Thành phố Quy Nhơn tiếp tục Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19

Thứ tư - 20/10/2021 11:10
UBND thành phố ban hành và triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn thành phố Đợt 16 năm 2021.
Tiêm vắc xin phòng COVID-19cho người dân trên địa bàn thành phố Quy Nhơn (Ảnh: Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn)
Theo đó, đợt này sẽ tiêm mũi 1 vắc xin (và tiêm vét mũi 1) cho nhân dân thành phố Quy Nhơn có độ tuổi từ 71 tuổi trở lên; phụ nữ mang thai và tiêm mũi 2 (cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 là vắc xin Morena hoặc Pfizer), với số lượng khoảng 9.000 người. Thời gian triển khai từ ngày 20/10/2021 - 22/10/2021.
Các điểm tiêm gồm: Nhà thi đấu đa năng Đại học Quy Nhơn, phường Nguyễn Văn Cừ, Nhà hàng Trầu Cau 2, phường Hải Cảng; Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh Đoàn, phường Quang Trung; Nhà hàng Đất Xanh – Hoàng Anh Gia Lai, phường Ghềnh Ráng; Nhà văn hóa Đống Đa, phường Đống Đa; Hội trường Thành ủy Quy Nhơn, số 47 đường Nguyễn Huệ; Khu du lịch Cây cơ Vàng, Khu Kinh tế Nhơn Hội, xã Nhơn Hội; Khu TĐC cầu đường 508, phường Bùi Thị Xuân.
Tại các điểm tiêm, bố trí khu vực chờ trước tiêm chủng, sàng lọc, tư vấn, tiêm chủng, theo dõi và xử lý tai biến sau khi tiêm chủng 30 phút đảm bảo thông thoáng, ghế ngồi và giữ khoảng cách giữa các đối tượng được tiêm chủng, nhân viên y tế, người nhà. Bố trí điểm tiêm chủng theo quy tắc 01 chiều, đảm bảo khoảng cách giữa - các bàn/vị trí tiêm chủng để phòng chống dịch theo thứ tự như sau: Đón tiếp - hướng dẫn, đo thân nhiệt - khu vực chờ tiêm chủng - Bàn khám sàng lọc và tư vấn trước khi tiêm chủng - Bàn nhập dữ liệu - Tiêm chủng - Khu vực theo dõi và xử lý tai biến sau khi tiêm chủng.
Các phường, xã (trừ xã Nhơn Châu) khẩn trương hoàn thành dữ liệu dân cư (từ 71 tuổi trở lên, phụ nữ mang thai) để triển khai công tác tiêm vắc xin theo đúng tiến độ. Chỉ đạo các Trạm Trưởng Y tế phường, xã bố trí lực lượng y, bác sĩ tham gia tại các điểm tiêm đảm bảo theo quy định. Phối hợp chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ tại điểm tiêm chủng: Nhà chờ, bàn, ghế, quạt, dù, rào chắn, dây giăng, máy vi tính nhập liệu, kết nối internet, điện, …phục vụ cho cho các lực lượng triển khai công tác tiêm vắc xin đảm bảo theo quy định. Đồng thời, đồng thời phối hợp Tổ trưởng điểm tiêm chịu trách nhiệm quản lý, theo dõi điều hành, chỉ đạo các điểm tiêm trên địa bàn để thực hiện có hiệu quả. Phòng Y tế thành phố phối hợp với các Tổ trưởng ở các điểm tiêm để phân công, bố, trí sắp xếp lực lượng bác sĩ, điều dưỡng tại mỗi điểm tiêm phù hợp. Bố trí xe đưa đón, nơi ăn ở cho lực lượng y, bác sĩ các đơn vị hỗ trợ đảm bảo chu đáo, đồng thời phối hợp Trung tâm Y tế thành phố và các đơn vị liên quan chuẩn bị các điều kiện tốt về trang thiết bị, dụng cụ, vật tư y tế, đồ bảo hộ,...đảm bảo phục vụ tốt công tác tiêm vắc xin, bố trí xe đón lực lượng làm nhiệm vụ theođúng thời gian quy định. Trung tâm Y tế thành phố căn cứ số lượng bàn tiêm tại các điểm tiêm theo Kế hoạch này, phân công tổ tiêm, bố trí lực lượng y, bác sĩ tham gia tại các điểm tiêm đảm bảo theo quy định…/.

Tác giả bài viết: Thùy Vy – Thu Phương