Thành phố Quy Nhơn tầm soát phòng chống dịch tại 5 phường phong tỏa tạm thời

Thứ bảy - 18/09/2021 15:12
Trước tình hình dịch bệnh lây lan nhanh trong những ngày qua, thành phố Quy Nhơn áp dụng biện pháp phong tỏa tạm thời tại 05 địa phương: Hải Cảng, Đống Đa, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Văn Cừ và Ngô Mây để tầm soát phòng chống dịch Covid-19, thời gian thực hiện: 48 giờ, kể từ 0 giờ, ngày 16/9/2021.
Người dân phường Trần Hưng Đạo nghiêm túc thực hiện test nhanh trong 48 giờ phòng tỏa tạm thời.
      Theo ghi nhận, tình hình thực hiện phong toả ở 5 phường nội thành Quy Nhơn để phòng chống dịch cho thấy sự vào cuộc, tham gia của cả hệ thống chính trị tại địa phương và sự đồng tình, ủng hộ của người dân trên địa bàn thành phố. Nhìn chung người dân chấp hành nghiêm túc quy định. Lần này, thành phố tầm soát theo nguyên tắc các đối tượng đều phải tầm soát, không bỏ soát đối tượng nào để tránh nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Công tác triển khai tầm soát, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, quyết tâm dập dịch của thành phố quyết liệt, chặt chẽ. Tính đến 12h ngày 17/9/2021, kết quả thực hiện test nhanh 5 phường: 61.925/84.989 nhân khẩu, đạt tỷ lệ 72,86%. Từ kết quả test nhanh đã phát hiện: Phường Hải Cảng: 07 ca F0 (đã xét nghiệm PCR); 01 ca nghi nhiễm tại khu phố 4 (đã test nhanh dương tính, đang chờ kết quả PCR). Phường Đống Đa: 02 ca nghi nhiễm tại khu phố 4, 5 (đã test nhanh dương tính, đang chờ kết quả PCR). Phường Thị Nại: 01. Trong ngày 17/9/2021, phát hiện 01 tại đường Nguyễn Thi, phường Hải Cảng, đang chờ kết quả xét nghiệm PCR.
      Theo Trung tâm y tế thành phố Quy Nhơn cho biết, đáng lưu ý hiện nay vẫn là ổ dịch ở phường Hải Cảng, cần tiếp tục tầm soát nhanh vì khả năng vẫn còn ca F0 trong cộng đồng ở phường này. Đánh giá nguy cơ lây nhiễm, phường Hải Cảng có 3/11 khu vực có ổ dịch, đây là ổ dịch lớn với 43 trường hợp dương tính. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại phường Hải Cảng, ngày 17/9/2021, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3865/QĐ-UBND về việc Áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội đối với phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trong 7 ngày từ 00 giờ ngày 18/9/2021; Đồng thời, thực hiện phong tỏa cứng theo Chỉ thị 16 tăng cường đối với một số khu dân cư liên quan đến các ca bệnh và ổ dịch ở khu phố 2, 4, 10.  4 phường: Đống Đa, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Văn Cừ, Ngô Mây sau 48 giờ phong tỏa tạm thời để tầm soát diện rộng sẽ cùng với các địa phương khác tiếp tục triển khai tầm soát theo kế hoạch; tổ chức xét nghiệm 03 lớp liên quan đến vùng lõi F0 tại các địa bàn...
      Thành phố Quy Nhơn đang triển khai quyết liệt các giải pháp cụ thể trong công tác phòng chống dịch. Tiếp tục tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng; mỗi cán bộ thành phố  xem công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ của chính mình; cùng chia sẻ công việc, không gây áp lực phòng chống dịch cho lực lượng y tế; đẩy mạnh công tác tuyên truyền một cách hiệu quả thiết thực; xử lý nghiêm vi phạm về công tác phòng chống dịch; kiểm soát chặt chẽ đối với đối tượng lái xe trong khai báo y tế.../.

Tác giả bài viết: Thu Hiền