuất, hầu hết các công ty, cơ sở sản xuất đều đã triển khai và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại công ty, cơ sở sản xuất theo đúng quy định. Đã tổ chức buổi gặp mặt làm việc với gần 38 công ty, cơ sở sản xuất để quán triệt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, yêu cầu các doanh nghiệp phải tự chủ động phòng, chống dịch theo phương án 4 an toàn: “Công nhân an toàn, nhà máy an toàn, giao thông an toàn, nơi ở an toàn”, phải tuân thủ đầy đủ các quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19
Thời gian đến, xã tiếp tục chỉ đạo rà soát, điều chỉnh bổ sung các phương án, kế hoạch, các biện pháp, giải pháp triển khai công tác phòng, chống dịch cho phù hợp với diễn biến dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới, nhất là các biện pháp ứng phó khi phát hiện các ca F0 không để lúng túng, bị động. Tiếp tục tăng cường công tác truyền thông kêu gọi người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra việc thực hiện nghiêm việc áp dụng phong tỏa tại các địa bàn; tăng cường hiệu quả hoạt động của các chốt, quản lý chặt chẽ các đối tượng cách ly tại nhà và lấy mẫu test nhanh, xét nghiệm PCR định kỳ theo quy định. Tiếp tục test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trong diện rộng đối với người dân thuộc nhóm nguy cơ cao. Tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân có các triệu chứng: Sốt, ho, đau họng, giảm hoặc mất vị giác khứu giác, tức ngực, khô
ng nên tự ý mua thuốc mà nên đến cơ sở y tế để được tầm soát xét nghiệm, tư vấn và điều trị.../.

Tác giả bài viết: Thùy Vy – Thu Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Bình Định?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập329
  • Máy chủ tìm kiếm241
  • Khách viếng thăm88
  • Hôm nay50,714
  • Tháng hiện tại2,330,705
  • Tổng lượt truy cập30,430,339
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây