Tại thời điểm thanh tra, Đoàn đã kiểm tra, đánh giá việc thực hiện tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo; tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng; thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Quy Nhơn... Đồng thời, Đoàn cũng đã thanh tra, kiểm tra về việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy phép kinh doanh, giấy khám sức khỏe… và đi thực tế tại khu vực bày bán các mặt hàng thực phẩm, khu vực chế biến. Đặc biệt, chú trọng kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng, lưu mẫu thực phẩm...
Mục đích của đợt thanh tra nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ở các cấp, thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Đây là hoạt động nằm trong đợt thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm được thực hiện từ ngày 17/4 đến hết ngày 03/5/2019.