Bình Định đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin COVID-19

Thứ sáu - 30/07/2021 17:07
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hiện nay, vắc xin được xem  là “vũ khí” quan trọng để nước ta tiếp tục triển khai các giải pháp phòng chống dịch, hướng tới miễn dịch cộng đồng. Tỉnh Bình Định, ngành Y tế cùng các cấp chính quyền địa phương đã dốc toàn lực cho cuộc chiến chống dịch. Theo chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh thực hiện mục tiêu “kép” vừa đẩy lùi dịch bệnh, vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội.
Điểm tiêm vắc xin đợt 3 của tỉnh và thành phố Quy Nhơn tại Nhà thi đấu đa năng Trường Đại học Quy Nhơn.

Vì vậy, trong thời gian qua, sau khi nhận được vắc xin phân bổ từ Bộ Y tế, tỉnh Bình Định đã nhanh chóng triển khai tiêm vắc xin COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh. Ngành Y tế, đã bố trí đầy đủ nhân lực, vật lực cho công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn và hiệu quả. Đặc biệt là thực hiện Chiến dịch tiêm vắc xin lớn nhất từ trước đến nay theo chỉ đạo của Bộ Y tế bắt đầu từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022 sớm bao phủ tối đa vắc xin cho 70% dân số (tương đương khoảng 75 triệu người dân). Và trong những ngày qua, ngành Y tế đã đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin của đợt 3 trong Chiến dịch.
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, tính đến ngày 28/7/2021, Bình Định triển khai  03 đợt tiêm vắc xin phòng COVID-19 với tổng số 51.656 đối tượng được tiêm vắc xin COVID-19. Trong đó, đợt 1 (từ 20/4-15/5/2021) tại 16 điểm tiêm chủng đã tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca cho 10.802 đối tượng; đợt 2 (từ 10/6-03/7/2021) tại 15 điểm tiêm chủng đã tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca cho 10.802 đối tượng, mũi 2 vắc xin AstraZeneca cho 8.042 đối tượng.
Riêng đợt 3, tỉnh Bình Định được Bộ Y tế phân bổ 39.450 liều vắc xin (33.600 liều vắc xin Moderna; 5.850 liều vắc xin Comirnaty). Tỉnh đã cùng với cả nước triển khai Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay, theo kế hoạch tiêm chủng của tỉnh, với mục tiêu trên 95% đối tượng trong diện ưu tiên được tiêm vắc xin trong đợt 3 này diễn ra từ ngày 23/7 và hoàn thành trước ngày 15/8/2021. Hiện tại, các địa phương đang tiến hành tiêm tại các điểm tiêm chủng của tỉnh và huyện, thị xã, thành phố. Tính đến ngày 29/7/2021, toàn tỉnh đã tiêm mũi 1 vắc xin Moderna cho 17.190 đối tượng tương ứng với 16.660 liều vắc xin; 534 liều vắc xin Comirnaty. Toàn tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin và triển khai thực hiện đúng chủ trương, hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn, hiệu quả trong phòng chống dịch COVID-19. Tính đến thời điểm này, 03 đợt tiêm vắc xin đều diễn ra an toàn, có 217 trường hợp có phản ứng nhẹ và một số phản ứng thông thường sau tiêm, không có trường hợp phản ứng nặng.
Theo chỉ đạo của Sở Y tế, các đơn vị trực thuộc ngành đã phối hợp với các cấp ngành tại địa phương tổ chức các điểm tiêm của tỉnh và 11 huyện, thị xã, thành phố; xây dựng kế hoạch và triển khai các điểm tiêm chủng tại địa phương đảm bảo an toàn, hiệu quả. Các đối tượng được tiêm chủng đều thực hiện nghiêm túc các quy định của ngành Y tế trong thời gian diễn ra tiêm vắc xin COVID-19 tại các điểm tiêm chủng trên địa bàn toàn tỉnh. Hiện nay, ngành Y tế đang thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 3 tại các điểm tiêm chủng của tỉnh và huyện, thị xã, thành phố để đảm bảo hoàn thành trước ngày 15/8/2021 theo kế hoạch./.

Tác giả bài viết: Thu Hiền (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)